Thị trường bất động sản Hàn Quốc chuyển sang "loạng choạng"
Thị trường bất động sản của Hàn Quốc đã đột ngột đi từ trạng thái tăng trưởng “quá nóng” sang “loạng choạng”, gây áp lực chồng chất lên một số người tiêu dùng đang “kẹt cứng” trong núi nợ khổng lồ khi lĩnh vực này đang chứng kiến mức tăng lãi suất nhanh nhất trong lịch sử.
Giá trung bình của một căn hộ ở thủ đô Seoul vào tuần trước đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 26 tháng, trong khi khối lượng giao dịch trong tháng 6/2022 giảm 73% so với một năm trước đó. Khoản nợ 2,6 triệu tỷ won (1.970 tỷ USD) của thị trường bất động sản đang phải đối mặt với một thử thách lớn khi chi phí đi vay tăng, và các khoản trả nợ thế chấp cao hơn có thể dẫn đến hoạt động tiêu dùng yếu hơn. Với gần 3/4 tài sản hộ gia đình tại Hàn Quốc liên quan tới bất động sản, các nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng mức lãi suất thế chấp cao hơn có thể làm gia tăng các vụ vỡ nợ và đưa nền kinh tế đến gần hơn với khủng hoảng tài chính. Đối với Jane Jeon, một bà mẹ 36 tuổi có một đứa con 6 tháng tuổi sinh sống ở trung tâm Seoul, căng thẳng về lãi suất thế chấp ngày càng gia tăng đồng nghĩa với việc cô phải đưa ra một số lựa chọn khó khăn.Cô Jeon, người ban đầu dự định nghỉ thai sản 15 tháng, cho biết: “Lương của chồng tôi bây giờ không đủ để trả nợ hàng tháng, vì vậy tôi cần phải cắt ngắn thời gian nghỉ thai sản và quay trở lại làm việc”.
Gia đình cô hiện phải trả nhiều hơn 720.000 won mỗi tháng so với năm ngoái cho khoản vay thế chấp 500 triệu won của họ. Người môi giới của cô cho biết con số này có thể sẽ tăng cao hơn nữa vào cuối năm nay, nâng tổng số tiền trả nợ hàng tháng của họ lên gần 4 triệu won, tương đương 70% tiền lương của chồng cô.
Các nhà quản lý tài chính dự báo số người có thể vỡ nợ sẽ tăng thêm 500.000 trường hợp, lên 1,9 triệu người khi mức lãi suất thế chấp trung bình tăng từ mức 5%-6% hiện tại lên 7%. Giữa bối cảnh hoạt động tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ từ đầu tư xây dựng chiếm khoảng 15% hoạt động kinh tế của Hàn Quốc, sự “nguội lạnh” của thị trường bất động sản kết hợp với xuất khẩu giảm sẽ tạo ra lực cản lớn cho tăng trưởng kinh tế nước này. Nhà phân tích Seo Young-soo của công ty chứng khoán Kiwoom Securities cho biết: “Hệ thống tài chính của Hàn Quốc là một trong những hệ thống dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước việc tăng lãi suất, vì mức nợ hộ gia đình tăng do đại dịch là một trong những mức nợ cao nhất thế giới”.Dữ liệu khảo sát từ 36 nền kinh tế lớn của Viện Tài chính Quốc tế cho thấy, Hàn Quốc có tỷ lệ nợ hộ gia đình trên GDP cao nhất thế giới, ở mức 104,3% trong quý I/2022.
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tăng lãi suất thêm 1,75 điểm phần trăm kể từ tháng Tám năm ngoái, bao gồm cả đợt tăng 0,5 điểm phần trăm, mức tăng chưa từng có tiền lệ, trong tháng này.Hàn Quốc đã tìm cách giảm thiểu tác động của bất kỳ khoản nợ hộ gia đình nào đối với hệ thống tài chính nước này bằng cách cho người vay cơ hội tái cấp vốn cho các khoản vay với một mức lãi suất cố định. Chương trình hỗ trợ đó được công bố chỉ hai tuần sau khi BoK tăng lãi suất trong tháng này./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Hàn Quốc: Tỷ lệ giới trẻ mua căn hộ đạt mức cao kỷ lục
08:17' - 07/02/2022
Trong năm 2021, số căn hộ do những người ở nhóm tuổi 30 trở xuống mua chiếm 31% tổng doanh số bán căn hộ của Hàn Quốc.
-
Bất động sản
Hàn Quốc: Giá nhà đất dần ổn định hơn sau khi siết chặt chính sách
12:51' - 08/12/2021
Giá nhà ở tại Hàn Quốc đã ổn định hơn sau khi chính phủ triển khai những chính sách về nguồn cung nhà ở, còn ngân hàng trung ương nâng lãi suất và siết chặt các quy định cho vay hộ gia đình.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Cả nước khởi công xây dựng thêm 40 dự án nhà ở xã hội
16:18' - 08/05/2026
Bộ Xây dựng thông tin, trong 4 tháng của năm 2026, cả nước đã khởi công xây dựng thêm 40 dự án với quy mô 36.590 căn, đạt khoảng 23% kế hoạch.
-
Bất động sản
Tạo đồng thuận triển khai dự án khu đô thị tại Tam Sơn (Bắc Ninh)
20:28' - 07/05/2026
Dự án Khu đô thị mới, du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn phường Tam Sơn (Tiểu khu 112.3) là dự án trọng điểm do tỉnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng yêu cầu Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội
17:23' - 07/05/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện sớm các bước; hoàn tất thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay các dự án có mục tiêu hoàn thành trong năm 2027.
-
Bất động sản
Người mua nhà ở xã hội không được đăng ký nhiều dự án cùng lúc
15:36' - 07/05/2026
Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và tăng tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
-
Bất động sản
Gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai tại Đà Nẵng
13:28' - 07/05/2026
Thời gian qua, dù Đà Nẵng đã quyết liệt chỉ đạo triển khai Luật Đất đai, nhưng thực tiễn sau gần 2 năm vận hành Luật Đất đai 2024 vẫn bộc lộ nhiều bất cập.
-
Bất động sản
Đề xuất sửa Luật Đất đai: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:01' - 06/05/2026
Sửa đổi Luật Đất đai cần được hoàn thành ngay trong năm 2026 nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng đất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
-
Bất động sản
Phú Thọ chốt thời hạn quý II hoàn thành nghĩa vụ quỹ đất 20%
17:04' - 05/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ đang triển khai quyết liệt việc rà soát, xử lý quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội trong các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.
-
Bất động sản
Khánh Hòa hoàn thành lựa chọn 9 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao
15:16' - 05/05/2026
Khánh Hòa yêu cầu 9 xã, phường phía Nam hoàn thành kế hoạch thu hồi đất trong quý II/2026, tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư để khởi công các khu tái định cư từ tháng 6/2026.
-
Bất động sản
Khánh Hòa đẩy nhanh hoàn thành chỉ tiêu hơn 10.000 căn nhà ở xã hội
14:55' - 05/05/2026
Đối với tỉnh Khánh Hòa, tổng chỉ tiêu giao đến năm 2030 là 10.088 căn. Trong đó, năm 2026 được giao chỉ tiêu là 3.200 căn.

Thị trường bất động sản của Hàn Quốc đã đột ngột đi từ trạng thái tăng trưởng “quá nóng” sang “loạng choạng”. Ảnh: THX/ TTXVN