Thị trường nhà ở toàn cầu đứng trước triển vọng ảm đạm do tỷ lệ thất nghiệp cao

11:27' - 25/06/2020
BNEWS Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp và khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái trầm trọng, với sự phục hồi dự kiến sẽ diễn ra chậm
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 24/6 của hãng tin Reuters, triển vọng của các thị trường nhà ở lớn trên toàn cầu có vẻ khá ảm đạm, với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các lệnh phong tỏa xã hội và lượng người nhập cư suy giảm.
Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp và khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái trầm trọng, với sự phục hồi dự kiến sẽ diễn ra chậm, giữa lúc tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.
Mặc dù chính phủ nhiều quốc gia đã đưa ra một loạt chương trình kích thích tài chính và tiền tệ lớn chưa từng có, dẫn tới làn sóng tăng điểm trên các thị trường chứng khoán từ cuối tháng 3/2020, cùng với việc mở cửa trở lại nhiều nền kinh tế sau thời gian dài áp đặt các lệnh phong tỏa.
Dù giá nhà trung bình ở một vài quốc gia được dự báo sẽ tăng trong năm nay hoặc năm tới, song những lo ngại về sự sụt giảm hoạt động kéo dài của thị trường bất động sản đã gia tăng trong cuộc thăm dò toàn cầu từ ngày 9-24/6/2020, với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia thị trường bất động sản.
Với diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong kịch bản xấu nhất, giá nhà ở Australia, Ấn Độ, Dubai, Anh, Canada và Mỹ được dự báo sẽ giảm trong năm 2020 và năm 2021.
Thị trường nhà ở tại Mỹ, nơi được coi là “tâm chấn” của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-09 dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu, dự kiến sẽ vẫn là một điểm sáng và chống đỡ được trước tình hình suy thoái kinh tế, chủ yếu nhờ tỷ lệ thế chấp thấp kỷ lục và nguồn cung hạn chế.
Mặc dù sự sẵn có của nhà giá rẻ đã là một vấn đề kinh niên tại Mỹ trong nhiều năm, nhưng rủi ro lớn nhất là tình trạng thất nghiệp, vốn đã tăng từ mức thấp kỷ lục lên mức cao kỷ lục trong một vài tháng qua và dự kiến sẽ vẫn ở trên mức trước khi bùng phát dịch COVID-19 tới ít nhất là năm 2022.
Theo 2/3 trong tổng số 100 nhà phân tích tham gia khảo sát trên khắp thế giới, tỷ lệ thất nghiệp cao là trở ngại lớn nhất mà thị trường nhà ở phải đối mặt trong năm tới. Trong khi đó, hơn 10% số chuyên gia này cho rằng, lượng người nhập cư thấp hơn sẽ tác động tiêu cực tới thị trường nhà ở. Hơn 80% số người tham gia khảo sát nhận định rằng việc phục hồi thị trường bất động sản về mức trước khi diễn ra dịch COVID-19 sẽ diễn ra từng bước hoặc "chậm”, số còn lại dự đoán diễn biến này sẽ tiến triển nhanh chóng.
Giá nhà ở Ấn Độ và Australia được dự báo sẽ giảm trong năm nay và năm tới, do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, trong khi chỉ số lòng tin của người tiêu dùng suy yếu và lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đã làm giảm cơ hội cho sự phục hồi bền vững ở Trung Quốc.
Giá nhà của Anh được dự báo sẽ giảm trong năm nay. Còn tại Canada, giá nhà dự kiến sẽ tăng với tốc độ chậm hơn nhiều so với dự đoán ba tháng trước, trước khi suy giảm vào năm tới, với nợ hộ gia đình tăng cao là thách thức chính./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục