Thỏa thuận thương mại song phương Mỹ-Hàn có nhiều thay đổi
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận "có thể được ký kết trong hội nghị của Liên hợp quốc (LHQ) trong vài tuần tới. Thỏa thuận này đã hoàn thành... Nó được hoàn thành trong khoảng 2 tháng và chúng tôi sẽ tiến hành lễ ký kết trong khoảng thời gian rất ngắn sắp tới".
Theo phát biểu của Tổng thống Trump, việc ký kết này có thể diễn ra khi ông gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề phiên họp của Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ diễn ra trong tháng 9 này. Ông Trump cũng khẳng định: "Đây thật sự là một thỏa thuận rất hợp lý và công bằng".
Việc đàm phán sửa đổi thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu từ năm 2017 sau khi Tổng thống Trump chỉ trích thỏa thuận này cướp đi việc làm của người Mỹ và làm gia tăng thâm hụt thương mại giữa Mỹ và đối tác Đông Bắc Á này.
Văn kiện sửa đổi đã được công bố từ tháng 3 song hai bên vẫn chưa ký kết thỏa thuận mới do sự bất ổn liên quan đến các động thái thương mại của chính quyền Tổng thống Trump như tăng thuế đối với xe ô tô nhập khẩu, bao gồm ô tô của Hàn Quốc.
Trong thỏa thuận mới, Hàn Quốc đã chấp nhận mở cửa hơn nữa thị trường ô tô của mình cho các công ty Mỹ nhằm đổi lấy quyền miễn trừ khỏi quyết định tăng thuế thép nhập khẩu lên 25% của Washington.
Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn phải chịu hạn ngạch nhập khẩu hàng năm là 2,67 triệu tấn, tương đương 70% lượng xuất khẩu thép trung bình của nước này vào Mỹ trong 3 năm qua.
Trong một diễn biến khác liên quan đến quan hệ thương mại hai nước, cùng ngày, một nguồn tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm máy biến thế do công ty Hệ thống Điện và Năng lượng Hyundai sản xuất.
Theo các nguồn tin trong ngành, trong phán quyết mới nhất của lần rà soát thứ 5, Bộ Thương mại Mỹ giữ nguyên quyết định trước đó, áp thuế chống bán phá giá lên tới 60,81% đối với các sản phẩm máy biến thế lớn của Hyundai nhập khẩu vào Mỹ.
Như các phán quyết trước, Mỹ đưa ra mức thuế dựa trên những "thông tin bất lợi sẵn có" (AFA).
Theo điều khoản AFA này, giới chức được phép áp thuế cao hơn đối với các nhà sản xuất hoặc xuất khẩu không hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra.
Phán quyết cuối cùng sẽ được công bố vào tháng 3/2019. Hyundai cho biết sẽ làm hết sức để hủy bỏ các cáo buộc trong lần này./.
>>>Mỹ-Hàn tránh phô trương các cuộc tập trận chungTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn điện đàm về triển vọng đối thoại với Triều Tiên
07:36' - 05/09/2018
Trong cuộc điện đàm ngày 4/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thảo luận về triển vọng đối thoại với Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Không có lý do gì để "đổ tiền" vào tập trận Mỹ-Hàn
09:24' - 30/08/2018
Tổng thống Mỹ khẳng định không có lý do gì để "đổ tiền" vào các cuộc tập trận chung giữa nước này với Hàn Quốc, song cảnh báo có thể nối lại "ngay lập tức" hoạt động này nếu thực sự cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ thiệt hại 4,6 tỷ USD/năm nếu FTA Mỹ-Hàn bị hủy bỏ
15:05' - 17/08/2018
Theo Tổ chức quốc gia cho chính sách Mỹ (NFAP), từ bỏ Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc (KORUS-FTA) sẽ làm người tiêu dùng Mỹ thiệt hại 4,6 tỷ USD/năm hay 22,8 tỷ USD trong 5 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Trung Quốc bùng nổ nhờ xu hướng trải nghiệm mới
06:30'
Không chỉ bị hấp dẫn bởi văn hóa, nhiều du khách quốc tế còn đến Trung Quốc để hòa mình vào đời sống giải trí và thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia lo ngại lừa đảo từ các trạm BTS giả đe dọa an ninh quốc gia
05:30'
Các thiết bị trạm thu phát sóng (BTS) giả mạo, bắt chước các tháp viễn thông hợp pháp để phát tán tin nhắn SMS lừa đảo, đang gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản thông báo từ chức
17:44' - 07/09/2025
Chiều 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru chính thức thông báo quyết định từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Quyết định được ông công bố tại cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc miễn thị thực tạm thời cho du khách Trung Quốc theo đoàn
16:17' - 07/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/9 cho biết, chương trình miễn thị thực tạm thời dành cho khách du lịch theo nhóm người Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 29/9.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản công bố ý định từ chức
14:51' - 07/09/2025
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn truyền thông tại địa bàn cho biết, ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba đã công bố ý định từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng đắc cử Thái Lan chính thức nhậm chức
13:44' - 07/09/2025
Ngày 7/9, ông Anutin Charnvirakul đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Thái Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và nhận được sắc lệnh phê chuẩn từ Nhà Vua Maha Vajiralongkorn.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:14' - 07/09/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan, Trung Quốc áp thuế với thịt lợn nhập khẩu từ EU, giá vàng lập đỉnh trên 3.500 USD/ounce...
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.