Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi

20:49' - 01/06/2018
BNEWS Trong tháng 5, thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng điều chỉnh giảm với những phiên tăng giảm mạnh đan xen, nhưng mức vốn hóa thị trường cổ phiếu vẫn tăng mạnh.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh trong Quý I/2018. Ảnh: TTXVN

Về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn có nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi. Đây là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng chia sẻ với báo chí về tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng đầu năm 2018 và định hướng phát triển thị trường trong thời gian tới.
Theo ông Trần Văn Dũng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh trong Quý I/2018, chỉ số VN-Index đã bứt phá ra khỏi vùng đỉnh lịch sử được thiết lập năm 2007, đạt 1.204,33 điểm (ngày 9/4/2018), tăng 22,4% so với cuối năm 2017.

Tuy nhiên từ giữa tháng 5 đến ngày 23/5 thị trường có xu hướng điều chỉnh với những phiên tăng giảm mạnh đan xen. Tính từ thời điểm VN Index đạt đỉnh cao nhất lịch sử (ngày 9/4) đến ngày 24/5, chỉ số VN-Index đã giảm 18% xuống còn 985,92 điểm.
Lý giải cho sự điều chỉnh giảm mạnh của thị trường chứng khoán trong tháng 5, ông Dũng cho rằng, trước hết, sự biến động điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới điều chỉnh giảm trước tác động của tình hình kinh tế, chính trị thế giới.
Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có giảm song chưa xóa bỏ được lo ngại của giới đầu tư về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn có thể mắc vào một cuộc chiến tranh thương mại.

Một nhân tố tác động tiêu cực đến thị trường nữa là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng 6 và khả năng Ngân hàng Trung ương Châu Âu cũng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.
Nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu có xu hướng rút tiền khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Thị trường chứng khoán thế giới từ Mỹ, châu Âu, châu Á đều đã điều chỉnh giảm từ tháng 1/2018, mức giảm phổ biến từ 7–10%.
Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng mạnh trong một thời gian dài và đang bước vào giai đoạn điều chỉnh.

VN-Index năm 2017 tăng 48% và tăng tiếp 17% trong Quý I/2018 nên các nhà đầu tư đều có tâm lý chốt lời. Tâm lý đó diễn ra đúng vào thời điểm thị trường chứng khoán thế giới điều chỉnh giảm nên tác động cộng hưởng càng lớn.
Do tác động tình hình kinh tế, chính trị trong nước và thế giới, cả nhà đầu tư nước ngoài và trong nước thời gian gần đây đều có xu hướng chốt lời đối với các cổ phiếu đã có mức tăng giá mạnh từ đầu năm, dè dặt trong giải ngân mới mà chờ đợi cơ hội thích hợp để tiếp tục đầu tư.
“Mặc dù chỉ số giảm nhưng mức vốn hóa thị trường cổ phiếu vẫn tăng mạnh do nửa đầu năm 2018 có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn lên niêm yết, tiêu biểu là Công ty cổ phần Vinhomes”, ông Dũng cho biết.
Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, quy mô vốn hóa thị trường hiện nay đã đạt 3.846.000 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cuối năm 2017, tương đương 76,8%GDP.
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khá mạnh trong tháng 5. Tính đến ngày 23/5, giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đạt 4.229 tỷ đồng trên cả hai sàn niêm yết.

Tuy nhiên, dòng vốn nước ngoài vẫn tiếp tục ròng ở mức độ tương đối cao, đạt 615 triệu USD trong tháng 4 và 450 triệu USD trong nửa đầu tháng 5/2018.

Những con số này cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài vẫn kỳ vọng ở sự tăng trưởng của thị trường và sẵn sàng giải ngân ở thời điểm thích hợp, ông Dũng nhìn nhận
Tổng mức huy động vốn trên trên thị trường chứng khoán năm tháng đầu năm ước đạt 90.000 tỷ đồng (giảm 32% so với cùng kỳ). 5 tháng đầu năm 2018, đã huy động về cho ngân sách Nhà nước được hơn 57,6 nghìn tỷ đồng thông qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ, và 26,4 nghìn tỷ đồng thông qua cổ phần hóa và thoái vốn tại 2 sở giao dịch chứng khoán.
Với kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt; thị trường tài chính- tiền tệ, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay (bằng VND) có xu hướng giảm; khối ngoại vẫn tiếp tục vào ròng, chưa có dấu hiệu rút vốn khỏi thị trường chứng khoán; tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn ổn định.

Về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn có nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định.
Để thị trường chứng khoán phát triển bền vững trong thời gian tới, theo ông Dũng, nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Chứng khoán năm trong năm 2018 là xây dựng dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi trên cơ sở các nhóm chính sách lớn trong đề nghị xây dựng Luật đã được Chính phủ thông qua ngày 31/8/2017 tại Nghị quyết số 83/NQ-CP.

Luật chứng khoán sửa đổi sẽ được được xây dựng với một số định hướng sửa đổi về hàng hóa trên thị trường chứng khoán; thị trường giao dịch chứng khoán; về việc đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán; thu hút đầu tư nước ngoài; về quản trị công ty; việc tổ chức kinh doanh chứng khoán; công bố thông tin...
Luật chứng khoán sửa đổi cũng sẽ có những thay đổi để hoàn thiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong giám sát, thanh tra, kiểm tra, xác minh vi phạm, bảo đảm cho Ủy ban có đủ thẩm quyền trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát và cưỡng chế thực thi, góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động lành mạnh, tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.
“Ưu tiên của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong năm nay là bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của Thị trường Chứng khoán, phát triển thị trường theo chiều sâu và kiên trì công tác tái cấu trúc thị trường”, ông Dũng nhấn mạnh.
Ngành chức năng cũng đang tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuẩn bị triển khai các sản phẩm mới; trong đó có sản phẩm chứng quyền có đảm bảo (CW) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh và sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trong năm nay; phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự hình thành thị trường trái phiếu doanh nghiệp, dự kiến đưa thị trường này vào giao dịch năm 2019, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng thông tin.
Theo ông Dũng, công tác giám sát sẽ được tiến hành toàn diện đối với các hoạt động thao túng giá chứng khoán, các hoạt động công bố thông tin và tuân thủ của các công ty đại chúng, hoạt động của các sở giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký chứng khoán, các công ty chứng khoán và các công ty kiểm toán hiện nay đang kiểm toán các công ty đại chúng.
“Chúng tôi cho rằng đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm bảo đảm sự công bằng, minh bạch cho thị trường chứng khoán từ đó thúc đẩy thị trường phát triển bền vững”, ông Dũng khẳng định./.
Xem thêm:

>>>Tháng 5, huy động hơn 11.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

>>>Mỹ áp thuế nhập khẩu nhôm thép mới, chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục