Thị trường văn phòng cho thuê tại Tp. Hồ Chí Minh dần phục hồi sau dịch
Điểm sáng của phân khúc này có thể kể đến hình thức văn phòng kết hợp ngày càng phổ biến như một giải pháp khả thi và tối ưu chi phí.
Bà Từ Thị Hồng An - Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại nhận xét, ngành công nghệ thông tin là nhóm khách thuê năng động nhất, đang tìm kiếm diện tích thuê tại cả ba hạng văn phòng. Mặc dù nguồn cung khan hiếm, giá thuê gần như không tăng do tỷ lệ hấp thụ tại các văn phòng cỡ nhỏ đang chậm lại. Cùng đó, xu hướng mô hình làm việc kết hợp (hybrid working) được quan tâm. Theo phân tích của bà An, co-working đang tăng trưởng chậm, trong khi đó (hybrid working) lại đang đón nhận sự quan tâm từ các chủ doanh nghiệp sau giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài. Bà An cho biết thêm, với tình hình nguồn cung hạn chế tại các khu vực trung tâm, áp dụng mô hình văn phòng kết hợp là một phương pháp có tính khả thi nhằm tối ưu chi phí hoạt động mà vẫn đáp ứng được nhu cầu mở rộng, các tiện ích văn phòng, mức độ hài lòng của nhân viên khi làm việc và hiệu suất của doanh nghiệp.Với tính chất linh hoạt nhưng vẫn lấy bản chất của công ty làm trọng tâm của sự chuyển đổi, mô hình làm việc kết hợp không chỉ mang lại lợi ích cấp thiết cho những doanh nghiệp đang có nhu cầu mở rộng nhưng vướng phải rào cản nguồn cung hạn hẹp mà còn mở ra những giá trị bền vững lâu dài để các doanh nghiệp thích ứng với những biến đổi của xã hội.
Đánh giá triển vọng cho thị trường văn phòng trong thời gian tới, Công ty Savills cho biết, đến năm 2025, thị trường văn phòng sẽ ghi nhận thêm 550.000m2 diện tích sàn từ 21 dự án mới; trong đó 11 dự án ngoài trung tâm chiếm 48% tổng diện tích.Đồng thời, sẽ có 4 dự án hạng A với quy mô lớn sẽ vào thị trường từ năm 2023 trở đi, với diện tích sàn trung bình 67.000 m2/dự án, chiếm 49% tổng nguồn cung tương lai.
FocusEconomics cũng dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ là 6,9%/năm từ 2022 đến 2024. Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động Tp. Hồ Chí Minh ước tính, nếu dịch bệnh COVID được kiểm soát tốt, nhu cầu lao động ở thành phố này trong năm 2022 sẽ là 310.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu từ ngành thương mại, bất động sản và sản xuất điện tử. Những ngành này cùng với ngành công nghệ thông tin và truyền thông cũng chiếm đa số nguồn vốn FDI mới và vốn FDI bổ sung trong năm 2021. Do đó, thời gian tới, nhiều khả năng đây sẽ trở thành những ngành trọng điểm tạo ra nhu cầu thuê văn phòng cao. Với các dự báo kinh tế tích cực cho năm 2022, nhu cầu mở địa điểm co-working có triển vọng tăng trưởng./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Anh yêu cầu nhân viên trở lại văn phòng
08:59' - 21/01/2022
Standard Chartered đã thông báo với các nhân viên của họ rằng trụ sở chính tại London của ngân hàng này sẽ mở cửa cho mọi người tới làm việc trở lại từ thứ Hai ngày 24/1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng UniCredit đóng cửa nhiều văn phòng ở châu Á-Thái Bình Dương
08:16' - 21/01/2022
Ngân hàng UniCredit sẽ phải đóng cửa các văn phòng tại Tokyo, Thượng Hải và Singapore, trong khi chỉ duy trì chi nhánh tại Hong Kong (Trung Quốc).
-
Bất động sản
CBRE đại diện cho thuê độc quyền Tháp văn phòng Lancaster Luminaire
16:33' - 06/01/2022
Lancaster Luminaire được kỳ vọng là dự án dẫn đầu thị trường văn phòng tại thủ đô Hà Nội thời gian tới; đáp ứng được nhu cầu của nhiều doanh nghiệp với mức giá thuê cạnh tranh cùng nhiều tiện ích.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đồng Nai dự kiến xây dựng nhiều nhà công vụ phục vụ sáp nhập tỉnh
17:51' - 28/04/2025
UBND tỉnh Đồng Nai dự kiến sẽ xây nhiều nhà công vụ tại 7 khu đất trên địa bàn thành phố Biên Hòa khi sáp nhập tỉnh Đồng Nai và Bình Phước.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 360 căn nhà ở xã hội tại Vĩnh Long
16:26' - 28/04/2025
Ngày 28/4, Tập đoàn T&T Group tổ chức Lễ khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội và 1 tòa khách sạn cao 10 tầng tại dự án Khu dân cư Phước Thọ 1 và 2 (phường 3, thành phố Vĩnh Long).
-
Bất động sản
Phát hiện nhiều vi phạm trong sử dụng nhà ở xã hội tại Đồng Nai
15:21' - 28/04/2025
Sở Xây dựng Đồng Nai vừa ban hành kết luận số 01/KL-SoXD về việc kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Biên Hòa.
-
Bất động sản
Đấu giá đất làm Khu đô thị đường 3/2 thành phố Vũng Tàu
16:52' - 26/04/2025
Sau 2 vòng đấu giá, một doanh nghiệp đã thắng đấu giá khu đất với giá hơn 7.728 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Giá bất động sản tăng: Căn hộ vẫn là lựa chọn "vừa túi" của thế hệ trẻ?
14:27' - 26/04/2025
Trong vòng ba năm trở lại đây, thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương, đặc biệt là phân khúc căn hộ dành cho giới trẻ, đang ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc cả về nhu cầu và giá bán.
-
Bất động sản
Giao đất ở cho hộ dân khó khăn không qua đấu giá
11:19' - 24/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương cần rà soát ưu tiên bố trí đất ở đối với hộ có khó khăn về đất ở theo hình thức giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.
-
Bất động sản
CMC Telecom ký hợp tác chiến lược cùng CBRE Việt Nam
10:44' - 24/04/2025
Việc ký kết hợp tác chiến lược giữa CMC Telecom và CBRE Việt Nam thể hiện sự đồng thuận của hai bên trong việc nâng cao chất lượng trải nghiệm cho khách hàng trong lĩnh vực bất động sản.
-
Bất động sản
Sonasea Sparkling: Căn hộ biển cao tầng đầu tiên tại Sonasea Vân Đồn Harbor City
20:08' - 23/04/2025
Tập đoàn CEO vừa giới thiệu ra thị trường Sonasea Sparkling – dòng căn hộ biển cao tầng đầu tiên mang phong cách sống thời thượng tại Sonasea Vân Đồn Harbor City, Quảng Ninh.
-
Bất động sản
49/63 địa phương kết nối, liên thông nghĩa vụ tài chính về đất đai
10:52' - 23/04/2025
Các văn bản pháp lý được ban hành kịp thời chính là căn cứ pháp lý đồng bộ, quan trọng cho việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.