Thêm căng thẳng trong quan hệ Canada - Trung Quốc

13:42' - 23/06/2020
BNEWS Ngày 19/6 vừa qua, Trung Quốc truy tố hai công dân Canada tội danh tình nghi hoạt động gián điệp nước ngoài và tiết lộ bí mật nhà nước.

Ngày 22/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau chỉ trích việc Trung Quốc xét xử hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc họ hoạt động gián điệp, coi đây là hành động mang động cơ chính trị.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hằng ngày, Thủ tướng Trudeau bày tỏ lo ngại và lấy làm tiếc về các quyết định của giới chức Bắc Kinh. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc thả các công dân Canada nói trên. Tương tự, các nước đồng minh của Canada gồm Australia, Anh, Đức và Pháp cùng một số nước khác cũng phản đối Trung Quốc trong vụ việc này.

Ngày 19/6 vừa qua, Trung Quốc truy tố hai công dân Canada tội danh tình nghi hoạt động gián điệp nước ngoài và tiết lộ bí mật nhà nước. Trước đó ít tuần, một tòa án Canada ra phán quyết rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) - là hành vi vi phạm pháp luật tại Canada.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, các vụ việc này không hề liên quan tới nhau.

Tháng 12/2018, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu theo đề nghị của Mỹ. Washington buộc tội Huawei và bà Mạnh Vãn Châu âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran bằng cách bí mật hợp tác kinh doanh với Tehran thông qua một công ty con. Tuy nhiên, Huawei phủ nhận các cáo buộc này.

Sự việc đã đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc vào tình trạng khủng hoảng. Ngay sau đó, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada nói trên với cáo buộc làm gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một loạt nông sản Canada./.

>>>Canada yêu cầu Iran đền bù cho các nạn nhân của vụ bắn nhầm máy bay chở khách


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục