BNEWS Chính phủ Ai Cập thông báo đã nhận được 14 tỷ USD từ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong đợt giải ngân thứ hai của thỏa thuận đầu tư phát triển khu vực Ras El-Hekma trị giá 35 tỷ USD.
Theo các quan chức Chính phủ Ai Cập, dự án sẽ hỗ trợ đất nước “kim tự tháp” đạt được mục tiêu thu hút 40-50 triệu khách du lịch du lịch hàng năm.
Trong một cuộc họp nội các, Thủ tướng Mostafa Madbouly nói thêm rằng từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, chính phủ quốc gia Bắc Phi này đã tiếp nhận đợt giải ngân đầu tiên trị giá 15 tỷ USD của thỏa thuận lớn nói trên với UAE, nhằm giải quyết tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng.
Số tiền này bao gồm 10 tỷ USD vốn cấp mới và 5 tỷ USD từ tiền gửi của UAE tại Ngân hàng trung ương Ai Cập (CBE). Ông Madbouly nói thêm các thủ tục đã bắt đầu được triển khai để chuyển 5 tỷ USD tiền gửi của UAE tại CBE sang đồng bảng Ai Cập theo thỏa thuận.
Thỏa thuận đầu tư giữa Ai Cập và UAE được ký vào ngày 23/2 vừa qua, tập trung vào phát triển khu vực Ras El-Hekma ở Bờ biển phía Bắc và mang lại nguồn ngoại tệ cần thiết nhằm vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Ai Cập.Dự án này là khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất trong lịch sử vào nền kinh tế Ai Cập. Thỏa thuận trên cũng sẽ cho phép Ai Cập giữ lại 35% cổ phần trong dự án. Dự kiến, việc triển khai dự án sẽ thu hút tổng số vốn đầu tư lên tới 150 tỷ USD.
Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho các nhà thầu xây dựng Ai Cập, nhà phát triển bất động sản, công ty logistics và các nhà máy địa phương.Theo thỏa thuận giữa Ai Cập và UAE, khu vực Ras Al-Hekma rộng 170 km2 về phía Tây thành phố Alexandria ở Địa Trung Hải của Ai Cập, sẽ được xây dựng thành một trung tâm đô thị, kinh doanh và du lịch quy mô lớn với sân bay và cảng biển riêng.
Ai Cập đã phải đối mặt với tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng trong vài năm qua do doanh thu du lịch sụt giảm sau đại dịch COVID-19, giá hàng hóa tăng và chuỗi cung ứng bị gián đoạn sau cuộc xung đột tại Ukraine năm 2022 và sự sụt giảm gần đây của doanh thu từ Kênh đào Suez do căng thẳng ở Biển Đỏ.- Từ khóa:
- du lịch ai cập
- ai cập
Tin liên quan
Ai Cập ghi nhận mức tăng dân mức thấp nhất trong 50 năm
Theo một báo cáo của Dự án quốc gia về Phát triển gia đình Ai Cập (NPEFD), tỷ lệ sinh ở nước này đạt 2 triệu vào năm 2023, giảm 15% so với năm 2018 và 7% so với năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngLotte Mart khuyến mãi tới 50% mùa tựu trường
Nhằm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho năm học mới, hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi lớn áp dụng từ ngày 12/8 đến hết ngày 25/8/2026.
-
Thị trườngHệ thống siêu thị GO! áp dụng giá ưu đãi mùa Trung Thu
Chương trình giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 350 mẫu bánh Trung Thu đa dạng về mẫu mã, hương vị, trọng lượng và mức giá, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
-
Thị trườngLiên kết chuỗi giá trị: Bệ phóng cho nông sản xuất khẩu ở Vĩnh Long
Từ những diện tích canh tác kém hiệu quả, Vĩnh Long đang thúc đẩy chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị như chanh không hạt, chanh dây ngọt, gắn sản xuất với hợp tác xã, nông dân và doanh nghiệp.
-
Thị trườngSaudi Arabia tìm đường mới đưa dầu ra thị trường
Lượng dầu Saudi Arabia xuất qua cảng Sidi Kerir (Ai Cập) tăng lên 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trong khi xuất khẩu qua Yanbu-Bab el-Mandeb giảm gần 90% do Houthi phong tỏa hàng hải.
-
Thị trườngHà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường vàng, bạc, ngoại tệ
Trong năm 2026, Sở Công Thương chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra chuyên đề ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc, hoàn thành trước ngày 15/11/2026.
-
Thị trườngTrái cây Đồng Tháp và hành trình tìm giá trị mới
Với gần 135.000 ha cây ăn trái, sản lượng trên 2,5 triệu tấn/năm cùng nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn, Đồng Tháp có lợi thế để phát triển ngành hàng trái cây theo chuỗi giá trị.
-
Thị trườngCao Lãnh Mega Sale 2026: Cơ hội săn 200 thương hiệu giá rẻ
Ngày 12/8, tại phường Cao Lãnh, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức khai mạc sự kiện khuyến mại hàng hiệu Cao Lãnh Mega Sale 2026.











