Thỏa thuận đạt được tại Doha sẽ giúp thị trường dầu mỏ ổn định hơn?
Thỏa thuận giữa Saudi Arabia, Nga, Qatar và Venezuela đạt được tại Doha ngày 16/2 về việc "đóng băng" sản lượng dầu mỏ để giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung trên toàn cầu được hoan nghênh nhiệt liệt, bởi thỏa thuận này sẽ giúp giá dầu hồi phục ở mức hợp lý và ổn định thị trường năng lượng.
Sau khi đạt được thỏa thuận trên, Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Nouaïmi tuyên bố quyết định này là "sự khởi đầu của tiến trình mà chúng tôi sẽ đánh giá trong những tháng tới để quyết định liệu có cần những giải pháp khác nhằm ổn định thị trường hay không".
Về phần mình, Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar, Mohammed bin Saleh al-Sada nhấn mạnh rằng sáng kiến này nhằm ổn định thị trường vì lợi ích không chỉ của các nước sản xuất và xuất khẩu dầu thô mà còn vì nền kinh tế thế giới.
Theo nhận định của chuyên gia dầu mỏ Abdelmadjid Attar, thỏa thuận này sẽ ổn định giá dầu trước khi giá dầu được hồi phục dần trong hai hoặc ba tháng tới ở một mức hợp lý vào khoảng 40-50 USD/thùng, thay vì 32-33 USD/thùng như hiện nay.
Tuy nhiên, ông Attar cũng nhấn mạnh sẽ rất khó để giá dầu có thể quay lại với mức 100 USD/thùng ngay lập tức vì khủng hoảng kinh tế và tình trạng dư cung dầu mỏ quá lớn trên thị trường. Theo giới chuyên gia, Saudi Arabia và Nga cũng cần "đóng băng" sản lượng vì sản lượng của các nước này đã đạt ngưỡng tối đa và sẽ không có lợi khi sản xuất thêm giữa lúc thị trường đã hoàn toàn bão hòa.
Về tác động của việc Iran quay trở lại thị trường dầu thế giới, ông Attar khẳng định Tehran sẽ không bao giờ có thể đạt được ngưỡng sản lượng mà nước này đã từng nói (thêm 500.000 thùng dầu/ngày từ nay đến cuối năm) vì các nhà máy lọc dầu cần đầu tư lớn để đổi mới công nghệ và điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực sản xuất.
Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Salah Khebri khẳng định nước này sẽ tiếp tục những nỗ lực nhằm tạo ra sự đồng thuận giữa các nước sản xuất trong và ngoài OPEC nhằm làm giảm nguồn cung trên thị trường để hồi phục giá dầu.
Nhận định rằng giá dầu hiện nay thấp ở mức phi lý, ông Khebri dự báo những tác động tiêu cực của tình hình này đến các nước xuất khẩu dầu và làm tăng rủi ro cho các thị trường chứng khoán và tài chính.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Thỏa thuận “đóng băng” sản lượng dầu mỏ có giúp "vàng đen" lên giá?
16:16' - 17/02/2016
Nga và Saudi Arabia, mới đây đã nhất trí "đóng băng" sản lượng, trong khuôn khổ của thỏa thuận chung đầu tiên trong 15 năm qua giữa các thành viên trong và ngoài OPEC.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn dầu khí TransCanada thua lỗ 2,5 tỷ USD trong quý IV/2015
11:38' - 17/02/2016
Tập đoàn dầu khí Canada TransCanada có trụ sở tại Calgary cho biết tập đoàn đã thua lỗ tới 2,5 tỷ USD trong quý IV/2015 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước dầu mỏ hàng đầu thế giới đạt được thỏa thuận “lịch sử” về dầu khí
10:32' - 17/02/2016
Venezuela cùng Nga, Qatar và Saudi Arabia đã đạt được thỏa thuận “lịch sử” nhằm “đóng băng hoạt động sản xuất dầu khí” để giải quyết tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.