1. >

Thị trường dầu thô thế giới có nguy cơ mất cân bằng

Facebook Share

BNEWS.VN Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các nước nhập khẩu dầu của Iran có nguy cơ đe dọa sự cân bằng của thị trường dầu thô thế giới vốn hay bất ổn, và đẩy giá dầu tăng lên.

Thị trường dầu thô thế giới có nguy cơ mất cân bằng

Thị trường dâu thô thế giới có nguy cơ mất cân bằng. Ảnh minh hoạ: reuters

Các chuyên gia đưa ra nhận định này trong bối cảnh biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/11, theo đó Washington thông báo sẽ liệt hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran. 

Theo các nhà phân tích, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nguồn thu từ dầu mỏ rất quan trọng đối với Iran, song dự đoán sẽ tác động lớn đối với nguồn cung dầu mỏ của thế giới, bởi Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Trước khi chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran hồi tháng Năm, khiến nhiều nước ngừng hoạt động giao dịch mua dầu của Iran, lượng xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này trong tháng 4/2018 ở mức khoảng 2,5 triệu thùng/ngày.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS nhận định cho dù Mỹ miễn trừ biện pháp trừng phạt đối với một số nước thì Washington cũng sẽ yêu cầu các nước này giảm mạnh lượng dầu nhập khẩu từ Iran. Theo đó, nhà phân tích Staunovo dự báo giá dầu trên thị trường thế giới sẽ tăng.

Trong khi đó, nhà phân tích Riccardo Fabiani thuộc công ty Enery Aspects nhận định rằng nếu giá dầu bắt đầu tăng trở lại và các nhà sản xuất dầu mỏ khác gặp khó khăn, điều này có thể gây áp lực đối với Mỹ và Washington có khả năng phải áp dụng thêm các trường hợp miễn trừ.

Giá dầu đã giảm gần 15 USD trong chưa đầy một tháng qua, sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng hai năm rưỡi vào đầu tháng 10/2018, trong đó giá dầu Brent ở mức trên 85 USD/thùng.

Nguyên nhân một phần do lập trường không nhất quán của Mỹ. Ban đầu Washington khẳng định các biện pháp trừng phạt mới nhằm giảm lượng xuất khẩu dầu của Iran về 0.

Tuy nhiên, ngày 2/11 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ chấp thuận để tám nước tiếp tục mua dầu thô của Iran sau khi lệnh trừng phạt của Washington chính thức có hiệu lực từ ngày 5/11. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không công bố cụ thể những nước này.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, đã tuyên bố có thể bù đắp lượng dầu thiếu hụt từ Iran, nhưng một số ý kiến lo ngại vương quốc này có thể phải khai thác hết công suất.

Theo các chuyên gia, hiện tại Saudi Arabia chỉ sản xuất được dưới 11 triệu thùng/ngày, nếu cố gắng có thể tăng lên 12 triệu thùng.

Trong khi đó, Mỹ đang trên đường trở thành nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới và có thể đáp ứng một phần nhu cầu, nhưng khả năng xuất khẩu của nước này hiện thời là không lớn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif