Thí điểm khôi phục vận tải hành khách: Đường bộ, đường sắt gặp khó

13:36' - 19/10/2021
BNEWS Tâm lý hành khách còn e ngại, lo lắng nên chưa tự tin đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. Nhiều địa phương còn có quy định quá chặt chẽ việc xét nghiệm, cách ly...
Bộ Giao thông Vận tải vừa có đánh giá tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách của các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVId-19. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, vận tải khách đường bộ, đường sắt gặp khó vì ít khách.
Cụ thể, với vận tải khách đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, từ ngày 13 - 18/10/2021, có 48 địa phương đã được UBND tỉnh, thành phố đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh. Có 15 Sở Giao thông Vận tải đã báo cáo UBND tỉnh, thành phố kế hoạch khôi phục lại tuyến.
"Có 38 địa phương đã tổ chức khai thác với tổng số tuyến đăng ký là 793. Trong đó, số tuyến thực chạy là 588. Số chuyến đăng ký hoạt động/ngày là 1.970 chuyến. Số chuyến hoạt động thực tế là 1.037. Số xe hoạt động là 944 xe. Số khách vận chuyển là 5.641", Bộ Giao thông Vận tải thông tin.
Với lĩnh vực đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, từ ngày 13/10, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh 2 đôi tàu/ngày đêm. Bình quân 1 chuyến có 603 hành khách/chuyến tàu.
Đến ngày 17/10 đã tổ chức chạy 16 chuyến tàu với 9.651 hành khách. Trong đó, tuyến Hà Nội - Hải Phòng 1 đôi/ngày đêm. Bình quân 1 chuyến tàu có 126 hành khách/chuyến tàu. Tổng cộng, đến ngày 17/10 đã tổ chức chạy 10 chuyến tàu với 1.263 hành khách.
"Về kiểm soát hành khách trên các chuyến tàu đều tuân thủ theo quy định. Tính đến thời điểm ngày 18/10 chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với COVID-19", Bộ Giao thông Vận tải khẳng đinh.
Đánh giá về khó khăn trong quá trính thí điểm, Bộ Giao thông Vận tải nhận định, việc yêu cầu lái xe, phụ xe phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 khó thực hiện. Bởi thực tế, lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe ở hầu hết các địa phương đều mới được tiêm 1 liều vaccine, tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine còn thấp.

 

Bên cạnh đó, tâm lý hành khách còn e ngại, lo lắng nên chưa tự tin đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. Mặt khác, nhiều địa phương còn có quy định quá chặt chẽ việc xét nghiệm, cách ly đối với hành khách về địa phương.
Cũng theo Bộ Giao thông Vận tải, trong thời gian hoạt động thí điểm và trong quá trình khai thác tuyến, việc kiểm soát hành khách lên xuống xe dọc đường còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại tình trạng đón, trả khách dọc đường, không đúng tại các điểm dừng nghỉ hoặc việc kiểm soát ra/vào đối với phương tiện vận tải hành khách từng địa phương có các quy định chưa thống nhất.
Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng cho rằng do điều kiện hành khách khi đi xe phải đảm bảo các quy định tại Quyết định 1777/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải nên tại một số tỉnh, thành phố số lượng người được tiêm vaccine mũi hai còn thấp, dẫn đến lượng khách từ các tỉnh nhỏ đi các thành phố lớn hoặc các tỉnh lớn không cao.
Một số tỉnh thành phố thuộc vùng xanh nhưng vẫn duy trì chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và chưa cho hoạt hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vào hoạt động bình thường", Bộ Giao thông Vận tải thông tin.
Theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định các tỉnh thành phố xác định cấp độ dịch trên địa bàn, tuy nhiên việc công bố cấp độ dịch tại các địa phương còn chưa kịp thời, đến nay mới chỉ có một số tỉnh, thành phố nên dẫn đến việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách tại địa phương còn lúng túng, gây khó khăn trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với hoạt động vận tải theo quy định.
“Mặt khác, việc công bố cấp độ dịch chưa có tổng hợp chung trên toàn quốc mà mỗi tỉnh công bố tại một trang web riêng, gây khó khăn cho đơn vị kinh doanh vận tải trong việc theo dõi và cập nhật thông tin để có phương án hoạt động phù hợp”, Bộ Giao thông Vận tải nêu ý kiến.
Về kế hoạch khai thác trong thời gian tới đối với vận tải đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, lĩnh vực này thực hiện theo Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10 của Bộ Giao thông Vận tải.
Đối với đường sắt, áp dụng từ ngày 21/10, vận tải hàng hóa thực hiện theo biểu đồ chạy tàu đã được công bố theo quy định.
Vận tải hành khách đường sắt trên tuyến đường sắt Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh chạy tối đa không quá 4 đôi tàu/ngày, đêm từ Hà Nội đi Tp. Hồ chí Minh. Trên khu đoạn Hà Nội - Vinh chạy 1 đôi tàu/ ngày, đêm. Trên đoạn Sài Gòn - Đà Nẵng chạy 1 đôi tàu/ngày, đêm. Trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày, đêm.
Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ chỉ đạo về kế hoạch khai thác vận tải hàng không và đường sắt trong thời gian tới của Bộ Giao thông Vận tải.
Đồng thời, chỉ đạo UBND tỉnh, thành phố tiếp tục ủng hộ việc mở lại hoạt động vận tải hành khách trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, công bố kịp thời cấp độ dịch tại các địa phương để Sở Giao thông Vận tải các địa phương tra cứu và thống nhất tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh cho phù hợp theo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế; có kế hoạch khẩn trương tiêm vaccine cho lái xe, nhân viên phục vụ và cán bộ công nhân viên tại bến xe, trạm dừng nghỉ để đảm bảo nhân sự cho công tác tổ chức vận tải.
Trước đó, ngày 10/10, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT thí điểm vận tải khách liên tỉnh từ ngày 13 - 20/10. Theo đó, kế hoạch khai thác trong giai đoạn thí điểm thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong 7 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được Sở Giao thông Vận tải công bố và có giãn cách chỗ trên phương tiện.
Đối với các địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương thì tổ chức hoạt động vận tải bình thường.
Đối với vận tải đường sắt tại Quyết định 1782/QĐ-BGTVT cảu Bộ Giao thông Vận tải cho phép thí điểm từ ngày 13 - 20/10 khai thác trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục