Thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế Pháp vẫn lún sâu trong khủng hoảng
Kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008, hoạt động sản xuất công nghiệp của Pháp vẫn chưa phục hồi. Giá trị sản xuất công nghiệp của Pháp vào thời điểm hiện nay vẫn thấp hơn 14% so với giá trị đạt được vào tháng 4/2008.
Theo báo chí Pháp, các cuộc biểu tình và đình công liên tiếp phản đối dự luật lao động từ tháng Ba vừa qua đã để lại nhiều hậu quả đối với nền kinh tế, đặc biệt trong một số lĩnh vực như lọc dầu.Giá trị các sản phẩm từ ngành công nghiệp lọc dầu đã sụt giảm 21% trong tháng Năm và tiếp tục giảm 12,4% trong tháng Sáu do nhiều cơ sở sản xuất bị phong tỏa và buộc phải đóng cửa vì các cuộc đình công.
Tuy nhiên, các cuộc biểu tình và đình công không phải là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng sụt giảm sản xuất công nghiệp hiện nay, bởi vì trong tháng Bảy, khi bầu không khí xã hội đã bớt căng thẳng thì sản xuất công nghiệp vẫn không thể phục hồi.Trong giai đoạn từ tháng 6/2015 đến tháng 6/2016 sản xuất công nghiệp chỉ tăng 0,4% trong khi môi trường trong nước và quốc tế khá thuận lợi. Bên cạnh đó, xuất hiện nhiều yếu tố hỗ trợ như giá dầu và lãi suất cho vay giảm.
Theo đánh giá của Cơ quan Kho bạc Pháp, sự sụt giảm nhanh vị trí của ngành công nghiệp trong nền kinh tế cho thấy Pháp đang bị tụt lại phía sau so với những nước có ngành công nghiệp phát triển như Đức và Nhật Bản. Thống kê cho thấy 982.000 lao động trong các ngành công nghiệp đã mất việc làm trong giai đoạn 2001-2015.Giá trị sản xuất của rất nhiều ngành công nghiệp giảm sút, không chỉ trong lĩnh vực có giá trị gia tăng thấp như dệt may mà cả trong các lĩnh vực như sản xuất thiết bị điện và luyện kim. Giá trị sản xuất của hai ngành này hiện đang thấp hơn so với năm 2010.
Song một số ngành công nghiệp Pháp vẫn giữ được đà tăng trưởng, thậm chí có những bứt phá trong các lĩnh vực như hàng không vũ trụ, đóng tàu, sản xuất ô tô và dược phẩm. Sản xuất và chế tạo máy bay tiếp tục là một trong những đầu tàu của ngành công nghiệp Pháp với tăng trưởng trung bình hàng năm 5%.Theo đánh giá về triển vọng thị trường của hãng Airbus, bất chấp những bất ổn trên thị trường thế giới, nhu cầu máy bay của các hãng hàng không tiếp tục tăng. Lĩnh vực dược phẩm của Pháp tiếp tục khởi sắc với tốc độ tăng trưởng 3,8% trong quý II/2016.
Các ngành công nghiệp đóng tàu và sản xuất ô tô của Pháp vẫn giữ được thị phần trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, tốc độ tăng của những ngành công nghiệp Pháp có thế mạnh không thể bù đắp những yếu kém trong các lĩnh vực khác.Chính vì vậy, sản xuất công nghiệp của Pháp vẫn tiếp tục giảm, thâm hụt thương mại của Pháp tiếp tục gia tăng, lên đến 24 tỷ euro trong sáu tháng đầu năm. Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng ở Pháp là rất sâu sắc và Pháp cần phải tiến hành thêm nhiều cải cách cơ cấu nhằm giúp nền kinh tế tăng trưởng trở lại.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch Pháp: Sóng gió bắt đầu nổi lên
05:32' - 17/08/2016
Bất chấp vụ tấn công hồi đầu năm ngoái vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, Pháp vẫn thu hút gần 85 triệu khách quốc tế năm 2015 và khẳng định vị trí đứng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành nông nghiệp Pháp tiếp tục thiệt hại hàng tỷ euro
15:35' - 11/08/2016
Ngày 11/8, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Pháp Xavier Beulin cảnh báo thiệt hại của ngành nông nghiệp Pháp năm nay có thể lên tới 4-5 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng sáng hơn của nền kinh tế Pháp
08:43' - 09/08/2016
Ngân hàng trung ương Pháp ngày 8/8 dự đoán sau khi “dậm chân tại chỗ” trong quý II/2016, nền kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng nhẹ 0,3% trong quý III/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Lượng du khách quốc tế đến Pháp giảm mạnh
06:34' - 09/08/2016
Pháp, điểm đến du lịch hàng đầu thế giới với khoảng 85 triệu lượt du khách mỗi năm, đã ghi nhận sự sụt giảm mạnh lượng du khách quốc tế thời gian qua.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Thâm hụt thương mại tăng trong năm 2016
10:48' - 07/08/2016
Trong 6 tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Pháp đã lên đến 24 tỷ euro, cao hơn 1,1 tỷ euro so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Dư luận tại Mỹ về quyết định hoãn thuế của Tổng thống D. Trump
08:21'
Dư luận bên trong nước Mỹ đã có những phản ứng tích cực sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với hơn 75 đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Canada và Hàn Quốc đánh giá cao việc Mỹ hoãn áp thuế đối ứng
08:01'
Thủ tướng Canada Mark Carney và đặc phái viên thương mại của Hàn Quốc đã bày tỏ hoan nghênh quyết định hoãn áp thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cải tổ ngành năng lượng
07:52'
Ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất năng lượng thông qua việc yêu cầu nhiều cơ quan liên quan tự động cắt giảm "các quy định lỗi thời".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định hoãn áp thuế
07:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Truyền thông Mỹ Latinh đánh giá tích cực phản ứng của Việt Nam
06:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina nêu bật cách tiếp cận “linh hoạt, thông minh, tỉnh táo và sáng tạo” của Việt Nam trước chính sách thuế quan mới từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ bắt đầu áp thuế trả đũa Mỹ vào ngày 15/4
06:41'
Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai các biện pháp trả đũa đầu tiên đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tạm dừng thuế đối ứng với hơn 75 quốc gia trong 90 ngày
05:45'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 cho biết ông sẽ tạm dừng kế hoạch áp thuế đối ứng trong 90 ngày đối với tất cả các đối tác thương mại không trả đũa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48' - 09/04/2025
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.