Thêm nhiều mẫu xe điện không đủ điều kiện ưu đãi thuế tại Mỹ
Trong số các mẫu xe này có Nissan Leaf, Tesla Cybertruck All-Wheel Drive, Tesla Model 3 và Chevrolet Blazer.
Tháng 12/2023, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành hướng dẫn chi tiết về các yêu cầu đối với nguồn cung ứng pin nhằm giúp chuỗi cung ứng xe điện Mỹ bớt phụ thuộc vào Trung Quốc. Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày 1/1.
Theo quy định mới, số mẫu xe điện đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế tại Mỹ đã giảm từ 43 xuống 19 mẫu. Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ một số hãng xe vẫn chưa gửi thông tin về các loại xe đủ điều kiện, điều này có thể dẫn đến những thay đổi trong danh sách.
Các quy định mới cho phép người mua xe điện có thể được hưởng khoản ưu đãi thuế lên tới 7.500 USD. Quy định đặt ra giới hạn về giá xe và thu nhập của người mua để đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, các hãng ô tô đang điều chỉnh chuỗi cung ứng để đảm bảo người mua có thể đủ điều kiện được nhận ưu đãi thuế, đồng thời tạo nhiều việc làm và thu hút đầu tư trở lại Mỹ.
Tesla và BMW chưa có bình luận về thông tin trên, trong khi Nissan khẳng định đang hợp tác với các nhà cung cấp để đáp ứng yêu cầu mới. Trong khi đó, Volkswagen thông báo đang trong quá trình đánh giá xem các sản phẩm của hãng có đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế sau ngày 1/1 hay không.
Đạo luật Giảm lạm phát có hiệu lực từ năm 2022 của Mỹ đã cải cách chính sách ưu đãi thuế xe điện, theo đó yêu cầu các xe phải được lắp ráp ở khu vực Bắc Mỹ mới đủ điều kiện nhận bất kỳ khoản ưu đãi thuế nào. Sự thay đổi này đã loại bỏ gần 70% số mẫu xe đủ điều kiện vào thời điểm đó.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hãng xe điện BYD lần đầu tiên vượt Tesla về doanh số
08:56' - 03/01/2024
Theo tờ The Wall Street Journal ngày 2/1, BYD lần đầu tiên vượt lên trước Tesla để trở thành hãng xe điện có doanh số lớn nhất thế giới tính theo quý.
-
Tài chính
Brazil áp thuế nhập khẩu xe điện ở mức hai chữ số
08:23' - 03/01/2024
Ngày 2/1, Chính phủ Brazil tuyên bố áp thuế đối với các hoạt động nhập khẩu xe điện, tấm pin Mặt trời và thiết bị năng lượng gió để tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quá trình hiện đại hóa nền kinh tế.
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô ở Hàn Quốc tập trung vào xe điện giá rẻ
08:00' - 01/01/2024
Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc trong và ngoài nước đang điều chỉnh lại chiến lược của mình để tập trung vào xe điện giá rẻ (EV) trong năm 2024.
-
Ô tô xe máy
Sắp diễn ra Triển lãm xe điện hoá Việt Nam tại Hà Nội
08:43' - 30/12/2023
Nằm trong khuôn khổ Giải thưởng Ô tô của năm - Car Awards, từ ngày 13 đến ngày 14/1/2024, Báo VnExpress tổ chức Triển lãm xe điện hoá Việt Nam tại Công viên Yên Sở, Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Renault hoãn kế hoạch bán xe thể thao tại Mỹ do thuế ô tô
21:25' - 24/04/2025
Thuế ô tô của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm gián đoạn kế hoạch bán xe thể thao của Renault SA tại Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Ô tô mới giảm giá sâu, xe cũ rơi vào thế khó
15:23' - 24/04/2025
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến làn sóng giảm giá sâu từ nhiều hãng với mức giảm từ vài chục triệu đến hơn 300 triệu đồng thu hút người mua xe mới, nhưng cũng gây áp lực lên phân khúc xe cũ.
-
Ô tô xe máy
Triển lãm ô tô Thượng Hải "chiêu đãi" hơn 100 mẫu xe mới và công nghệ tiên tiến
10:47' - 24/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Triển lãm ô tô Thượng Hải lần thứ 21 quy tụ gần 1.000 doanh nghiệp đến từ 26 quốc gia và khu vực, mang theo hơn 100 mẫu xe mới và công nghệ tiên tiến nhất.
-
Ô tô xe máy
Nhà sản xuất xe điện Nio thừa nhận “bài toán hóc búa” tại châu Âu
09:06' - 24/04/2025
Nhà sản xuất xe điện Nio (Trung Quốc) cho biết đã đánh giá chưa đúng tầm những thách thức khi mở rộng sang thị trường châu Âu, đồng thời thông báo sẽ lùi thời điểm ra mắt xe Firefly tại châu lục này.
-
Ô tô xe máy
Volkswagen dự kiến ra mắt loạt xe mới và công nghệ dành riêng cho Trung Quốc
16:18' - 23/04/2025
Tập đoàn Volkswagen đã công bố một loạt phương tiện mới và hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến được xây dựng "tại Trung Quốc và dành cho Trung Quốc".
-
Ô tô xe máy
Triển lãm Ô tô Thượng Hải 2025: Xe điện Trung Quốc chiếm ưu thế
08:38' - 23/04/2025
Tại Thượng Hải, kỷ nguyên của động cơ sạch hơn và hệ điều hành được sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) đã hiện diện rõ nét.
-
Ô tô xe máy
Ferrari 296 GTS Rosso F1-75 chính thức có mặt tại Việt Nam
18:19' - 22/04/2025
Chiếc Ferrari 296 GTS Rosso F1-75 này không chỉ độc nhất tại Việt Nam – mà có thể còn là chiếc duy nhất trên toàn thế giới sở hữu cấu hình độc bản.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Hàn Quốc bàn giao lô xe buýt điện thương mại đầu tiên đến Nhật Bản
09:51' - 22/04/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 21/4, tập đoàn sản xuất ô tô Hyundai Motor của Hàn Quốc cho biết đã bàn giao 5 xe buýt điện cho đơn vị vận tải thuộc Tập đoàn Iwasaki của Nhật Bản.
-
Ô tô xe máy
FAW Trung Quốc chuyển hướng sản xuất ô tô sang Mexico
08:25' - 22/04/2025
Tập đoàn ô tô Trung Quốc FAW sẽ ra mắt thương hiệu xe sang Hongqi (Hồng Kỳ) tại thị trường Mexico trong quý II/2025 và xem xét khả năng xây dựng nhà máy lắp ráp xe tại quốc gia này.