Hàn Quốc: Giá nhà đất dần ổn định hơn sau khi siết chặt chính sách

12:51' - 08/12/2021
BNEWS Giá nhà ở tại Hàn Quốc đã ổn định hơn sau khi chính phủ triển khai những chính sách về nguồn cung nhà ở, còn ngân hàng trung ương nâng lãi suất và siết chặt các quy định cho vay hộ gia đình.
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 8/12 cho biết giá nhà ở ổn định hơn sau khi chính phủ triển khai những chính sách về nguồn cung nhà ở, giữa bối cảnh ngân hàng trung ương nâng lãi suất và siết chặt các quy định cho vay hộ gia đình.
Bộ trưởng Hong Nam-ki cho hay giá căn hộ tại một số khu vực của Seoul đã ổn định ở mức trước khi có thể giảm. Phát biểu tại cuộc họp chính phủ về chính sách đất đai, Bộ trưởng Hong Nam-ki nói: “Chính phủ sẽ nỗ lực để giúp giá nhà ở ổn định hơn thông qua tăng nguồn cung nhà ở theo cách vượt qua kỳ vọng của thị trường và tăng cường chủ động quản lý nhà ở”.
Theo số liệu từ Ủy ban Bất động sản Hàn Quốc (KREB), giá giao dịch căn hộ tại Seoul trong tuần cuối tháng 11 tăng trưởng trung bình 0,1% so với tuần trước đó, thấp hơn so với mức tăng trưởng 0,11% của tuần trước đấy.
Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt biện pháp để hạn chế giá nhà tăng vọt, bao gồm việc tăng thuế và các quy định cho vay. Nhưng những biện pháp trên chỉ hạn chế đà tăng giá nhà trong ngắn hạn khi ngày càng có nhiều người vay tiền để mua nhà, giữa bối cảnh dự báo giá nhà sẽ tăng cao hơn.
Tuy nhiên, nhu cầu mua nhà giảm trong những tuần gần đây khi chính phủ siết chặt các quy định vay và tăng thuế liên quan đến nhà ở.
Bộ trưởng Hong Nam-ki nhiều lần cảnh báo về khả năng giá nhà giảm với nhu cầu mua nhà có thể giảm bớt, trong bối cảnh Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) thắt chặt chính sách tiền tệ và siết chặt các quy định cho hộ gia đình vay.
Trong tháng 11, BoK nâng lãi suất cơ bản lên 1% để kiềm chế lạm phát và hạn chế nợ hộ gia đình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục