Thịt gà Việt Nam muốn xuất khẩu sang EU phải đáp ứng tiêu chuẩn gì?
Ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã có buổi làm việc với ông Gabo, Giám đốc Công ty Jan Zandbergen (Hà Lan) và một số đối tác xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước thành viên thuộc Liên minh Châu Âu (EU).
Tại buổi làm việc, ông Gabo cho biết, EU với khoảng 500 triệu dân đang có nhu cầu sử dụng thịt gà nhiều và hiện đang có 3 nước xuất khẩu thịt gà chính vào thị trường EU là: Brazil, Thái Lan và Ucraina. Năm 2017, EU có nhu cầu nhập khẩu 950.000 tấn thịt gia cầm; trong đó 85% là ức gà. Riêng Công ty Jan Zandbergen, dự kiến năm 2017 nhập 85.000 tấn gia cầm, thịt lợn, bò (chủ yếu là gia cầm) với doanh thu khoảng 400 triệu Euro. “Hiện 1 tuần Công ty chế biến sâu 250 tấn các sản phẩm của heo, gia cầm và nhập 500 tấn thịt mát từ Ucraina để phân phối cho các siêu thị, nhà hàng” – ông Gabo chia sẻ. Đánh giá về cơ hội xuất khẩu thịt gà sang EU, ông Gabo cho rằng Việt Nam có cơ hội lớn về xuất khẩu sản phẩm chế biễn sẵn sang EU – những sản phẩm này công ty ông hiện đang nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan.Đối với mặt hàng này, Thái Lan đang bị giới hạn bởi một hạn mức quota và sản lượng nằm trong quota đóng thuế nhập khẩu là 8%, nếu vượt thì phải đóng mức thuế cao hơn. Quy định này cũng áp dụng tương tự đối với Brazil và Ucraina.
Trong khi đó, khi Hiệp định FTA Việt Nam – EU có hiệu lực, theo lộ trình, thuế nhập khẩu sẽ giảm về 0% và quan trọng hơn EU sẽ không bị áp dụng hạn mức quota đối với sản phẩm thịt gà của Việt Nam. Vì thế, ông Gabo cho rằng, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm gà chế biến đi EU được thì sẽ tốt hơn xuất khẩu ức gà đông lạnh. Tuy nhiên, để xuất khẩu được thịt gà vào EU thì Việt Nam phải đáp ứng các thủ tục về thú y, nhất là những quy định về an toàn sản phẩm, thú y tại các trại nuôi, cơ sở giết mổ; truy xuất nguồn gốc từ chăn nuôi, giết mổ; thực hiện các quy định của OIE trong truy xuất và giám sát dịch bệnh; xây dựng vùng chăn nuôi an toàn. Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho biết Việt Nam đã có Luật Thú y và 13 văn bản hướng dẫn dưới Luật và năng lực chuẩn đoán, xét nghiệm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của các nước; trong đó có thị trường khó tính như Nhật Bản. Tuy nhiên, để cơ hội xuất khẩu thịt gà chế biến sang EU sớm thành hiện thực, ông Đông đề xuất Công ty Jan Zandbergen hoặc các đối tác của công ty xem xét đầu tư, liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến đảm bảo theo tiêu chuẩn của EU. Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết: Việt Nam vừa xuất khẩu lô thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là lô thịt gà được sản xuất từ chuỗi liên kết sạch và đã vượt qua hàng loạt rào cản kiểm soát khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm để được Nhật Bản chấp nhận. Thứ trưởng Vũ Văn Tám mong muốn với sự quan tâm và hợp tác từ phía Công ty Jan Zandbergen, trong thời gian tới Việt Nam sẽ có nhiều chuỗi xuất khẩu thịt gà sang EU và các thị trường khó tính khác./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Lần đầu tiên thịt gà Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản
15:28' - 09/09/2017
Ngày 9/9, tại Cảng Quốc tế Long An (tỉnh Long An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố xuất khẩu lô hàng thịt gà đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Phước mở đường xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản
19:53' - 08/09/2017
Ngày 8/9, đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Phước.
-
Hàng hoá
Lần đầu thịt gà Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Nhật Bản
14:19' - 01/09/2017
Lô hàng gồm 30 tấn, bao gồm 5 sản phẩm được làm từ cánh, đùi và ức gà. Dự kiến sau 10 ngày, hàng sẽ cập cảng ở thành phố Tokyo (Nhật), sau đó được phân phối vào hệ thống siêu thị của nước bạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thịt gà nhập khẩu từ Brazil bị Trung Quốc điều tra chống bán phá giá
20:32' - 18/08/2017
Trung Quốc ngày 18/8 đã mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thịt gà giò nhập khẩu từ Brazil
-
Doanh nghiệp
Xuất khẩu thịt gà của Hàn Quốc gần như đã ngừng hẳn do cúm gia cầm
10:31' - 17/06/2017
Ngày 17/6, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc công bố xuất khẩu thịt gà của Hàn Quốc về thực chất gần như đã ngừng hẳn do ảnh hưởng của tình trạng cúm gia cầm đang lan rộng tại đây.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tuần lễ Không gian Việt Nam 2026 truyền cảm hứng STEM cho giới trẻ
10:36'
Vietnam Space Week 2026 tại Cần Thơ quy tụ cựu phi hành gia NASA, chuyên gia quốc tế cùng loạt hoạt động STEM, AI, robotics và thiên văn học dành cho thanh thiếu niên.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương bổ nhiệm Cục trưởng Cục Điện lực mới
09:54'
Bộ Công Thương vừa điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO), giữ chức Cục trưởng Cục Điện lực.
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp mở rộng thị trường Nam Mỹ
19:54' - 27/05/2026
Khu vực Nam Mỹ đang được xem là một trong những thị trường tiềm năng với nhu cầu tiêu dùng ngày càng mở rộng và cơ cấu nhập khẩu đa dạng.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành Sữa lần thứ 5
16:44' - 27/05/2026
Chuỗi Triển lãm Sữa – Kem – Trà sữa sẽ góp mặt tại Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam – Vietnam Dairy 2026 diễn ra từ ngày mai 28 - 31/5 tại Hà Nội.
-
DN cần biết
Mỹ giải ngân 20,6 tỷ USD hoàn thuế cho doanh nghiệp nhập khẩu
14:44' - 27/05/2026
Khoản tiền 20,6 tỷ USD bao gồm cả tiền thuế gốc và lãi, đồng thời là số tiền ở giai đoạn cuối trước khi được chuyển tới các nhà nhập khẩu.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại
14:36' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại - AMAI Vietnam 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính nhập khẩu từ Việt Nam
19:16' - 26/05/2026
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Pakistan khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Bộ Tài chính đề xuất quy định mới về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
15:04' - 26/05/2026
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
DN cần biết
Quảng Ninh lên phương án xây dựng 2 cầu biên giới tại Móng Cái
10:11' - 26/05/2026
Hai cầu Bắc Luân III và Km3+4 kết nối Móng Cái với Đông Hưng (Trung Quốc) đang được quy hoạch, kỳ vọng tạo đột phá cho hạ tầng cửa khẩu và logistics vùng biên.

Thịt gà Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang EU. Ảnh minh họa: Công Phong - TTXVN