BNEWS Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/5 đã dỡ bỏ các quy định hạn chế xuất khẩu vật tư, thiết bị y tế như máy thở, thuốc khử trùng.
Truyền thông Trung Đông đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/5 đã dỡ bỏ các quy định hạn chế xuất khẩu vật tư, thiết bị y tế. Động thái này được đánh giá sẽ tạo điều kiện bán các mặt hàng này cho các nước phương Tây vốn đang thiếu hụt trầm trọng.
Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ đã dỡ bỏ các quy định hạn chế bán cho nước ngoài các máy thở, thuốc khử trùng như ethanol.
Trước đó, việc bán những loại mặt hàng này hoặc bị cấm hoặc phải được chính phủ cấp phép. Một nguồn tin từ văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được dẫn lời cho biết quyết định cho phép xuất khẩu vật tư y tế đã phản ánh khả năng kiềm chế dịch COVID-19 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Quyết định dỡ bở các quy định hạn chế xuất khẩu nêu trên mở ra cơ hội cho các công ty Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã tăng cường đáng kể năng lực sản xuất kể từ khi bùng phát dịch COVID-19. Trong khi đó, nhiều nước vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các vật tư, thiết bị y tế thiết yếu để chống dịch.
Cùng ngày, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ công bố số liệu thống kê cho thấy số người tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua tại nước này là 78 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong lên 3.336 người. Trong khi đó, tổng số ca mắc bệnh ở nước này hiện là 124.375 trường hợp./.
Tin liên quan
Dịch COVID-19: Thổ Nhĩ Kỳ chi 28,7 tỷ USD để bảo vệ nền kinh tế
Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ, Berat Albayrak cho biết chính phủ nước này đã chi 200 tỷ lira (28,7 tỷ USD) để bảo vệ nền kinh tế khỏi các tác động của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtUỷ ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo về loạt sản phẩm bị thu hồi ở nước ngoài
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia ghi nhận một số chương trình thu hồi sản phẩm, hàng hóa được công bố tại nước ngoài.
-
DN cần biếtDanh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và cao
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BCT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
-
DN cần biếtCác hãng hàng không mong muốn khai thác tại sân bay Long Thành
Ngày 1/7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã làm việc với các đơn vị liên quan về phương án, kịch bản khai thác tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
DN cần biếtKết nối công nghiệp hỗ trợ Việt vào chuỗi cung ứng FDI
Hơn 160 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kết nối với doanh nghiệp FDI và nhà mua hàng tại TP.HCM, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy nội địa hóa và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtChuỗi triển lãm công nghiệp quốc tế tại Hà Nội thu hút hơn 400 doanh nghiệp
Diễn ra từ 1- 4/7, chuỗi triển lãm được kỳ vọng trở thành sự kiện quy mô lớn góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtAn Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng vào 32 cụm công nghiệp tiềm năng
Hiện nay, tỉnh An Giang còn 32 cụm công nghiệp tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng; trong đó, có 3 cụm công nghiệp đang có nhà đầu tư đăng ký triển khai đầu tư dự án.
-
DN cần biếtDanh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập
Chính phủ ban hành danh mục 12 nhóm hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát hàng hóa đặc thù.
-
DN cần biếtQuy định mới về quản lý kinh doanh đa cấp có hiệu lực từ 1/7/2026
Từ 1/7, Nghị định 137 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, cho phép ký hợp đồng điện tử và siết quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.
-
DN cần biếtChốt mốc thu phí không dừng trên nhiều tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh lắp đặt hệ thống giao thông thông minh (ITS), trạm thu phí và kiểm soát tải trọng trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam, đặt mốc thu phí từ 15/7 đến 15/9/2026.









