Thị trường nhà ở của Sydney (Australia) vẫn "nóng"

07:00' - 05/08/2021
BNEWS Giá nhà trung bình ở Sydney đã tăng 8,2% trong quý II lên 1,4 triệu AUD (hơn 1 triệu USD), mức cao nhất từ trước đến nay, tức tăng hơn 1.200 AUD/ngày.

Ngành xây dựng ở Sydney đang trì trệ dưới ảnh hưởng từ đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, khiến nhiều người lao động trong lĩnh vực này mất việc làm. Nhưng thị trường nhà ở tại đây thì vẫn đang "nóng" hơn bao giờ hết.
Sự khởi sắc này đã khiến nhiều người bất ngờ, khi giá nhà đã xác lập nhiều mức cao kỷ lục mới, và số khoản vay mua nhà trên cả nước đã ghi nhận mức tăng mạnh mẽ nhất trong hai năm rưỡi qua, trong khi triển vọng của nền kinh tế Australia thì vẫn “ảm đạm”.
Ông Alex Pattaro, trưởng bộ phận đấu giá của công ty bất động sản Ray White Australia, cho biết: “Niềm tin vào thị trường này đang rất mạnh mẽ”. Dù các yêu cầu người dân ở nhà đã khiến tất cả các cuộc đấu giá phải diễn ra trực tuyến, nhưng đã có 580 căn trên khắp Sydney được đưa ra đấu giá trong ngày 31/7, với tỷ lệ chốt đơn thành công khoảng 75%.
Bà Nerida Conisbee, chuyên gia kinh tế trưởng của Ray White cho biết nhu cầu của người mua vẫn cao, trong khi số nhà để bán lại giảm 40% trong ba tuần đầu của tháng Bảy so với cùng kỳ tháng Sáu. Điều này đã khiến tỷ lệ đấu giá thành công ở mức cao, trên 70%, trong những tuần gần đây.
Giá nhà trung bình ở Sydney đã tăng 8,2% trong quý II lên 1,4 triệu AUD (hơn 1 triệu USD), mức cao nhất từ trước đến nay, tức tăng hơn 1.200 AUD/ngày. Tuy nhiên, tình trạng phong tỏa kéo dài có thể kìm hãm đà khởi sắc này của thị trường nhà ở, trước những dự đoán rằng nền kinh tế Australia sẽ suy giảm trong quý III.
Theo ông Tim Lawless, Giám đốc nghiên cứu của công ty cung cấp dữ liệu bất động sản CoreLogic, có trụ sở tại California (Mỹ), với tình hình mức tăng giá nhà trong một tháng còn cao hơn mức tăng thu nhập trong một năm, nhiều người dân sẽ không đủ khả năng mua nhà.

Ông dự đoán thị trường nhà ở có thể bớt "nhộn nhịp" trong nửa cuối năm nay, qua đó giúp tái cân bằng thị trường đang phát triển "nóng" này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục