Thị trường vàng chứng kiến một tuần giao dịch khởi sắc

12:23' - 26/01/2019
Bnews Tuần qua, thị trường vàng thế giới đã có một tuần khởi sắc, trước sự suy yếu của đồng USD.

Đáng chú ý, trong phiên cuối tuần, giá vàng có thời điểm vượt trên mốc 1.300 USD/ounce, nhờ những đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng tiến trình nâng lãi suất.

Tuần khởi sắc của thị trường vàng thế giới. Ảnh: Reuters

Sau khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ phiên 21/1, giá vàng tăng nhẹ trong phiên 22/1 giữa bối cảnh đồng USD giảm giá và các nhà đầu tư hướng tới các tài sản an toàn, trong đó có vàng.

Giá vàng vẫn vững trong phiên giao dịch 23/1, khi sự sụt giảm của thị trường chứng khoán theo sau mối lo ngại về triển vọng kinh tế thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn.
Nhà giao dịch Michael Matousek, tại U.S. Global Investors, nhận định sự yếu đi của chứng khoán là nhân tố hỗ trợ giá vàng và thị trường đang chuyển hướng sang kim loại quý này như một tài sản an toàn. Bên cạnh đó, sự sụt giảm của chỉ số đồng USD cũng hỗ trợ tích cực cho giá vàng.
Tới phiên giao dịch ngày 24/1, vàng vẫn vững giá nhưng đà tăng bị hạn chế do đồng USD mạnh lên.

Phiên này, cảnh báo của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi về đà tăng trưởng suy yếu trong ngắn hạn của Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã khiến đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn năm tuần qua so với đồng euro.
Trong phiên cuối tuần (25/1), giá vàng tăng hơn 1% lên mức cao trong hơn bảy tháng, nhờ sự yếu đi của đồng USD trước thềm cuộc họp của Fed vào tuần tới.

Tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 1,3% lên 1.297,26 USD/ounce, sau khi vọt lên 1.300,30 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 15/6 vào đầu phiên. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tăng 1,4% lên 1.298,10 USD/ounce.
Nhà phân tích Fawad Razaqzada, thuộc trang Forex.com, nhận định nhân tố chính hỗ trợ giá vàng trong phiên này là sự sụt giảm của đồng USD, trước đồn đoán Fed sẽ tạm dừng chính sách tăng lãi suất vào tuần tới.

Trong năm 2018, trước tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng USD đã vượt qua vàng để trở thành “nơi trú ẩn” ưa thích của giới đầu tư. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định kịch bản nói trên sẽ không tái diễn trong năm nay, khi triển vọng Fed dừng tăng lãi suất đang gây sức ép đối với đồng bạc xanh.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng những nguy cơ từ tình hình kinh tế-chính trị cũng sẽ tác động tích cực đến thị trường vàng.

Giá vàng đã tăng hơn 10% kể từ khi chạm các mức thấp nhất trong một năm rưỡi qua hồi giữa tháng Tám năm ngoái, chủ yếu là vì những lo ngại về đà tăng trưởng giảm tốc trên toàn cầu, dự đoán Mỹ tạm dừng việc tăng lãi suất, và gần đây nhất là tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài ở Mỹ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục