Mỹ-Hàn tránh phô trương các cuộc tập trận chung
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis đã thống nhất điều này trong cuộc gặp song phương ở Singapore ngày 2/6, coi đây là một phần trong kế hoạch “truyền thông chiến lược” nhằm phản ánh các điều kiện an ninh mới liên quan tới Triều Tiên.
Động thái trên được xem là một sự đảo ngược so với các nỗ lực của hai đồng minh này phô trương sức mạnh quân sự chung khi Triều Tiên có những hành động khiêu khích - tình trạng đã kéo dài cho đến hơn nửa năm trước đây.
Trước đây, Mỹ thường công khai việc triển khai các vũ khí chiến lược như tàu sân bay, tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân và máy bay chiến đầu tàng hình tới Hàn Quốc.
Theo nguồn tin trên, giới chức Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục tiến hành tập trận chung kể cả trong giai đoạn đàm phán, song sẽ không cho phép truyền thông đưa tin hoặc chỉ đưa ít tin về các hoạt động diễn tập quân sự lớn như vậy.
Ngoài ra, vào thời điểm hiện tại hai nước sẽ "hạn chế đến mức tối thiểu" việc triển khai các vũ khí chiến lược như trên - được xem là vấn đề nhạy cảm đối với Bình Nhưỡng.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tới tại Singapore.
Trong khi đó hai miền Triều Tiên cũng có kế hoạch tiến hành một loạt cuộc đàm phán về giảm căng thẳng quân sự giữa hai bên, thúc đẩy giao lưu thể thao và khôi phục các dự án nhân đạo.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn nhất trí duy trì nỗ lực ngoại giao giải quyết vấn đề Triều Tiên
14:14' - 02/06/2018
Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc trao đổi song phương về an ninh khu vực bên lề Đối thoại Shangri-la lần thứ 17 tại Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Hàn Quốc: Triều Tiên vừa tập trận quy mô lớn trên biển
14:27' - 31/05/2018
Ngày 30/5, nhật báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên đã tiến hành đợt tập trận quy mô lớn trên Biển Nhật Bản.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ rút máy bay B-52 khỏi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn
21:55' - 16/05/2018
Theo một nguồn tin quân sự ngày 16/5, cuộc tập trận kéo dài 2 tuần mang tên "Thần Sấm" bắt đầu từ ngày 11/5, sẽ không có sự tham gia của máy bay B-52 như kế hoạch ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung
10:44' - 01/04/2018
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/4, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên theo đúng kế hoạch trong bối cảnh tâm lý hòa bình đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/2/2026
21:03' - 27/02/2026
Bản tin ngày 27/2/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur; Thị trường smartphone trước cú sốc mang tính "sóng thần";...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc giảm thuế quan đối với hàng hóa Canada từ tháng 3/2026
20:50' - 27/02/2026
Ngày 27/2, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm thời giảm một số mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời FTA với Mercosur
20:08' - 27/02/2026
Liên minh châu Âu sẽ thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), trong thời gian chờ đợi phán quyết từ tòa án cấp cao về tính hợp pháp của hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế thế giới: Đà phục hồi vẫn chông chênh
19:52' - 27/02/2026
Trong một giai đoạn đầy biến động và chính sách thương mại thay đổi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chỉ giảm nhẹ từ 2,8% trong năm 2025 xuống 2,7% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Những vấn đề quan trọng mà con người phải đối mặt trong kỷ nguyên AI
17:40' - 27/02/2026
Sự tiến bộ của AI được kỳ vọng sẽ có tác động lớn nhất đến cuộc sống của nhân loại. Trong thời đại AI, chúng ta nên đặt ra những câu hỏi nào và nên chuẩn bị những câu trả lời ra sao?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%
13:54' - 27/02/2026
Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer tuyên bố thuế quan có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn đối với một số quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái nhượng bộ của Canada trước đe doạ áp thuế của Trump
08:07' - 27/02/2026
Bộ Giao thông Vận tải Canada đã cấp giấy chứng nhận cho các máy bay G700 và G800 của công ty có trụ sở tại Georgia (Mỹ) – 8 ngày sau khi “bật đèn xanh” cho hai mẫu Gulfstream cũ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư 40 triệu USD phát triển hạ tầng số cho Đông Nam Á
07:58' - 27/02/2026
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) vừa công bố khoản đầu tư 40 triệu USD vào công ty blockchain Zetrix AI Berhad có trụ sở tại Malaysia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng công cộng số tại Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Libya muốn thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt chủ yếu cho châu Âu
05:30' - 27/02/2026
Theo La Tribune, Libya đẩy mạnh tăng sản lượng khí nhằm trở thành nguồn cung thay thế cho Liên minh châu Âu khi khối này dần từ bỏ khí đốt Nga.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ngày 3/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN