Thị trường tiền tệ biến động sau khi Mỹ đe dọa áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc

16:58' - 11/07/2018
Bnews Sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ sớm áp thuế bổ sung vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm xuống mức gần như thấp nhất trong 11 tháng.
Đồng Nhân dân tệ giảm mạnh. Nguồn: AFP/TTXVN

Đồng Nhân dân tệ (NDT) giảm xuống mức gần như thấp nhất trong 11 tháng, trong khi đồng đôla Australia (AUD) cũng mất giá trong ngày 11/7, sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố sẽ sớm áp thuế bổ sung vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, làm căng thẳng thêm quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, đồng NDT giảm xuống còn 6,6918 NTD/USD, tiến gần đến mốc thấp nhất trong 11 tháng trở lại đây là 6,7344 NDT/USD vào ngày 3/7.

Đồng AUD giảm 0,7% xuống mức 0,7404 AUD/USD sau khi đạt mức cao nhất trong 3 tuần gần đây là 0,7484 AUD/USD trong tuần này.

Đồng euro giảm 0,1%, dừng ở mức 1,1731 euro/USD. Đồng yen của Nhật Bản, vốn được xem là kênh đầu tư được ưu tiên trong thời kỳ căng thẳng chính trị và thị trường bất ổn, bật tăng so với đồng USD trong đầu phiên ngày 11/7 song ngay sau đó đã hạ giá và quay trở lại mức ổn định 111,03 yen/USD.

Theo giới quan sát, việc hai đồng tiền phổ biến nhất thế giới là đồng USD và đồng euro không có nhiều biến động trên thị trường tiền tệ, bên cạnh đó là việc đồng yen của Nhật Bản cũng không có nhiều dao động, cho thấy phản ứng dè dặt trên thị trường tiền tệ toàn cầu, trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn đang theo dõi tình hình để xác định các tác động của cuộc chiến thương mại.

Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã quyết định áp thuế nhập khẩu 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD của nhau, nguy cơ đẩy kinh tế toàn cầu vào một cuộc chiến thương mại lớn.

Theo thông báo mới nhất của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 10/7, chính phủ nước này sẽ áp thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu bổ sung trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sớm nhất là từ tháng 9 tới.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng Washington sẵn sàng áp thêm mức thuế 10% nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc nếu Bắc Kinh từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ và tiếp tục trả đũa.

Nếu cảnh báo này được hiện thực hóa, tổng giá trị hàng hóa của Trung Quốc bị Mỹ áp thuế có thể lên tới hơn 550 tỷ USD, cao hơn đáng kể so với lượng hàng hóa 506 tỷ USD mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ năm 2017.

Trong khi đó, tại một số thị trường khác, đồng bảng Anh dừng ở mức 1,3272 bảng/USD, không có nhiều biến động sau khi thông tin Thủ tướng Anh Theresa May nhận được sự ủng hộ từ các bộ trưởng cấp cao trong nội các giúp trấn an thị trường sau một loạt các vụ từ chức hồi đầu tuần.

Đồng CAD của Canada giảm 0,2% xuống còn 1,3137 CAD/USD, một phản ứng không mấy bất ngờ trước dự đoán Ngân hàng Trung ương Canada sắp tăng lãi suất cơ bản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục