Thỏa thuận đầu tư lớn tiếp sức ngành du lịch Ai Cập

07:23' - 18/05/2024
BNEWS Chính phủ Ai Cập thông báo đã nhận được 14 tỷ USD từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong đợt giải ngân thứ hai của thỏa thuận đầu tư phát triển khu vực Ras El-Hekma trị giá 35 tỷ USD.

Theo các quan chức Chính phủ Ai Cập, dự án sẽ hỗ trợ đất nước “kim tự tháp” đạt được mục tiêu thu hút 40-50 triệu khách du lịch du lịch hàng năm.

Trong một cuộc họp nội các, Thủ tướng Mostafa Madbouly nói thêm rằng từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, chính phủ quốc gia Bắc Phi này đã tiếp nhận đợt giải ngân đầu tiên trị giá 15 tỷ USD của thỏa thuận lớn nói trên với UAE, nhằm giải quyết tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng.

Số tiền này bao gồm 10 tỷ USD vốn cấp mới và 5 tỷ USD từ tiền gửi của UAE tại Ngân hàng trung ương Ai Cập (CBE). Ông Madbouly nói thêm các thủ tục đã bắt đầu được triển khai để chuyển 5 tỷ USD tiền gửi của UAE tại CBE sang đồng bảng Ai Cập theo thỏa thuận.

Thỏa thuận đầu tư giữa Ai Cập và UAE được ký vào ngày 23/2 vừa qua, tập trung vào phát triển khu vực Ras El-Hekma ở Bờ biển phía Bắc và mang lại nguồn ngoại tệ cần thiết nhằm vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Ai Cập.

 

Dự án này là khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất trong lịch sử vào nền kinh tế Ai Cập. Thỏa thuận trên cũng sẽ cho phép Ai Cập giữ lại 35% cổ phần trong dự án. Dự kiến, việc triển khai dự án sẽ thu hút tổng số vốn đầu tư lên tới 150 tỷ USD.

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho các nhà thầu xây dựng Ai Cập, nhà phát triển bất động sản, công ty logistics và các nhà máy địa phương.

Theo thỏa thuận giữa Ai Cập và UAE, khu vực Ras Al-Hekma rộng 170 km2 về phía Tây thành phố Alexandria ở Địa Trung Hải của Ai Cập, sẽ được xây dựng thành một trung tâm đô thị, kinh doanh và du lịch quy mô lớn với sân bay và cảng biển riêng.

Ai Cập đã phải đối mặt với tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng trong vài năm qua do doanh thu du lịch sụt giảm sau đại dịch COVID-19, giá hàng hóa tăng và chuỗi cung ứng bị gián đoạn sau cuộc xung đột tại Ukraine năm 2022 và sự sụt giảm gần đây của doanh thu từ Kênh đào Suez do căng thẳng ở Biển Đỏ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục