Thị trường tài chính - tiền tệ đối diện đợt rung lắc mới
Tin tức này đã đẩy đồng euro xuống mức thấp nhất trong bảy tuần.
Ông Trump cho biết sẽ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% kể từ ngày 1/2 đối với hàng hóa từ Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Pháp, Đức, Hà Lan, Phần Lan và Anh. Mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào ngày 1/6 nếu các bên không đạt được thỏa thuận nào. Đáp lại, các quốc gia lớn trong Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/1 đã chỉ trích lời đe dọa trên. Pháp đề xuất đáp trả bằng một loạt biện pháp đối phó kinh tế chưa từng được áp dụng trước đây.
Trong phiên giao dịch ngày 19/1, đồng euro tăng 0,26% lên 1,1628 USD/euro sau khi có lúc giảm xuống khoảng 1,1572 USD/euro, mức thấp nhất kể từ tháng 11, vào cuối phiên 18/1.Tác động đối với đồng USD có phần mờ nhạt hơn. Đồng tiền này vẫn là kênh trú ẩn an toàn, nhưng cũng có thể chịu ảnh hưởng khi Mỹ trở thành tâm điểm của những rạn nứt địa chính trị, như đã từng xảy ra vào tháng 4 năm ngoái.
Đồng krone của Đan Mạch cũng sẽ là tâm điểm chú ý. Đồng krone đang suy yếu, nhưng chủ yếu là do chênh lệch lãi suất. Chuyên gia kinh tế trưởng Holger Schmieding của Berenberg nhận định rằng hy vọng về việc tình hình thuế quan lắng dịu trong năm nay đã bị dập tắt, và thị trường lại rơi vào tình cảnh tương tự như mùa Xuân năm ngoái. Trước đó, các mức thuế quan đối ứng trên diện rộng của ông Trump vào tháng 4/2025 từng gây chấn động thị trường. Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư sau đó đã bỏ qua các đe dọa thương mại của Mỹ trong nửa cuối năm, coi đó chỉ là những yếu tố gây nhiễu và phản ứng tích cực khi ông Trump đạt được thỏa thuận với Anh, EU và các đối tác khác. Mặc dù khoảng thời gian yên ắng đó có thể đã kết thúc, nhưng kinh nghiệm trước đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn dự đoán trong năm 2025 và tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn đi đúng hướng. Điều này có thể giúp kìm hãm các biến động trên thị trường trong phiên 19/1. Tuy nhiên, tranh chấp về Greenland chỉ là một trong những điểm nóng hiện nay. Quan hệ Mỹ-Iran vẫn căng thẳng, trong khi lời đe dọa truy tố Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của ngân hàng trung ương Mỹ. Trong bối cảnh đó, vàng - tài sản trú ẩn an toàn - vẫn được giao dịch ở mức cao kỷ lục.- Từ khóa :
- Greenland
- thị trường tiền tệ
- fed
- mỹ
- donald trump
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng mạnh, dòng tiền dần thận trọng
09:27' - 19/01/2026
MXV-Index tăng gần 3%, chạm mốc 2.516 điểm sau một tuần giao dịch đầy biến động. Đặc biệt, giá Bạc tiếp tục “gây sốt” với mức bứt phá kỷ lục 12% nhờ kỳ vọng Mỹ nới lỏng tiền tệ.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 19-23/1): PHN trả cổ tức cao nhất 20%
07:30' - 18/01/2026
Trong tuần tới từ ngày từ 19-23/1, có 13 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó PHN trả cổ tức cao nhất 20%, trong khi CDP trả cổ tức thấp nhất 4%.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc ban hành quy định về các biện pháp chống rửa tiền
11:05' - 17/01/2026
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cùng 7 bộ, ngành liên quan đã chính thức công bố “Biện pháp quản lý các biện pháp phòng ngừa đặc biệt chống rửa tiền”.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thu nhập đầu tư ở nước ngoài của người Hàn Quốc lần đầu vượt 30 tỷ USD
10:25' - 07/02/2026
Đây là mức cao nhất từ trước đến nay, sau khi vượt 10 tỷ USD năm 2012, 20 tỷ USD năm 2021 và tái lập đỉnh mới sau 4 năm.
-
Tài chính
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mức cao nhất trong 5 năm 2021-2025
19:12' - 06/02/2026
Năm 2025, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục đạt kết quả tích cực. Cụ thể, với vốn chuyển tiếp, giải ngân từ đầu năm đến ngày 30/12/2025 là 49.548,3 tỷ đồng, đạt 74,4% kế hoạch (trên 66.620 tỷ đồng).
-
Tài chính
LOTTE Finance được vinh danh xuất sắc trong hoạt động thông tin tín dụng năm 2025
15:49' - 06/02/2026
LOTTE Finance là công ty tài chính góp mặt trong danh sách 5 đơn vị xuất sắc nhất về hoạt động thông tin tín dụng năm 2025, đứng cạnh các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, MB Bank và VIB.
-
Tài chính
Mỹ viện trợ thêm 6 triệu USD cho Cuba
09:46' - 06/02/2026
Chính phủ Mỹ vừa công bố gói viện trợ bổ sung cho Cuba trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng nhưng đã có một số tín hiệu cho khả năng duy trì đối thoại.
-
Tài chính
Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2024
08:46' - 06/02/2026
Trong phiên giao dịch 5/2, bitcoin đã giảm 13% và xuyên thủng mốc 64.000 USD khi làn sóng bán tháo ngày càng trầm trọng và những hoài nghi về tương lai của tài sản kỹ thuật số gia tăng.
-
Tài chính
Hải quan yêu cầu thông quan nhanh thực phẩm nhập khẩu sau khi tạm ngưng Nghị định 46
16:36' - 05/02/2026
Cục Hải quan yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực chỉ đạo các đơn vị hải quan trực thuộc căn cứ quy định tại Nghị quyết 09/2026 để thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa là thực phẩm.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 thu ngân sách gần 1 triệu tỷ đồng
15:58' - 05/02/2026
Với quy mô thu ngân sách năm 2025 đạt được ở mức cao kỷ lục, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đặt ra mục tiêu tham vọng hơn, khi hướng tới mốc gần 1 triệu tỷ đồng ngay năm 2026.
-
Tài chính
Khoảng cách tài sản giữa các thế hệ tại Hàn Quốc ngày càng nới rộng
06:30' - 05/02/2026
Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn việc làm của lao động trẻ, ban đầu tập trung ở nhóm tuổi 20 và sau đó lan sang nhóm tuổi 30 do suy giảm của các ngành chủ lực như chế tạo và xây dựng.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26' - 04/02/2026
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.

Các mệnh giá đồng euro. Ảnh: AFP/TTXVN