Thị trường tiền tệ biến động sau khi Mỹ đe dọa áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc
Đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm xuống mức gần như thấp nhất trong 11 tháng, trong khi đồng đôla Australia (AUD) cũng mất giá trong ngày 11/7, sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ sớm áp thuế bổ sung vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, làm căng thẳng thêm quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Cụ thể, đồng NDT giảm xuống còn 6,6918 NTD/USD, tiến gần đến mốc thấp nhất trong 11 tháng trở lại đây là 6,7344 NDT/USD vào ngày 3/7.
Đồng AUD giảm 0,7% xuống mức 0,7404 AUD/USD sau khi đạt mức cao nhất trong 3 tuần gần đây là 0,7484 AUD/USD trong tuần này.
Đồng euro giảm 0,1%, dừng ở mức 1,1731 euro/USD. Đồng yen của Nhật Bản, vốn được xem là kênh đầu tư được ưu tiên trong thời kỳ căng thẳng chính trị và thị trường bất ổn, bật tăng so với đồng USD trong đầu phiên ngày 11/7 song ngay sau đó đã hạ giá và quay trở lại mức ổn định 111,03 yen/USD.
Theo giới quan sát, việc hai đồng tiền phổ biến nhất thế giới là đồng USD và đồng euro không có nhiều biến động trên thị trường tiền tệ, bên cạnh đó là việc đồng yen của Nhật Bản cũng không có nhiều dao động, cho thấy phản ứng dè dặt trên thị trường tiền tệ toàn cầu, trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi tình hình để xác định các tác động của cuộc chiến thương mại.
Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã quyết định áp thuế nhập khẩu 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD của nhau, nguy cơ đẩy kinh tế toàn cầu vào một cuộc chiến thương mại lớn.
Theo thông báo mới nhất của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 10/7, chính phủ nước này sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sớm nhất là từ tháng 9 tới.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng Washington sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa.
Nếu cảnh báo này được hiện thực hóa, tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với lượng hàng hóa 506 tỷ USD mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ năm 2017.
Trong khi đó, tại một số thị trường khác, đồng bảng Anh dừng ở mức 1,3272 bảng/USD, không có nhiều biến động sau khi thông tin Thủ tướng Anh Theresa May nhận được sự ủng hộ từ các bộ trưởng cấp cao trong nội các giúp trấn an thị trường sau một loạt các vụ từ chức hồi đầu tuần.
Đồng CAD của Canada giảm 0,2% xuống còn 1,3137 CAD/USD, một phản ứng không mấy bất ngờ trước dự đoán Ngân hàng Trung ương Canada sắp tăng lãi suất cơ bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại
12:55' - 11/07/2018
Căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục leo thang sau khi Mỹ sáng 11/7 (theo giờ Hà Nội) công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD.
-
Chứng khoán
Mỹ dọa áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc, chứng khoán châu Á đổ dốc, đồng yen được giá
11:39' - 11/07/2018
Chứng khoán châu Á đi xuống và các tài sản an toàn trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong phiên giao dịch sáng ngày 11/7
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tiếp tục áp thuế với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc
07:15' - 11/07/2018
Sáng 11/7, nguồn tin chính phủ Mỹ xác nhận chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị công bố danh sách các hàng hóa bổ sung của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD phải chịu thuế của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Chấm điểm KPI trong giải ngân đầu tư công giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn
14:46' - 02/06/2026
Ngày 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp về phương án chấm điểm KPI các bộ, ngành, địa phương về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD có dấu hiệu suy yếu
12:13' - 02/06/2026
Theo một số chuyên gia phân tích thị trường, đồng USD đang xuất hiện nhiều dấu hiệu suy yếu trên các biểu đồ hàng ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
SACOMBANK chính thức đổi tên mới
15:35' - 01/06/2026
Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận việc thay đổi tên thương mại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 1/6/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ có thể tạm hoãn kế hoạch giảm mua trái phiếu vào năm tới
15:01' - 01/06/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang đứng trước áp lực phải tạm dừng kế hoạch giảm quy mô nắm giữ trái phiếu vào năm tài khóa tới do những biến động mạnh trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm đảo chiều giảm trở lại sau các đợt tăng cục bộ
15:00' - 31/05/2026
Trong tuần cuối tháng 5, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi sau giai đoạn tăng cục bộ ở một số kỳ hạn để củng cố nguồn vốn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.

Đồng Nhân dân tệ giảm mạnh. Nguồn: AFP/TTXVN