Thỏa thuận đầu tư lớn tiếp sức ngành du lịch Ai Cập
Theo các quan chức Chính phủ Ai Cập, dự án sẽ hỗ trợ đất nước “kim tự tháp” đạt được mục tiêu thu hút 40-50 triệu khách du lịch du lịch hàng năm.
Trong một cuộc họp nội các, Thủ tướng Mostafa Madbouly nói thêm rằng từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, chính phủ quốc gia Bắc Phi này đã tiếp nhận đợt giải ngân đầu tiên trị giá 15 tỷ USD của thỏa thuận lớn nói trên với UAE, nhằm giải quyết tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng.
Số tiền này bao gồm 10 tỷ USD vốn cấp mới và 5 tỷ USD từ tiền gửi của UAE tại Ngân hàng trung ương Ai Cập (CBE). Ông Madbouly nói thêm các thủ tục đã bắt đầu được triển khai để chuyển 5 tỷ USD tiền gửi của UAE tại CBE sang đồng bảng Ai Cập theo thỏa thuận.
Thỏa thuận đầu tư giữa Ai Cập và UAE được ký vào ngày 23/2 vừa qua, tập trung vào phát triển khu vực Ras El-Hekma ở Bờ biển phía Bắc và mang lại nguồn ngoại tệ cần thiết nhằm vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Ai Cập.Dự án này là khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất trong lịch sử vào nền kinh tế Ai Cập. Thỏa thuận trên cũng sẽ cho phép Ai Cập giữ lại 35% cổ phần trong dự án. Dự kiến, việc triển khai dự án sẽ thu hút tổng số vốn đầu tư lên tới 150 tỷ USD.
Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho các nhà thầu xây dựng Ai Cập, nhà phát triển bất động sản, công ty logistics và các nhà máy địa phương.Theo thỏa thuận giữa Ai Cập và UAE, khu vực Ras Al-Hekma rộng 170 km2 về phía Tây thành phố Alexandria ở Địa Trung Hải của Ai Cập, sẽ được xây dựng thành một trung tâm đô thị, kinh doanh và du lịch quy mô lớn với sân bay và cảng biển riêng.
Ai Cập đã phải đối mặt với tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng trong vài năm qua do doanh thu du lịch sụt giảm sau đại dịch COVID-19, giá hàng hóa tăng và chuỗi cung ứng bị gián đoạn sau cuộc xung đột tại Ukraine năm 2022 và sự sụt giảm gần đây của doanh thu từ Kênh đào Suez do căng thẳng ở Biển Đỏ.- Từ khóa :
- du lịch ai cập
- ai cập
Tin liên quan
-
Đời sống
Ai Cập ghi nhận mức tăng dân mức thấp nhất trong 50 năm
08:30' - 01/04/2024
Theo một báo cáo của Dự án quốc gia về Phát triển gia đình Ai Cập (NPEFD), tỷ lệ sinh ở nước này đạt 2 triệu vào năm 2023, giảm 15% so với năm 2018 và 7% so với năm 2022.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập sẽ nhận được đợt giải ngân đầu tiên của IMF
08:55' - 31/03/2024
Ai Cập sẽ nhận được đợt giải ngân đầu tiên của chương trình cho vay mở rộng trị giá 8 tỷ USD từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vào tuần tới.
-
Chuyển động DN
Ai Cập đầu tư hàng tỷ USD để khai thác tiềm năng dầu khí
08:33' - 27/03/2024
Công ty dầu mỏ OSOCO Oil Company của Ai Cập đã ký kết 2 thỏa thuận thăm dò và sản xuất dầu mỏ ở Vịnh Suez.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ấn Độ lập kỷ lục về dự trữ gạo, lúa mì chạm mức cao nhất trong bốn năm
07:30'
Lượng gạo dự trữ của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức kỷ lục tính đến đầu tháng 9/2025, vượt xa mục tiêu quốc gia, trong khi lượng lúa mì tồn kho cũng đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.