Thép cuộn cán nóng của Hòa Phát chính thức không bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá
Tập đoàn Hòa Phát cho biết, ngày 13/8/2025, Tổng vụ Phòng vệ Thương mại Ấn Độ (DGTR) đã công bố kết luận cuối cùng trong vụ điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Việt Nam. Theo quyết định này, thép cuộn cán nóng của Tập đoàn Hòa Phát không bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá.
Thép HRC của Hòa Phát xuất khẩu vào Ấn Độ không bị áp thuế do biên độ phá giá trong phạm vi 0-10%. Các doanh nghiệp khác của Việt Nam được xác định biên độ phá giá là 20–30%, và phải chịu mức thuế 121,5USD/tấn. Khuyến nghị áp thuế chống bán phá giá trong thời hạn 5 năm.
Việc HRC của Tập đoàn không bị áp thuế tạo ra lợi thế cạnh tranh tốt cho sản phẩm của Hòa Phát tại thị trường Ấn Độ. Đặc biệt, các doanh nghiệp hạ nguồn sử dụng HRC của Hòa Phát có thể yên tâm xuất khẩu sang Ấn Độ mà không gặp rào cản về nguồn gốc xuất xứ hay thuế phòng vệ thương mại.Kết quả trên phản ánh năng lực nội tại và kinh nghiệm pháp lý quốc tế của Hòa Phát và sự trưởng thành của doanh nghiệp Việt Nam trong việc thích ứng và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường toàn cầu.Thành công của Hòa Phát là nhờ việc tối ưu hóa chi phí ở tất cả các khâu sản xuất, từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế với giá thành hợp lý. Hệ thống kế toán của Hòa Phát rõ ràng, minh bạch, đảm bảo việc truy xuất dữ liệu tham chiếu đầy đủ và chính xác.Trong quá trình điều tra, Hòa Phát hợp tác chặt chẽ, chủ động cung cấp đầy đủ dữ liệu, thông tin liên quan cho cơ quan điều tra của Ấn Độ.
Ngày 14/8/2024, Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) đã khởi xướng vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với thép cuộn cán nóng có xuất xứ hoặc xuất khẩu từ Việt Nam.Sản phẩm bị điều tra: thép cuộn cán nóng hợp kim hoặc không hợp kim; không phủ, không mạ hoặc tráng, có độ dày lên đến 25mm và chiều rộng lên đến 2100 mm thuộc các mã HS: 7208; 7211; 7225; 7226. Sản phẩm bị điều tra không bao gồm thép cuộn không gỉ cán nóng. Giai đoạn điều tra bán phá giá: từ 01/01/2023 đến 31/3/2024. Giai đoạn điều tra thiệt hại từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2024.
Tập đoàn Hòa Phát là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Từ cuối năm 2025, công suất thiết kế thép của Tập đoàn đạt 16 triệu tấn/năm, trong đó tập trung chủ yếu vào thép cuộn cán nóng, thép chất lượng cao phục vụ công nghiệp cơ khí chế tạo. Hòa Phát giữ vị thế thị phần số 1 ở thị trường trong nước và đã xuất khẩu nhiều loại thép khác nhau tới 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.Hòa Phát sẽ hoàn thành lò cao số 6, thuộc phân kỳ 2 của dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 vào tháng 9/2025. Sau khi hoàn thành, sản lượng thép toàn Tập đoàn sẽ đạt tổng cộng 16 triệu tấn/năm, trong đó có 9 triệu tấn thép cuộn cán nóng, đáp ứng 100% nhu cầu với sản phẩm này trên thị trường Việt Nam.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia
09:46' - 27/08/2025
Ngày 26/8, Bộ Thương mại Mỹ đã ra kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ 10 quốc gia.
-
Thời sự
Tham vấn kỹ thuật về định mức tiêu hao năng lượng ngành thép
15:20' - 20/08/2025
Sáng 20/8, Cục ĐCK, Bộ Công Thương phối hợp KOICA tổ chức họp tham vấn kỹ thuật về định mức tiêu hao năng lượng ngành thép, nhằm nâng cao hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nêu lộ trình áp thuế mới với thép và chip bán dẫn
08:39' - 16/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 cho biết sẽ công bố mức thuế đối với thép và chip bán dẫn nhập khẩu trong những tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận ròng của Samsung Electronics tăng mạnh
12:47'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lợi nhuận ròng của Samsung Electronics tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 47,22 nghìn tỷ won (khoảng 31,8 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Ethiopian Airlines và Visa hợp tác thúc đẩy thanh toán số
12:02'
Hãng hàng không Ethiopian Airlines và Tập đoàn Visa đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác nhằm phát triển các sản phẩm thẻ thanh toán đồng thương hiệu.
-
Chuyển động DN
Vingroup khởi công Khu đô thị Đại học Quốc tế 880 ha tại TP. Hồ Chí Minh
12:26' - 29/04/2026
Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế với định hướng tiên phong phát triển hệ sinh thái xanh - tri thức toàn diện.
-
Chuyển động DN
Airbus ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh do gián đoạn chuỗi cung ứng
08:33' - 29/04/2026
Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus ngày 28/4 đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với mức suy giảm mạnh về lợi nhuận, chủ yếu do gián đoạn nguồn cung động cơ và biến động bất lợi của tỷ giá.
-
Chuyển động DN
Bộ Công Thương thông báo mới về thời gian điều chỉnh giá xăng dầu
19:53' - 28/04/2026
Kỳ điều hành giá xăng dầu tuần này được đẩy lên ngày 29/4 do trùng nghỉ lễ 30/4–1/5; doanh nghiệp đã sẵn sàng áp dụng mức giá mới trước kỳ nghỉ dài ngày.
-
Chuyển động DN
Hơn 5500 ca trực đảm bảo điện phục vụ kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại Hà Nội
18:21' - 28/04/2026
Theo kế hoạch, EVNHANOI không thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện để sửa chữa, cải tạo lưới điện trong thời gian từ 0 giờ ngày 29/4 đến hết 24 giờ ngày 2/5.
-
Chuyển động DN
Dabaco ra mắt dòng sản phẩm chiến lược gà J số 1
16:09' - 28/04/2026
Gà J số 1 là một giống gia cầm mới, mà còn được giới chuyên gia đánh giá là “làn gió mới” giúp đem lại lợi nhuận trong chăn nuôi gà thịt lông màu tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Vốn hóa thị trường của Nvidia lại vượt mốc 5.000 tỷ USD
05:30' - 26/04/2026
Cổ phiếu của tập đoàn công nghệ Nvidia đã chính thức thiết lập mức kỷ lục mới trong phiên 24/4, đưa vốn hóa thị trường của tập đoàn này vượt ngưỡng 5.000 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Porsche tái cấu trúc chiến lược trong bối cảnh kinh doanh suy giảm
18:20' - 25/04/2026
Porsche sẽ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại liên doanh Bugatti Rimac cũng như phần vốn tại Rimac Group cho một liên danh đầu tư do HOF Capital dẫn đầu.

Hòa Phát là nhà sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á, đầu tư công nghệ hiện đại theo mô hình tuần hoàn khép kín.