Giá nhà ở tại Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục

06:40' - 28/07/2021
BNEWS Giá bán trung bình một ngôi nhà ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục 363.300 USD vào tháng 6 vừa qua.

Theo dữ liệu do Hiệp hội Môi giới quốc gia Mỹ (NAR) vừa công bố, giá bán trung bình một ngôi nhà ở nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục 363.300 USD vào tháng 6 vừa qua nhờ nhu cầu cao đã chấm dứt chuỗi suy giảm doanh số trong 4 tháng qua.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu của NAR cho biết với doanh số bán nhà tăng 1,4% vào tháng trước, giá bán trung bình một ngôi nhà đã tăng 23,4% so với mức 294.000 USD trong cùng kỳ năm ngoái, chỉ thấp hơn 0,2% so với mức tăng kỷ lục theo năm vào tháng 5.

Theo nhà kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR, nguồn cung nhà ở tăng nhẹ đã giúp doanh số bán hàng tăng lần đầu tiên kể từ tháng 2, nhưng không làm dịu được đà tăng giá vốn đã kìm hãm doanh số bán hàng vào đầu năm nay.

Chuyên gia này nhận định nhìn chung giá nhà chưa thể giảm do số nhà "tồn kho" liên tục ở mức thấp, nhưng sẽ tăng với tốc độ chậm hơn vào cuối năm nay.

Doanh số bán nhà và giá nhà đã tăng vọt trong phần lớn năm 2020 nhờ sự kết hợp của lãi suất cực thấp, chính sách kích thích của chính phủ và lượng người đổ xô đi mua nhà vì muốn mở rộng hoặc bổ sung không gian sống trong tình hình phải ở nhà nhiều hơn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, do tình trạng thiếu gỗ trầm trọng và các vấn đề về nguồn cung ngắn hạn khác đã khiến giá nhà ở thậm chí tăng cao hơn vào đầu năm nay, doanh số bán hàng bắt đầu hạ nhiệt nhưng vẫn ở trên mức trước đại dịch.

Giá nhà tăng mạnh đã tạo thuận lợi cho những người có nhu cầu bán nhà, nhưng cũng dẫn tới những cảnh báo từ các nhà kinh tế và những người ủng hộ nhà ở giá rẻ.

Ông Yun cũng giải thích thêm rằng mức tăng tài sản khổng lồ từ cả vốn chủ sở hữu nhà ở và thị trường chứng khoán đã thúc đẩy các giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt, nhưng những người mua lần đầu cần vay thế chấp đang đứng trước thách thức khi giá nhà cao kỷ lục và hàng tồn kho ít.

Ông nhấn mạnh dù lãi suất vay mua nhà hiện ở mức thấp nhưng những trở ngại nói trên gây áp lực cho một số người mua tiềm năng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục