Thêm một quốc gia phê chuẩn Hiệp định RCEP

18:32' - 09/04/2021
BNEWS Singapore mong muốn các nước tham gia ký kết cũng sớm phê chuẩn RCEP để thúc đẩy tiến trình thực thi hiệp định.

Bộ Công thương Singapore cho biết nước này đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và nộp lưu chiểu văn kiện phê chuẩn cho Tổng Thư ký ASEAN ngày 9/4, trở thành nước thành viên đầu tiên hoàn tất tiến trình phê chuẩn hiệp định này.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong thông cáo báo chí ngày 9/4, Bộ trưởng Công thương Chan Chun Sing cho biết việc Singapore nhanh chóng phê chuẩn RCEP cho thấy cam kết mạnh mẽ của nước này đối với việc tăng cường các mối liên kết kinh tế và thương mại với các đối tác, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân. Singapore mong muốn các nước tham gia ký kết cũng sớm phê chuẩn RCEP để thúc đẩy tiến trình thực thi hiệp định.

RCEP đã được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo RCEP lần thứ 4 ngày 15/11/2020. Hiệp định này thiết lập nền tảng hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và quan hệ đối tác kinh tế cùng có lợi dựa trên các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) hiện có của ASEAN với 5 nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc.

RCEP hiện là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới khi bao trùm một thị trường khổng lồ với 15 quốc gia chiếm tới 32% tổng GDP toàn cầu, khoảng 32.000 tỷ USD, tăng trưởng GDP của 15 nước thành viên RCEP ước tính sẽ đạt 137 tỷ USD.

RCEP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước thành viên ASEAN và 3 nước đối tác hoàn tất tiến trình phê chuẩn và nộp lưu chiểu văn kiện phê chuẩn cho Tổng Thư ký ASEAN. Các nước thành viên RCEP đặt mục tiêu hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2022./.

>>Quốc hội Nhật Bản bắt đầu thảo luận về hiệp định RCEP

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục