Thêm thách thức đối với Chính phủ mới của Anh
Nợ công trong tháng 8 của Anh lần đầu tiên ngang bằng với giá trị tổng sản phẩm trong nước trong tháng đó của nước này kể từ những năm 1960, trong bối cảnh chính phủ mới của Thủ tướng Keir Starmer cảnh báo về các quyết định tài chính khó khăn trước khi công bố ngân sách đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền.
Theo số liệu mà Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 20/9, vay nợ của chính phủ trong tháng 8 vừa qua là 13,7 tỷ bảng Anh (18,2 tỷ USD), ước tính tương đương 100% giá trị tổng sản phẩm trong nước của tháng. Tỷ lệ này trong tháng 7 là 99,3%. Theo ONS, nợ công tăng trong tháng 8 do tăng chi cho các dịch vụ công, gồm tiền lương và phúc lợi.
Dự kiến, mức thâm hụt ngân sách có thể sẽ tiếp tục sau khi chính phủ tuần này đồng ý tăng lương cho bác sĩ và nhân viên lái tàu trong ngành đường sắt. Hồi tuần trước, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách của Anh dự báo nợ công của Anh có thể sẽ tăng gần gấp 3 trong vòng 50 năm tới, do tăng chi cho các khoản phúc lợi xã hội như các khoản phúc lợi cho dân số của Anh vốn đang có xu hướng già hóa hoặc chi cho các dự án nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
Ông Darren Jones - quan chức cấp cao tại Bộ Tài chính Anh đánh giá đây là con số kỷ lục, do đó nhiệm vụ trước mắt đặt ra đối với chính phủ mới là cần đưa ra những quyết định khó khăn để khắc phục tình trạng này.
Thủ tướng Anh Sir Keir Starmer cũng đã từng bày tỏ quan ngại tương tự khi hôm 27/8 vừa qua cảnh báo rằng gói ngân sách mùa Thu, dự kiến công bố vào ngày 30/10, sẽ rất khó khăn.
Ông Starmer cũng đề cập đến khả năng tăng thuế đối với một bộ phận người dân nhằm bù đắp cho tình trạng thâm hụt ngân sách của nước này. Nhà lãnh đạo Anh cho biết thâm hụt ngân sách của nước này vào khoảng 22 tỷ bảng Anh (29 tỷ USD).
Bên cạnh đó, kết quả khảo sát do Công ty nghiên cứu thị trường của Đức (GfK) cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Anh cũng giảm mạnh trong tháng 9, xuống mức âm 20 điểm, bất chấp tỷ lệ lạm phát của Anh có chiều hướng ổn định trong tháng 8 vừa qua.
Ngày 19/9, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5% song đưa ra tín hiệu có thể giảm lãi suất một lần nữa vào tháng 11/2024.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Eurozone: Giảm nợ công và những hệ lụy
05:30' - 11/09/2024
Nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách mà một số quốc gia thành viên buộc phải thực hiện sẽ để lại hậu quả lớn đối với sự phát triển của toàn bộ liên minh tiền tệ của châu Âu.
-
Tài chính
Pháp: Hố sâu nợ công ngày càng mở rộng
13:16' - 08/09/2024
Tính đến cuối tháng 6/2024 nợ công của Pháp đạt con số kỷ lục 3.159,7 tỷ USD, tương đương hơn 110% GDP, cao nhất ở châu Âu xét theo giá trị tuyệt đối.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu bên ngoài tòa nhà số 10 phố Dowing, ngày 5/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN