Thỏa thuận tiền tệ Mỹ-Trung không làm thay đổi mối quan hệ giữa đồng USD và NDT
Theo các chuyên gia, một thỏa thuận về tiền tệ giữa Mỹ và Trung Quốc được xem là một biểu tượng cho tiến triển trong đàm phán thương mại tuần này giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng sẽ chủ yếu nhắc lại các cam kết cũ của Trung Quốc, không làm thay đổi mối quan hệ giữa đồng USD và đồng nhân dân tệ (NDT).
Theo ông Mark Sobel, cựu quan chức của Bộ Tài chính Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thỏa thuận trên sẽ không đưa đến sự thay đổi lớn trong mối quan hệ giữa đồng USD và đồng NDT.
Trong khi đó, người phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, Myron Brilliant, cho rằng một thỏa thuận tiền tệ có thể đòi hỏi Mỹ hủy kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc.
Tuy nhiên, một thỏa thuận như vậy sẽ tạo cơ hội nhượng bộ cho Bộ Tài chính Mỹ sau tuyên bố vào tháng Tám rằng Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, khi giảm giá đồng NDT để có được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.
Rất ít thông tin về cơ cấu của thỏa thuận tiền tệ mà Phòng Thương mại Mỹ cho biết là các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc thảo luận trong ngày 10/10, nhưng có nhiều nhận định cho rằng thỏa thuận này sẽ bao gồm một cam kết từ cả hai phía về việc không phá giá đồng tiền để có lợi thế cạnh tranh thương mại.
Là thành viên của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cả Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về điều đó kể từ năm 2010. Ở thời điểm đó, Trung Quốc được cho là đã chủ ý hạ giá đồng NDT.
Sự can thiệp sau đó chủ yếu tập trung vào việc nâng giá sau khi đồng tiền này mất giá mạnh vào năm 2015.
Ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nhà đàm phán chính của Mỹ, từ lâu đã hối thúc những người đồng cấp Trung Quốc tăng cường tính minh bạch của những lần Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc can thiệp vào thị trường NDT và duy trì sự ổn định của đồng tiền này so với đồng USD.
Hồi tháng Tám, đồng NDT giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng là 7 USD/NDT, phản ứng trước đợt áp thuế mới của Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ đã tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ lần đầu tiên trong 25 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ lạc quan về vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc
11:36' - 11/10/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vòng đàm phán thương mại giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc tại Washington đang diễn ra tốt đẹp, hai bên đã có cuộc thảo luận rất thuận lợi.
-
Chứng khoán
Chứng khoán phố Wall đi lên trước hy vọng về đàm phán Mỹ-Trung
09:08' - 11/10/2019
Trong phiên giao dịch 10/10, chứng khoán Phố Wall đi lên, trước những hy vọng về tiến triển trong đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ ngày 10/10 đi lên trước những hy vọng về đàm phán Mỹ-Trung
08:12' - 11/10/2019
Chứng khoán Mỹ ngày 10/10 đi lên trước những hy vọng về đàm phán Mỹ-Trung, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gặp phái viên thương mại hàng đầu của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc thảo luận với đại diện giới công thương Mỹ
07:17' - 11/10/2019
Phó Thủ tướng Trung Quốc khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Trung-Mỹ vô cùng quan trọng và có tác động mạnh đến toàn thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38'
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49'
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00'
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30'
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước vòng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh ngày 14/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Đồng tiền giấy 100 Nhân dân tệ (trái) và đồng USD ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters/ TTXVN