Thỏa thuận thương mại một phần sẽ có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ
Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD trong suốt 15 tháng leo thang xung đột thương mại giữa hai bên, khiến các thị trường tài chính biến động mạnh và làm thay đổi các chuỗi cung ứng toàn cầu khi các công ty dịch chuyển hoạt động sản xuất.
Khi các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc kết thúc ngày đàm phán đầu tiên là ngày 10/10, các nhóm doanh nghiệp đã bày tỏ sự lạc quan về khả năng hai bên sẽ xoa dịu bất đồng và hoãn thực hiện kế hoạch tăng thuế vào tuần tới.
Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, ngày 10/10 cho biết Trung Quốc sẵn sàng cho việc đạt thỏa thuận với Mỹ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm ngăn chặn sự leo thang căng thẳng.
Theo tờ China Daily, thỏa thuận một phần là mục tiêu khả thi hơn. Báo này cho rằng việc khơi thông bế tắc không chỉ mang lại lợi ích lớn mà còn tạo không khí dễ thở hơn vốn rất cần thiết cho cả hai phía.
Vài giờ trước cuộc gặp dự kiến giữa ông Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, Trung Quốc ngày 11/10 đã lần đầu tiên công bố khung thời gian rõ ràng về việc cho phép sở hữu hoàn toàn của nước ngoài đối với các công ty dịch vụ tài chính.
Đây là một những yêu cầu của Washington trong đàm phán thương mại với Bắc Kinh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận tiền tệ Mỹ-Trung không làm thay đổi mối quan hệ giữa đồng USD và NDT
18:59' - 11/10/2019
Theo các chuyên gia, một thỏa thuận về tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không làm thay đổi mối quan hệ giữa đồng USD và đồng nhân dân tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lạc quan về vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc
11:36' - 11/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vòng đàm phán thương mại giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại Washington đang diễn ra tốt đẹp, hai bên đã có cuộc thảo luận rất thuận lợi.
-
Chứng khoán
Chứng khoán phố Wall đi lên trước hy vọng về đàm phán Mỹ-Trung
09:08' - 11/10/2019
Trong phiên giao dịch 10/10, chứng khoán Phố Wall đi lên, trước những hy vọng về tiến triển trong đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ ngày 10/10 đi lên trước những hy vọng về đàm phán Mỹ-Trung
08:12' - 11/10/2019
Chứng khoán Mỹ ngày 10/10 đi lên trước những hy vọng về đàm phán Mỹ-Trung, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gặp phái viên thương mại hàng đầu của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46'
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28'
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34'
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50'
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02'
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10'
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03'
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hủy kế hoạch buộc các hãng hàng không phải bồi thường do chậm chuyến bay
10:04'
Airlines for America, nghiệp đoàn đại diện cho Delta Air Lines, United Airlines, American Airlines và nhiều hãng hàng không khác ở Mỹ, đã bày tỏ ủng hộ quyết định của DOT.