Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vật tư y tế

07:37' - 03/05/2020
BNEWS Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/5 đã dỡ bỏ các quy định hạn chế xuất khẩu vật tư, thiết bị y tế như máy thở, thuốc khử trùng.

Truyền thông Trung Đông đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/5 đã dỡ bỏ các quy định hạn chế xuất khẩu vật tư, thiết bị y tế. Động thái này được đánh giá sẽ tạo điều kiện bán các mặt hàng này cho các nước phương Tây vốn đang thiếu hụt trầm trọng.

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ đã dỡ bỏ các quy định hạn chế bán cho nước ngoài các máy thở, thuốc khử trùng như ethanol.

Trước đó, việc bán những loại mặt hàng này hoặc bị cấm hoặc phải được chính phủ cấp phép. Một nguồn tin từ văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được dẫn lời cho biết quyết định cho phép xuất khẩu vật tư y tế đã phản ánh khả năng kiềm chế dịch COVID-19 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định dỡ bở các quy định hạn chế xuất khẩu nêu trên mở ra cơ hội cho các công ty Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã tăng cường đáng kể năng lực sản xuất kể từ khi bùng phát dịch COVID-19. Trong khi đó, nhiều nước vẫn đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các vật tư, thiết bị y tế thiết yếu để chống dịch.

Cùng ngày, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ công bố số liệu thống kê cho thấy số người tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua tại nước này là 78 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong lên 3.336 người. Trong khi đó, tổng số ca mắc bệnh ở nước này hiện là 124.375 trường hợp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục