BNEWS Trong khi thị trường ô tô mới liên tục giảm cả giá bán và doanh số, thì trái lại thị trường ô tô cũ vẫn khá sôi động, thậm chí kể cả trong tháng “ngâu” có những cửa hàng bán được hơn 30 xe/tháng.
Cho dù, từ 1/1/2018 thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% sẽ tác động không nhỏ đến thị trường ô tô trong nước, thế nhưng điều này không làm các doanh nghiệp lo lắng, bởi thị trường ô tô cũ chỉ là mua đi bán lại trong ngắn hạn.
Dạo qua các tuyến phố kinh doanh nhiều xe cũ trên địa bàn Hà Nội như Dương Đình Nghệ, Nguyễn Chánh, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Cừ… hầu hết các showroom bày bán đa dạng các dòng xe và hội tụ đầy đủ các thương hiệu.Từ dòng xe giá rẻ hút khách như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Hyundai Getz, các dòng xe phổ thông như Toyota Vios, Kia Cerato, Honda Civic, Toyota Fortuner, Ford Ranger… đến các xe sang như Rand Rover, Lexus, Audi…, tùy vào từng đời xe, chất lượng xe mà có giá bán khác nhau trên cùng mẫu xe.
Một số cửa hàng kinh doanh ô tô cũ ở Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Cừ cho biết, từ đầu năm đến nay, cuộc đua giảm giá xe mới của các hãng xe từ vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng khiến việc kinh doanh xe cũ của họ quay như chong chóng, xe mới giảm giá buộc xe cũ cũng phải giảm theo mới nhận được “cái gật đầu” của khách hàng.
Anh Nguyễn Nhất, Salon Ô tô Hà Đông chia sẻ, trong xu thế thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đang giảm, để giành giật thị phần và chuẩn bị cho kỳ kinh doanh mới, các hãng đua nhau giảm giá “khủng”, trong đó có cả xe đời mời và đời cũ đã giúp nhiều người tiêu dùng có cơ hội mua xe mới với giá rẻ hơn trước đây.
Tiết lộ cụ thể hơn, nhân viên tên Lâm, Sàn Ô tô Thủ đô, số 8 phố Nguyễn Chánh cho biết, cùng với việc giá xe mới giảm liên tục từ đầu năm đến nay, giá xe cũ hiện nay cũng giảm theo đáng kể, từ 10 đến 15%.
Với showroom liên kết rộng nhất nhì khu vực Mỹ Đình này, các nhân viên ở Sàn Ô tô Thủ đô và Tài Lộc Auto ở đây cho biết, tính bình quân mỗi tháng mỗi đơn vị này bán được hơn 30 xe các loại, không giảm nhiều so với thời điểm này của năm trước.
Thậm chí trong tháng “ngâu” là tháng được coi là ế nhất trong năm các đơn vị này cũng tiêu thụ được 28 xe. Trong các phân khúc xe hiện có ở Sàn giao dịch, phân khúc từ 400 - 500 triệu đồng được tiêu thụ tốt nhất.
Cùng quan điểm này, anh Văn Dung, nhân viên kinh doanh Auto 68 ở 68 đường Phạm Hùng (chuyên mua bán – trao đổi – ký gửi xe ô tô đã qua sử dụng) vừa “làm đẹp” xe vừa chia sẻ, mang tiếng là xe mới giảm giá liên tiếp, nhưng giá giảm ở mỗi tháng đều dựa trên giá niêm yết của hãng chứ không phải mỗi tháng giảm dăm chục triệu, hai tháng giảm đến 100 triệu đồng không như nhiều người nghĩ.
Việc xe mới giảm giá liên tiếp như vậy ít nhiều cũng ảnh hưởng đến thị trường xe cũ, nhưng mỗi cơ sở đều có chiến lược kinh doanh riêng của mình nên cũng không ảnh hưởng lớn bởi khi nhập xe cũ đã được trừ khấu hao và chỉ mua vào bán ra trong thời gian rất ngắn.
Theo tính toán của giới kinh doanh, so với mua xe mới, khách hàng mua xe cũ chỉ phải đầu tư khoảng 70-80% với các xe đã qua sử dụng 2 đến 3 năm. Hơn nữa, khi sang tên chính chủ, phí trước bạ cũng chỉ 2%. Trong khi đó, đối với xe mới, ngoài tiền mua xe, chi phí để xe lăn bánh còn phải đóng 12% phí trước bạ, còn các loại phí khác tương đương…
Đặc biệt, ô tô mới mất giá trị sau mỗi năm sử dụng và số km đã đi, tỷ lệ mất giá ở thời điểm mua mới nhanh hơn so với xe cũ. Do đó, mua xe cũ trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều người trong bối cảnh kinh tế chưa dư giả.
Tuy nhiên, giới chuyên doanh cũng cho rằng, mua xe cũ hoàn toàn khác với mua xe mới. Xe mới không có gì phải lo lắng, còn xe cũ người tiêu dùng rất khó thẩm định về chất lượng và giá cả.
Bởi chất lượng xe cũ phụ thuộc rất nhiều yếu tố như chủ trước sử dụng như thế nào, xe có bị ngập nước, bị thủy kích, bị tai nạn, hay cả xe taxi “hoàn lương” cũng là vấn đề khó mà nhiều người không hay biết. Nếu cẩn thận, cần nhờ người am hiểu hoặc thợ lành nghề xem hộ kẻo rước vạ vào thân.
Dự báo giá cả và sức tiêu thụ ô tô nói chung, ô tô cũ nói riêng, hầu hết các đại lý kinh doanh xe cũ cho rằng, cũng như thị trường xe ô tô mới, thị trường ô tô cũ được chia làm nhiều phân khúc khác nhau, tùy vào mẫu xe, đời xe, tình trạng xe… mà có giá bán khác nhau.
Nhìn chung, ở mỗi phân khúc đều đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ngay cả trong tháng “ngâu” doanh số tiêu thụ cũng tốt nên không lo về sức tiêu thụ trên thị trường, đặc biệt là mùa mua sắm cuối năm đang cận kề. Tuy nhiên, dịp này cũng là thời điểm tốt để mua xe vì chỉ ba bốn tháng nữa là đến mùa cao điểm mua sắm cuối năm. Khi đó, nhiều người mua nên ít có cơ hội sở hữu được xe đẹp với giá phải chăng.
Giới chuyên doanh cũng cho rằng, thời điểm 1/1/2018 đang cận kề, dù thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN về Việt Nam giảm về còn 0% nhưng giá xe mới cũng khó có thể đoán trước bởi đến nay các cơ quan liên quan vẫn chưa ra được điều kiện kinh doanh ở lĩnh vực này.
Hơn nữa, dù thuế nhập khẩu giảm về 0%, nhưng trước sức ép về cơ sở hạ tầng, nhà nước tiếp tục có những biện pháp để hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, trong đó có ô tô có thể tăng các loại thuế và phí liên quan cũng khiến cho giá thành của chiếc xe khi lăn bánh sẽ tăng hơn.
Trong khi đó, theo dự thảo nghị định thay thế Nghị định 122/2016 liên quan đến biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối… của Bộ Tài chính, dự kiến từ ngày 1/1/2018 thuế nhập khẩu các dòng ô tô cũ sẽ tăng mạnh.
Theo đó, dự thảo điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ trở xuống, có dung tích xi lanh dưới 1.0L lên mức 10.000 USD/chiếc, tăng 5.000 USD/chiếc so với hiện nay.
Với xe có dung tích xi lanh từ 1.0L đến dưới 2.5L sẽ phải chịu mức thuế hỗn hợp là giá tính thuế ô tô đã qua sử dụng nhân với 200% hoặc 150%, cộng với 10.000 USD. Các loại ô tô khác được tính giá tính thuế ô tô đã qua sử dụng nhân với thuế suất dòng ô tô mới cùng loại, cộng thêm 10.000 USD…
Giới kinh doanh ô tô tính toán, mức thuế mới này cao gấp hơn hai lần so với hiện nay khiến giá ô tô cũ có thể đắt hơn cả xe mới và xe cũ sẽ hết đường về Việt Nam. Còn với thị trường xe cũ trong nước, thường là chỉ mua đi bán lại trong ngắn hạn nên họ không lo lắm về sự thay đổi của các chính sách thuế, phí này./.
>> Xe tay ga cao cấp và phân khối lớn ngày càng hấp dẫn người tiêu dùng
Tin liên quan
Bảng giá xe ô tô Suzuki tháng 10/2017
Bảng giá xe ô tô Suzuki tháng 10/2017 với các mẫu xe du lịch và xe thương mại, bao gồm: Suzuki Swift, Suzuki Vitara, Suzuki New Ertiga, Suzuki Ciaz, Carry, Blind.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngVĩnh Long xử lý gần 800 vụ buôn lậu, hàng giả trong 6 tháng
Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức kiểm tra 1.268 vụ việc, phát hiện 827 vụ vi phạm (kể cả tồn kỳ trước), xử lý 797 vụ, xử phạt tổng số tiền hơn 36,7 tỷ đồng.
-
Thị trườngVĩnh Long đẩy mạnh chuẩn hóa sản phẩm OCOP
Vĩnh Long đặt mục tiêu phát triển thêm 250 sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nâng tổng số sản phẩm OCOP 3 sao trở lên còn hiệu lực ít nhất 1.227 sản phẩm.
-
Thị trườngNiềm tin tiêu dùng và doanh nghiệp tại Australia phục hồi nhẹ
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn số liệu do Ngân hàng Westpac công bố ngày 14/7, cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng tại Australia trong tháng 7/2026 đã tăng 4,1% lên 83,9 điểm.
-
Thị trườngKhi OCOP Đồng Tháp kể câu chuyện văn hóa để vươn xa
Xu hướng khách du lịch mua sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đang phát triển từ thị trường trong nước đến du khách nước ngoài đến thăm Việt Nam.
-
Thị trườngEni: Thị trường dầu mỏ có thể biến động mạnh từ đầu năm 2027
Theo người đứng đầu Eni, lượng dầu dự trữ trên toàn cầu đã giảm trung bình khoảng 3,8 triệu thùng/ngày kể từ khi xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát vào cuối tháng 2.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá cà phê tiếp tục tăng
Giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên tuần qua tiếp tục tăng 2.300-2.400 đồng/kg, lên khoảng 94.700-95.300 đồng/kg, theo đà phục hồi của thị trường thế giới.
-
Thị trườngNgười tiêu dùng Mỹ "quay lưng" với đồ ăn vặt khi áp lực chi phí sinh hoạt tăng cao
Cả doanh thu và lợi nhuận quý II tài khóa 2026 (kết thúc ngày 13/6) của tập đoàn kinh doanh nước ngọt và đồ ăn nhẹ PepsiCo đều vượt kỳ vọng của các nhà phân tích trên Phố Wall.
-
Thị trườngĐà Nẵng quảng bá sâm Ngọc Linh và dược liệu đến với du khách
Thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm Ngọc Linh và dược liệu thành phố Đà Nẵng năm 2026.
-
Thị trườngNgành gỗ trước bài toán duy trì tăng trưởng xuất khẩu
Xuất khẩu gỗ vẫn tăng trưởng trong nửa đầu năm 2026 nhưng đang chịu sức ép từ chi phí logistics, rào cản xanh và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe.











