Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể được ký vào tuần tới
Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro ngày 30/12 cho biết, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tuần tới, song nói rằng điều này còn phải được Tổng thống Donald Trump hoặc Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận.
Ông Navarro cho hay, hai nước có thể ký thỏa thuận trong tuần tới hoặc sau đó. Hai bên đang chờ văn bản thỏa thuận được dịch sang tiếng Trung Quốc và xem xét cả hai phiên bản bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc để đảm bảo sự ăn khớp.Thỏa thuận sẽ được công bố nhanh nhất có thể. Thỏa thuận dài 86 trang sẽ bao gồm các chi tiết về quyền sở hữu trí tuệ, bước đầu giải quyết vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc và đánh giá tích cực về vấn đề thao túng tiền tệ.
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cùng ngày đưa tin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Washington trong tuần này và có thể ở lại Mỹ đến giữa tuần tới. Tờ báo dẫn một nguồn tin cho biết, Mỹ đã gửi lời mời và Trung Quốc đã chấp thuận. Các đại diện của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ và Nhà Trắng chưa có bình luận về thông tin trên. Hiện chưa bên nào công bố các chi tiết của thỏa thuận và chưa văn bản nào được công bố. Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên thông báo các kế hoạch về thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng 10/2019 và các nhà đàm phán hai nước đã dành nhiều tuần để hoàn tất thỏa thuận. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong tháng 12 này nói rằng các đại diện của cả hai nước sẽ ký thỏa thuận trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020. Tuần trước, phát biểu trước báo giới, ông Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc sẽ có lễ ký thỏa thuận. Ông không cung cấp thêm chi tiết, nhưng nói rằng thỏa thuận đã hoàn tất và đang trải qua quá trình dịch thuật. Vài ngày trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay thỏa thuận đã được hoàn tất nhưng đang trong quá trình chỉnh sửa mang tính kỹ thuật./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giai đoạn một có đáp ứng được yêu cầu của Mỹ và Trung Quốc?
05:30' - 28/12/2019
Trung Quốc đã cam kết tăng thu mua 200 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Mỹ trong hai năm (lúc đó xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tăng gần gấp đôi), bao gồm mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông sản Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn liên hệ chặt chẽ với Mỹ về việc ký thỏa thuận thương mại
17:20' - 26/12/2019
Trung Quốc vẫn đang liên hệ chặt chẽ với Mỹ về việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
-
Giá vàng
Vàng đứng giá khi giới đầu tư chờ đợi chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
11:37' - 26/12/2019
Trong phiên 25/12, giá vàng thế giới không biến động nhiều và được giao dịch dưới mức cao nhất trong gần hai tháng ghi nhận trong phiên trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ-Trung sẽ mang lại lợi ích cho kinh tế thế giới
16:37' - 25/12/2019
Chuyên gia Ding Shuang, thuộc ngân hàng Standard Chartered nhận định thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.