1. >

Thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua: Các nhà sản xuất cố đẩy giá lên

Facebook Share

BNEWS.VN Sự biến động của đồng USD, số liệu thống kê về sản lượng dầu của Mỹ và nỗ lực đẩy giá lên của các nhà sản xuất là những nhân tố chi phối thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua.

Điểm lại diễn biến trên thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua

Điểm lại diễn biến trên thị trường dầu mỏ thế giới tuần qua. Ảnh: EPA

Trong phiên giao dịch đầu tuần (29/1), giá dầu thế giới đi xuống, trước sự phục hồi của đồng USD và sản lượng khai thác dầu thô tăng cao ở Mỹ.

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 30/1, giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi Mỹ công bố thống kê về lượng dầu dự trữ hàng tuần của nước này vào cuối ngày.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo sản lượng dầu của Mỹ sẽ vượt Saudi Arabia, đạt trên 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Các nhà phân tích bày tỏ lo ngại rằng mức tăng sản lượng dầu từ Mỹ, Canada và Brazil sẽ nhiều hơn so với mức tăng của nhu cầu dầu toàn cầu trong thời gian từ nay cho tới hết năm 2018.

Tới phiên giao dịch ngày 31/1, giá dầu lấy lại đà tăng, sau khi đi xuống vào đầu phiên. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết lượng dầu dự trữ của nước này tăng lần đầu tiên trong gần ba tháng.

Tuy nhiên, thông tin tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường này đã được "bù đắp" bởi số liệu cho hay nhu cầu xăng và các chế phẩm chưng cất tăng mạnh, cùng với những thông tin rằng các quốc gia thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn đang mạnh tay cắt giảm nguồn cung trong tháng 1/2018.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu thô dự trữ của nước này đã tăng 6,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 26/1 lên mức 418,4 triệu thùng, qua đó chấm dứt chuỗi suy giảm 10 tuần liên tiếp.

Con số trên vượt xa mức dự báo tăng 126.000 thùng của giới chuyên gia. Các nhà phân tích chỉ ra rằng các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã hạn chế hoạt động trong thời gian gần đây, song sản lượng dầu tại nước này vẫn tiếp tục tăng.

Giá dầu thế giới nối tiếp đà tăng trong phiên giao dịch 1/2 sau khi kết quả cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy các nước trong và ngoài OPEC, bao gồm cả Nga, đều đang tuân thủ kế hoạch cắt giảm sản lượng khá nghiêm túc và đã đạt mức cắt giảm 138% so với mục tiêu đề ra.

Thống kê cho thấy giá dầu Brent và giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 1/2018.

Đà tăng lần lượt ở mức 3,3% và 7,1%, đánh dấu mức tăng giá đầu năm mạnh nhất trong 5 năm đối với dầu Brent và mạnh nhất trong 12 năm đối với giá dầu ngọt nhẹ Mỹ.

Tới phiên cuối tuần (2/2), giá dầu quay đầu đi xuống, giữa bối cảnh số liệu khả quan về thị trường lao động Mỹ đẩy đồng USD lên giá và gây sức ép đối với giá mặt hàng này.

Chốt phiên, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 35 xu Mỹ xuống 65,45 USD/thùng; còn giá dầu Brent giảm 1,07 USD (1,5%) xuống 68,58 USD/thùng.

Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng Một, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng 200.000, cao hơn dự báo tăng 180.000 đưa ra trước đó.

Thống kê mới này đã đẩy đồng bạc xanh lên giá và thúc đẩy hoạt động bán ra trên thị trường “vàng đen”.

Theo EIA, sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 11/2017 đã vượt 10 triệu thùng/ngày lần đầu tiên kể từ năm 1970 và không xa mức cao nhất từ trước đến nay là 10,04 triệu thùng/ngày.

Cuộc khảo sát của Reuters dự báo giá dầu sẽ khó vượt trên 70 USD/thùng trong năm 2018, khi thị trường vẫn bị giằng co giữa nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC và hoạt động gia tăng sản xuất tại Mỹ.

Trong khi đó, mới đây Goldman Sachs nâng dự báo ba tháng đối với giá dầu Brent từ mức 62 USD/thùng lên 75 USD/thùng, nâng dự báo sáu tháng đối với loại dầu này từ mức 75 USD/thùng lên 82,5 USD/thùng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù đã đáp ứng cơ bản với những dòng xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, song ô tô hiện đang sản xuất tại Việt Nam chủ yếu là các phụ tùng thâm dụng lao động, công nghệ giản đơn, như ghế ngồi, kính, săm lốp, bánh xe…. Còn với hầu hết các nhóm sản phẩm công nghệ hỗ trợ có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao thì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu.

ncif