Thêm một tòa án Nhật yêu cầu bồi thường cho nạn nhân thảm họa động đất-sóng thần năm 2011
Ngày 16/3, thêm một tòa án tại Nhật Bản yêu cầu chính phủ và công ty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị chủ quản của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, bồi thường thiệt hại cho những cư dân địa phương chịu ảnh hưởng từ sự cố rò rỉ hạt nhân Fukushima trong thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.
Theo phán quyết của tòa án quận thành phố Tokyo, chính phủ Nhật Bản và Tepco phải bồi thường 59 triệu yen ( tương đương 556.000 USD) cho 42 nạn nhân, hầu hết trong số này đã tự nguyện sơ tán khỏi tỉnh Fukushima tới các địa phương khác như Tokyo hay tỉnh Aichi sau thảm họa.
Đây là phán quyết thứ 6 được đưa ra trong khi các tòa án trên cả nước xem xét 30 vụ kiện tương tự nhằm vào chính phủ Nhật Bản và Tepco. Bên khởi kiện cho rằng chính phủ và Tepco có thể đã lường trước nguy cơ một trận sóng thần mạnh sẽ gây ra thảm họa hạt nhân nhưng lại không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn điều này trong khi phía chính phủ và Tepco lại cho rằng họ không thể dự báo trước một thảm họa sóng thần.
Đây cũng là phán quyết thứ 4 mà cả chính phủ và Tepco đều phải chịu trách nhiệm chia sẻ khoản bồi thưởng thiệt hại. Trước đó, ngày 15/3, một phán quyết tương tự cũng được đưa ra tại Tòa án quận thành phố Kyoto với khoản bồi thường 110 triệu yen (1,04 triệu USD) cho 110 trong tổng số 174 người đã rời khỏi tỉnh Fukushima và những tỉnh thành khác để đến Kyoto lánh nạn.
Thảm hỏa xảy ra vào tháng 3/2011 khi một trận động đất mạnh tác động vào miền Đông Bắc Nhật Bản kéo theo sóng thần khiến tổ hợp nhà máy điện hạt nhân Daiichi Fukushima nằm trên bờ biển duyên hải Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nề, phần lớn hệ thống làm mát các lò phản ứng bị vô hiệu hóa. Ba lò phản ứng bị nóng chảy, gây ra các vụ nổ hydro và rò rỉ vật liệu phóng xạ.
Chính phủ Nhật Bản đã phát lệnh sơ tán đối với những cư dân trong khu vực nhiễm phóng xạ xung quanh nhà máy nhưng những người sống bên ngoài các khu vực này cũng đã tự nguyện sơ tán mà không có lệnh từ chính phủ./.
>>> Hoạt động tưởng niệm 7 năm thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản
>>> Nhật Bản: Fukushima hồi sinh sau thảm họa động đất - sóng thần
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Fukushima hồi sinh sau thảm họa động đất - sóng thần
05:30' - 11/03/2018
Cách đây 7 năm, thảm họa động đất kèm sóng thần tại Nhật Bản đã gây thiệt hại nặng nề về người và của.
-
Kinh tế Thế giới
Sóng thần sau động đất 7 độ richter ở Nam Thái Bình Dương
07:57' - 20/11/2017
Rạng sáng 20/11, một trận động đất mạnh 7 độ richter đã xảy ra cách quần đảo Loyalty của vùng lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp ở phía Nam Thái Bình Dương khoảng 82km về phía Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32'
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.

Cảnh vắng vẻ tại một con phố ở thị trấn Futaba, tỉnh Fukushima do người dân đi sơ tán sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011. Kyodo/TTXVN
Cảnh sát tìm kiếm nạn nhân mất tích sau thảm họa động đất và sóng thần tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản ngày 11/3. Kyodo/TTXVN