Thêm thông tin bất lợi cho Chính phủ Mỹ trong vụ bổ nhiệm ông M.Flynn
Thông tin mới được báo New York Times tiết lộ ngày 18/5 liên quan đến vụ bê bối trong việc bổ nhiệm nội các của Tổng thống Donald Trump.
Dẫn lời 2 nguồn tin thân cận với vụ việc, tờ báo cho biết ông Mike Flynn đã báo với người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Trump Don McGahn về cuộc điều tra từ hôm 4/1, nhiều tuần trước khi ông được bổ nhiệm.
Trong khi trước đó, Nhà Trắng cho biết ông Flynn đã bị sa thải vì lừa dối Phó Tổng thống Mike Pence về cuộc nói chuyện qua điện thoại với Đại sứ Nga, trong đó ông được cho là đã thảo luận về cách giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.
Liên tiếp có các thông tin bất lợi liên quan đến việc bổ nhiệm ông Flynn, trước đó cùng ngày, hãng McClatchy đưa tin chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Trump nhậm chức hồi tháng 1 năm nay, ông Michael Flynn - trong cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, đã ngăn cản một kế hoạch quân sự nhằm vào tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng mà Thổ Nhĩ Kỳ phản đối. Theo hãng tin này, ông Flynn đã được trả 500.000 USD để bảo vệ cho các lợi ích của Ankara.
Ông Flynn bị buộc phải từ chức hồi tháng 2 vừa qua sau 24 ngày được bổ nhiệm và hiện là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra về các cáo buộc liên quan đến cái gọi là "Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ".
Giới chức Mỹ đang điều tra xem liệu ông Flynn có phá vỡ các quy định về an ninh của Bộ Quốc phòng nước này khi nhận các khoản thù lao từ khách hàng có liên hệ với chính phủ nước ngoài, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
Dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, ông Flynn cũng từng bị cách chức người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng. Ông Obama cũng từng cảnh báo người kế nhiệm về việc bổ nhiệm ông Flynn./.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nghi vấn mới liên quan cựu Cố vấn An ninh Mỹ
13:21' - 18/05/2017
Theo hãng tin trên của Mỹ, ông Flynn trước đó đã được trả 500.000 USD để bảo vệ cho các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chỉ định công tố viên đặc biệt giám sát điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử
07:35' - 18/05/2017
Thứ trưởng Bộ Tư Pháp Mỹ Rod Rosenstein cho biết việc chỉ định cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Robert Mueller dựa trên sự quan tâm của công chúng và những điều kiện đặc biệt.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nghị sĩ Mỹ yêu cầu thêm thông tin về vụ sa thải cựu Giám đốc FBI
11:00' - 17/05/2017
Các nghị sĩ Quốc hội yêu cầu ông Comey ra điều trần trước quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: phe Dân chủ giảm sức ép với Tổng thống Mỹ Donald Trump
10:37' - 17/05/2017
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện đã bác bỏ lời kêu gọi đòi luận tội Tổng thống Trump sau cáo buộc liên quan tới việc tiết lộ thông tin tối mật cho các quan chức hàng đầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng bảo vệ việc Tổng thống Mỹ chia sẻ thông tin với Nga
06:58' - 17/05/2017
Cố vấn An ninh Quốc gia H. R. McMaster khẳng định cáo buộc của truyền thông về việc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov là sai.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại muốn Mỹ mềm dẻo hơn trong chính sách thương mại
17:45' - 16/05/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh của Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong vài ngày tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam thúc đẩy kết nối thương mại với địa phương Mexico
12:06'
Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tận dụng hiệu quả các cơ chế hợp tác kinh tế song phương và khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Malaysia cam kết duy trì trợ cấp giá xăng dầu
09:55'
Ngày 8/4, Bộ Tài chính Malaysia thông báo chính phủ nước này sẽ tiếp tục duy trì trợ cấp giá xăng dầu bất chấp những biến động gần đây trên thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Than đá “hồi sinh” giữa khủng hoảng năng lượng toàn cầu
09:53'
Xung đột tại Trung Đông đang gây xáo trộn nghiêm trọng thị trường năng lượng toàn cầu, buộc nhiều quốc gia quay trở lại sử dụng than đá
-
Kinh tế Thế giới
Tiếp viên hàng không Đức sẽ đình công ngày 10/4
09:31'
Theo UFO, 94% thành viên Lufthansa và 99% thành viên CityLine đã bỏ phiếu ủng hộ đình công trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng trước trong bối cảnh các cuộc đàm phán thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng khu vực giảm tốc, WB nhìn thấy dư địa bứt phá của Việt Nam
06:00'
Bất ổn chính sách toàn cầu và những khó khăn nội tại của các nền kinh tế, đang tạo ra áp lực đáng kể lên đà tăng trưởng của khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026
21:46' - 08/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19' - 08/04/2026
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02' - 08/04/2026
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38' - 08/04/2026
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.

Ông Mike Flynn tiếp tục bị điều tra về bê bối trong việc bổ nhiệm nối các của Tổng thống Donald Trumd. Ảnh: Washington Post