Thị trường nghỉ dưỡng kỳ vọng sự phục hồi
Công ty Savills nhận định, thị trường nghỉ dưỡng phục hồi khá chậm mặc dù có nguồn cầu nội địa. Tuy nhiên, lượng cầu này vẫn chưa được xem là đủ ổn định để có thể tác động rõ rệt đến hoạt động của khách sạn và khu nghỉ dưỡng.
Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương dẫn chứng, hiện nguồn cầu chỉ thực sự tăng vào cuối tuần trong khi nhu cầu vào các ngày trong tuần vẫn còn khá thấp. Hầu hết các khách sạn đều tập trung cắt giảm chi phí để có thể đạt được điểm hòa vốn hoạt động, chỉ một số rất ít có thể kỳ vọng đạt kết quả khả quan cho năm 2020. Mặc dù vậy, theo ông Mauro Gasparotti, năm 2021, phân khúc nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ có khả năng phục hồi và chủ yếu tập trung vào quý III và IV trong năm. Đây cũng là thời điểm các hạn chế đi lại có thể được nới lỏng và khách du lịch kết hợp hội nghị hội thảo (MICE) cũng như khách du lịch cá nhân từ các khu vực lân cận khôi phục hoạt động du lịch. Điều này sẽ hỗ trợ cho quá trình hồi phục của thị trường khách sạn và Khu nghỉ dưỡng. Trước 1 số ca lây nhiễm dịch COVID-19 gần đây tại Tp. Hồ Chí Minh, một vài khách sạn ở đây và khu vực phía Nam đã nhận được một số yêu cầu hủy phòng. Do đó, hoạt động kinh doanh MICE và hội nghị sẽ chịu tác động nhiều hơn khi một vài sự kiện phải tạm ngưng hoặc hoãn lại do e ngại về tình hình dịch bệnh. Nhưng, với những kinh nghiệm chống dịch trước đó, nhiều biện pháp ngăn ngừa nguy cơ lây lan, kiểm soát dịch đã được thực hiện. Bởi vậy, theo chuyên gia của Savills, triển vọng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới vẫn rất tốt. Năm 2020, hoạt động của các khách sạn tại Việt Nam sụt giảm nhiều so với khu vực, doanh thu phòng giảm hơn 2/3 so với năm trước. Chỉ số ADR (đo lường hiệu quả kinh doanh của khách sạn) trong tháng 10 của cả nước đã giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, và giảm gần 40% so với đầu năm. Tại Tp. Hồ Chí Minh, kể từ đợt giãn cách xã hội vào tháng Tư năm 2020, công suất phòng hiện vẫn đang nằm dưới mức 20% và thấp hơn hầu hết các thành phố khác tại khu vực châu Á; giảm mạnh so với công suất 72% đạt được vào năm 2019. Trong hai tháng vừa qua, Hà Nội ghi nhận công suất thuê phòng gần 35% nhờ vào các doanh nghiệp địa phương đang dần phục hồi các hoạt động kinh doanh, nhu cầu lưu trú dài hạn tăng lên cũng như các cơ sở lưu trú đăng ký cung cấp dịch vụ cách ly. Dù kết quả hoạt động kinh doanh sụt giảm, nhưng từ tháng 10, cả Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã ghi nhận mức công suất phòng cao nhất kể từ đợt giãn cách xã hội vào tháng 4/2020. Việc phát triển vaccine và những kết quả đáng ghi nhận trong chống đại dịch COVID-19 đã củng cố niềm tin cho quá trình hồi phục thị trường du lịch nghỉ dưỡng. Cùng đó, một số địa bàn như Đà Nẵng vẫn đang nỗ lực để đạt được mức công suất 20%; Nha Trang và Phú Quốc ghi nhận công suất phòng cao hơn, đặc biệt là vào cuối tuần nhờ các gói ưu đãi kích cầu du lịch. Toàn thị trường nghỉ dưỡng duy trì công suất khoảng 25%, ngoại trừ một số khu nghỉ dưỡng nằm ở các điểm đến lân cận các thành phố lớn có thể đạt cao hơn mức trung bình thị trường từ 10 đến 15 điểm phần trăm./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Hòa Phát lập doanh nghiệp bất động sản vốn 2.000 tỷ đồng
08:53' - 09/12/2020
Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát vừa có thông báo Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Hòa Phát với vốn điều lệ dự kiến là 2.000 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Yếu tố nào sẽ “hâm nóng” thị trường bất động sản?
11:43' - 04/12/2020
Lãi suất vay mua nhà hợp lý là yếu tố được kỳ vọng sẽ đưa quỹ đạo bất động sản phục hồi vững chắc và các doanh nghiệp bất động sản hoạt động tích cực trong năm 2021.
-
Chuyển động DN
HUD phát triển dự án bất động sản tại phía Nam
07:37' - 02/12/2020
Theo Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD), giai đoạn 2020-2025, doanh nghiệp xác định khu vực phía Nam sẽ đóng góp vai trò chủ yếu trong việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch của đơn vị.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bước nâng cấp của bất động sản công nghiệp
12:54'
Từ quỹ đất, hạ tầng, pháp lý đến tiêu chuẩn phát triển bền vững - yếu tố cấu thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh đang trở thành chìa khóa để gia tăng sức hấp dẫn của thị trường bất động sản công nghiệp.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Praha đã tăng 180% trong vòng 10 năm qua
10:15'
Giá nhà tại Praha đã tăng 180% trong vòng 10 năm qua, trong bối cảnh Cộng hòa Séc tiếp tục đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhà ở do mất cân đối cung – cầu.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh đưa các dự án nhà ở xã hội vào nhóm “luồng xanh”, “luồng ưu tiên”
19:40' - 18/03/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Công văn về trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.
-
Bất động sản
Thị trường văn phòng Hà Nội đón chu kỳ tăng trưởng mới
15:24' - 18/03/2026
Đối với thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam, đâu là những thay đổi lớn trong hành vi khách thuê và xu hướng dịch chuyển không gian tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh?
-
Bất động sản
Hà Nội phấn đấu đến 30/6 hoàn thiện 100% cơ sở dữ liệu đất đai
11:20' - 18/03/2026
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành 100% cơ sở dữ liệu đất đai trước 30/6/2026, tạo nền tảng nâng cao dịch vụ công, giảm thủ tục và thúc đẩy chính quyền số.
-
Bất động sản
Đô thị tích hợp nâng sức cạnh tranh dài hạn
17:04' - 17/03/2026
Theo C&W, Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển đô thị mới, trong đó trọng tâm không còn là mở rộng không gian mà chuyển sang nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh dài hạn.
-
Bất động sản
Hạ tầng bứt phá, Khánh Hòa mở rộng không gian tăng trưởng
16:21' - 17/03/2026
Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, hướng tới các tiêu chuẩn đô thị xanh, thông minh và văn minh tại các đô thị trọng điểm.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh đấu giá 50 khu đất trong năm 2026
15:37' - 17/03/2026
TP.HCM lên kế hoạch đấu giá 50 khu đất năm 2026, trong đó có 8 lô tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhằm tăng thu ngân sách và thu hút đầu tư, bảo đảm công khai, minh bạch.
-
Bất động sản
Tây Hồ Tây thành điểm đến mới cho bán lẻ quốc tế
17:49' - 16/03/2026
Thị trường bán lẻ Thủ đô đang phục hồi tích cực, trong đó khu đô thị Starlake Tây Hồ Tây nổi lên như tâm điểm nhờ quy hoạch đồng bộ, hạ tầng phát triển và sự quan tâm của nhiều thương hiệu quốc tế.

Thị trường nghỉ dưỡng phục hồi khá chậm