Thị trường nghỉ dưỡng kỳ vọng sự phục hồi

10:31' - 10/12/2020
BNEWS Năm 2021, phân khúc nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ có khả năng phục hồi và chủ yếu tập trung vào quý III và IV trong năm.

Công ty Savills nhận định, thị trường nghỉ dưỡng phục hồi khá chậm mặc dù có nguồn cầu nội địa. Tuy nhiên, lượng cầu này vẫn chưa được xem là đủ ổn định để có thể tác động rõ rệt đến hoạt động của khách sạn và khu nghỉ dưỡng. 

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương dẫn chứng, hiện nguồn cầu chỉ thực sự tăng vào cuối tuần trong khi nhu cầu vào các ngày trong tuần vẫn còn khá thấp. Hầu hết các khách sạn đều tập trung cắt giảm chi phí để có thể đạt được điểm hòa vốn hoạt động, chỉ một số rất ít có thể kỳ vọng đạt kết quả khả quan cho năm 2020.
Mặc dù vậy, theo ông Mauro Gasparotti, năm 2021, phân khúc nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ có khả năng phục hồi và chủ yếu tập trung vào quý III và IV trong năm. Đây cũng là thời điểm các hạn chế đi lại có thể được nới lỏng và khách du lịch kết hợp hội nghị hội thảo (MICE) cũng như khách du lịch cá nhân từ các khu vực lân cận khôi phục hoạt động du lịch. Điều này sẽ hỗ trợ cho quá trình hồi phục của thị trường khách sạn và Khu nghỉ dưỡng.
Trước 1 số ca lây nhiễm dịch COVID-19 gần đây tại Tp. Hồ Chí Minh, một vài khách sạn ở đây và khu vực phía Nam đã nhận được một số yêu cầu hủy phòng. Do đó, hoạt động kinh doanh MICE và hội nghị sẽ chịu tác động nhiều hơn khi một vài sự kiện phải tạm ngưng hoặc hoãn lại do e ngại về tình hình dịch bệnh.
Nhưng, với những kinh nghiệm chống dịch trước đó, nhiều biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây lan, kiểm soát dịch đã được thực hiện. Bởi vậy, theo chuyên gia của Savills,  triển vọng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới vẫn rất tốt.
Năm 2020, hoạt động của các khách sạn tại Việt Nam sụt giảm nhiều so với khu vực, doanh thu phòng giảm hơn 2/3 so với năm trước. Chỉ số ADR (đo lường hiệu quả kinh doanh của khách sạn) trong tháng 10 của cả nước đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, và giảm gần 40% so với đầu năm.
Tại Tp. Hồ Chí Minh, kể từ đợt giãn cách xã hội vào tháng Tư năm 2020, công suất phòng hiện vẫn đang nằm dưới mức 20% và thấp hơn hầu hết các thành phố khác tại khu vực châu Á; giảm mạnh so với công suất 72% đạt được vào năm 2019.
Trong hai tháng vừa qua, Hà Nội ghi nhận công suất thuê phòng gần 35% nhờ vào các doanh nghiệp địa phương đang dần phục hồi các hoạt động kinh doanh, nhu cầu lưu trú dài hạn tăng lên cũng như các cơ sở lưu trú đăng ký cung cấp dịch vụ cách ly.
Dù kết quả hoạt động kinh doanh sụt giảm, nhưng từ tháng 10, cả Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã ghi nhận mức công suất phòng cao nhất kể từ đợt giãn cách xã hội vào tháng 4/2020. Việc phát triển vaccine và những kết quả đáng ghi nhận trong chống đại dịch COVID-19 đã củng cố niềm tin cho quá trình hồi phục thị trường du lịch nghỉ dưỡng.
Cùng đó, một số địa bàn như Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực để đạt được mức công suất 20%; Nha Trang và Phú Quốc ghi nhận công suất phòng cao hơn, đặc biệt là vào cuối tuần nhờ các gói ưu đãi kích cầu du lịch. Toàn thị trường nghỉ dưỡng duy trì công suất khoảng 25%, ngoại trừ một số khu nghỉ dưỡng nằm ở các điểm đến lân cận các thành phố lớn có thể đạt cao hơn mức trung bình thị trường từ 10 đến 15 điểm phần trăm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục