Thị trường bảo hiểm vẫn còn nhiều thách thức cần hoàn thiện
Tại báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, thị trường bảo hiểm vẫn còn nhiều thách thức cần hoàn thiện và xứng tầm hơn với tiềm năng lợi thế của Việt Nam như chất lượng nhân lực, cơ sở dữ liệu thị trường, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường quản trị rủi ro và tính minh bạch của các doanh nghiệp bảo hiểm...
Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, những tồn tại đã được báo chí và dư luận nêu trong thời gian qua vừa là thách thức vừa là cơ hội lớn để đưa thị trường bảo hiểm Việt Nam nỗ lực hoàn thiện hơn về chất lượng, hướng tới phát triển an toàn, bền vững trong tương lai. Trong các năm tới, bên cạnh các yếu tố nền tảng như tăng trưởng kinh tế, dân số lớn, xu hướng phát triển công nghệ,... thì nền tảng pháp lý được kỳ vọng sẽ góp phần hỗ trợ cho thị trường bảo hiểm phát triển hơn nữa cả về “lượng” và “chất”.Tin liên quan
-
Tài chính
Việt Nam kêu gọi đầu tư từ Hàn Quốc vào bảo hiểm, chứng khoán
16:12' - 08/03/2024
Ngày 8/3, tại thủ đô Seoul, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cùng các thành viên đoàn công tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh 5 nhóm chính sách về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
10:07' - 26/02/2024
Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đang được Bộ Y tế xây dựng, có 5 nhóm chính sách về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế được điều chỉnh.
-
Chuyển động DN
Áp dụng công nghệ giám sát phát hành hợp đồng bảo hiểm
16:27' - 19/02/2024
Manulife Việt Nam cho biết, sau thời gian triển khai thí điểm, đã chính thức áp dụng quy trình xác thực thông tin và giám sát phát hành hợp đồng M-Pro cho khách hàng tham gia bảo hiểm kể từ 1/1/2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hà Nội thu ngân sách 4 tháng đầu năm đạt hơn 45% dự toán
10:27'
Theo Thống kê thành phố Hà Nội, trong cơ cấu thu, thu nội địa tiếp tục chiếm tỷ trọng chủ yếu với 279 nghìn tỷ đồng, đạt 45,7% dự toán.
-
Tài chính
Hải Phòng hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động giúp xử lý hồ sơ nhanh
12:20' - 30/04/2026
Hải Phòng đang tạo bước đột phá trong hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động, biến quy trình vốn mất nhiều thời gian của người nộp thuế và cơ quan thuế trở thành hoạt động nghiệp vụ nhanh gọn.
-
Tài chính
Ngành thuế triển khai nghị định mới, nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng
21:18' - 29/04/2026
Cục Thuế yêu cầu các đơn vị điều chỉnh mức doanh thu năm không chịu thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ 500 triệu đồng lên 1 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài cuối: Định hình hành vi thanh toán số
17:06' - 29/04/2026
Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, vai trò điều tiết của Ngân hàng Nhà nước có ý nghĩa quyết định trong việc định hình hành vi thanh toán của nền kinh tế.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 3: Từ chối chuyển khoản lợi bất cập hại
17:04' - 29/04/2026
Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, việc duy trì giao dịch tiền mặt không chỉ làm suy giảm tính minh bạch của môi trường kinh doanh mà còn tạo ra hệ lụy cho các hộ kinh doanh trong dài hạn.
-
Tài chính
Thanh toán số, minh bạch thuế - Bài 2: Giao dịch tiền mặt và những "khoảng trống" dữ liệu
17:02' - 29/04/2026
Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế không có quyền truy cập trực tiếp vào tài khoản cá nhân của người dân.
-
Tài chính
Thanh toán số và minh bạch thuế: Bài 1: Minh bạch để bảo vệ quyền lợi
17:00' - 29/04/2026
Để thanh toán số thực sự lan tỏa, cần cộng hưởng quyết liệt từ hạ tầng công nghệ an toàn đến sự thay đổi trong nhận thức của mỗi cá nhân, biến minh bạch thành giá trị cốt lõi để phát triển bền vững.
-
Tài chính
Dịch vụ hoàn thuế khi xuất cảnh kích cầu du lịch và tiêu dùng ở Trung Quốc
10:50' - 29/04/2026
Chính sách hoàn thuế ngay tại điểm mua giúp Trung Quốc kích cầu du lịch, thúc đẩy tiêu dùng và cải thiện trải nghiệm mua sắm của du khách nước ngoài sau một năm triển khai.
-
Tài chính
Quy mô thị trường fintech châu Phi có thể lên tới 65 tỷ USD vào năm 2030
09:56' - 29/04/2026
Mặc dù hơn 40% người trưởng thành tại Nam Sahara đã sử dụng dịch vụ tiền di động, vẫn còn khoảng trống lớn trong lĩnh vực tín dụng chính thức và tiếp cận vốn vay.

Doanh nghiệp làm thủ tục bảo hiểm. Ảnh minh họa: TTXVN
Bảo hiểm xã hội quận Long Biên là một trong 30 quận, huyện của Hà Nội cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi để người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN