Thổ Nhĩ Kỳ giữ nguyên lãi suất tháng thứ ba liên tiếp

07:46' - 19/06/2021
BNEWS Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBT) đã quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất tháng thứ ba liên tiếp giữa bối cảnh đồng lira yếu và giá hàng hóa toàn cầu cao hơn.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ của CBT đã duy trì lãi suất ở mức 19%, giống như dự báo của 25 nhà phân tích trong một cuộc khảo sát trước đó của hãng tin Bloomberg.

Lạm phát đã chấm dứt bảy tháng tăng liên tiếp trong tháng Năm, song sự sụt giảm bất ngờ của giá tiêu dùng có thể chỉ là kết quả của một lệnh cấm nghiêm ngặt được áp dụng trong tháng sau khi các ca mắc COVID-19 mới gia tăng.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, CBT khẳng định quan điểm của ngân hàng này đối với chính sách tiền tệ là "chặt chẽ", đồng thời cam kết “dứt khoát” giữ nguyên chính sách cho đến khi lạm phát giảm đáng kể.

Theo các nhà kinh tế, vẫn còn quá sớm để Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu giảm chi phí đi vay, khi sự suy yếu của đồng lira cùng với đà tăng của giá dầu có thể khiến lạm phát tăng nhanh hơn trong tháng Sáu. Đồng lira đã giảm 15% so với đồng USD kể từ tháng Ba.

Một số nhà kinh tế cho rằng CBT có thể bắt đầu hạ lãi suất sớm nhất là trong quý III/2021, trong khi những người khác cho rằng có thể ngân hàng này sẽ phải đợi đến quý IV/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục