BNEWS Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tuần tới.
Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro ngày 30/12 cho biết, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tuần tới, song nói rằng điều này còn phải được Tổng thống Donald Trump hoặc Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận.
Ông Navarro cho hay, hai nước có thể ký thỏa thuận trong tuần tới hoặc sau đó. Hai bên đang chờ văn bản thỏa thuận được dịch sang tiếng Trung Quốc và xem xét cả hai phiên bản bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc để đảm bảo sự ăn khớp.Thỏa thuận sẽ được công bố nhanh nhất có thể. Thỏa thuận dài 86 trang sẽ bao gồm các chi tiết về quyền sở hữu trí tuệ, bước đầu giải quyết vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc và đánh giá tích cực về vấn đề thao túng tiền tệ.
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cùng ngày đưa tin, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Washington trong tuần này và có thể ở lại Mỹ đến giữa tuần tới. Tờ báo dẫn một nguồn tin cho biết, Mỹ đã gửi lời mời và Trung Quốc đã chấp thuận. Các đại diện của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ và Nhà Trắng chưa có bình luận về thông tin trên. Hiện chưa bên nào công bố các chi tiết của thỏa thuận và chưa văn bản nào được công bố. Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên thông báo các kế hoạch về thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng 10/2019 và các nhà đàm phán hai nước đã dành nhiều tuần để hoàn tất thỏa thuận. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong tháng 12 này nói rằng các đại diện của cả hai nước sẽ ký thỏa thuận trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020. Tuần trước, phát biểu trước báo giới, ông Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc sẽ có lễ ký thỏa thuận. Ông không cung cấp thêm chi tiết, nhưng nói rằng thỏa thuận đã hoàn tất và đang trải qua quá trình dịch thuật. Vài ngày trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay thỏa thuận đã được hoàn tất nhưng đang trong quá trình chỉnh sửa mang tính kỹ thuật./.Tin liên quan
Thỏa thuận giai đoạn một có đáp ứng được yêu cầu của Mỹ và Trung Quốc?
Trung Quốc đã cam kết tăng thu mua 200 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Mỹ trong hai năm (lúc đó xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc tăng gần gấp đôi), bao gồm mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông sản Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.












