BNEWS Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/6 cho biết Hàn Quốc và Mỹ dự định duy trì các cuộc tập trận chung thường kỳ ở mức độ không quá ồn ào nhằm giữ bầu không khí hòa bình trong khu vực.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis đã thống nhất điều này trong cuộc gặp song phương ở Singapore ngày 2/6, coi đây là một phần trong kế hoạch “truyền thông chiến lược” nhằm phản ánh các điều kiện an ninh mới liên quan tới Triều Tiên.
Động thái trên được xem là một sự đảo ngược so với các nỗ lực của hai đồng minh này phô trương sức mạnh quân sự chung khi Triều Tiên có những hành động khiêu khích - tình trạng đã kéo dài cho đến hơn nửa năm trước đây.
Trước đây, Mỹ thường công khai việc triển khai các vũ khí chiến lược như tàu sân bay, tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân và máy bay chiến đầu tàng hình tới Hàn Quốc.
Theo nguồn tin trên, giới chức Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục tiến hành tập trận chung kể cả trong giai đoạn đàm phán, song sẽ không cho phép truyền thông đưa tin hoặc chỉ đưa ít tin về các hoạt động diễn tập quân sự lớn như vậy.
Ngoài ra, vào thời điểm hiện tại hai nước sẽ "hạn chế đến mức tối thiểu" việc triển khai các vũ khí chiến lược như trên - được xem là vấn đề nhạy cảm đối với Bình Nhưỡng.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tới tại Singapore.
Trong khi đó hai miền Triều Tiên cũng có kế hoạch tiến hành một loạt cuộc đàm phán về giảm căng thẳng quân sự giữa hai bên, thúc đẩy giao lưu thể thao và khôi phục các dự án nhân đạo.
Tin liên quan
Mỹ-Hàn nhất trí duy trì nỗ lực ngoại giao giải quyết vấn đề Triều Tiên
Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc trao đổi song phương về an ninh khu vực bên lề Đối thoại Shangri-la lần thứ 17 tại Singapore.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do áp lực giá dầu
Chính phủ Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng GDP năm tài chính 2026 xuống 0,9% do lo ngại giá dầu tăng vì căng thẳng Trung Đông, trong khi lạm phát được dự báo tiếp tục cao hơn kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc khởi đầu kế hoạch 5 năm với các động lực tăng trưởng mới
Tốc độ tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2026 đã nhấn mạnh khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược xanh hóa của New Delhi: Gắn trợ cấp với lộ trình bắt buộc sử dụng xe điện
Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang triển khai một trong những chính sách phát triển xe điện (EV) với mục tiêu đưa phần lớn phương tiện đăng ký mới trở thành xe điện vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiFed giữ nguyên lãi suất lần thứ năm liên tiếp bất chấp lạm phát cao dai dẳng
Ngày 29/7, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ năm liên tiếp, bất chấp lạm phát vẫn ở mức cao kéo dài và giá năng lượng tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐại diện Thương mại Mỹ: Việc làm trong lĩnh vực sản xuất phục hồi dưới thời Tổng thống Trump
Xu hướng tăng trở lại của việc làm trong lĩnh vực sản xuất cho thấy các chính sách thương mại và công nghiệp của chính quyền hiện nay đang phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giớiBầu trời thế kỷ 21: Những huyền thoại chưa chịu rời đường băng
Airbus dự báo thế giới sẽ cần tới 42.000 máy bay chở khách trong vòng 20 năm tới - một con số phản ánh dư địa tăng trưởng khổng lồ của ngành.
-
Kinh tế Thế giớiNền kinh tế duy trì đà tăng trưởng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì nền tảng vững chắc.
-
Kinh tế Thế giớiLãnh đạo Mỹ-Israel gặp nhau trong bối cảnh căng thẳng về xung đột ở Trung Đông
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng.












