Mỹ-Hàn tránh phô trương các cuộc tập trận chung
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis đã thống nhất điều này trong cuộc gặp song phương ở Singapore ngày 2/6, coi đây là một phần trong kế hoạch “truyền thông chiến lược” nhằm phản ánh các điều kiện an ninh mới liên quan tới Triều Tiên.
Động thái trên được xem là một sự đảo ngược so với các nỗ lực của hai đồng minh này phô trương sức mạnh quân sự chung khi Triều Tiên có những hành động khiêu khích - tình trạng đã kéo dài cho đến hơn nửa năm trước đây.
Trước đây, Mỹ thường công khai việc triển khai các vũ khí chiến lược như tàu sân bay, tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân và máy bay chiến đầu tàng hình tới Hàn Quốc.
Theo nguồn tin trên, giới chức Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục tiến hành tập trận chung kể cả trong giai đoạn đàm phán, song sẽ không cho phép truyền thông đưa tin hoặc chỉ đưa ít tin về các hoạt động diễn tập quân sự lớn như vậy.
Ngoài ra, vào thời điểm hiện tại hai nước sẽ "hạn chế đến mức tối thiểu" việc triển khai các vũ khí chiến lược như trên - được xem là vấn đề nhạy cảm đối với Bình Nhưỡng.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tới tại Singapore.
Trong khi đó hai miền Triều Tiên cũng có kế hoạch tiến hành một loạt cuộc đàm phán về giảm căng thẳng quân sự giữa hai bên, thúc đẩy giao lưu thể thao và khôi phục các dự án nhân đạo.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn nhất trí duy trì nỗ lực ngoại giao giải quyết vấn đề Triều Tiên
14:14' - 02/06/2018
Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc trao đổi song phương về an ninh khu vực bên lề Đối thoại Shangri-la lần thứ 17 tại Singapore.
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Hàn Quốc: Triều Tiên vừa tập trận quy mô lớn trên biển
14:27' - 31/05/2018
Ngày 30/5, nhật báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin tình báo cho biết Triều Tiên đã tiến hành đợt tập trận quy mô lớn trên Biển Nhật Bản.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ rút máy bay B-52 khỏi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn
21:55' - 16/05/2018
Theo một nguồn tin quân sự ngày 16/5, cuộc tập trận kéo dài 2 tuần mang tên "Thần Sấm" bắt đầu từ ngày 11/5, sẽ không có sự tham gia của máy bay B-52 như kế hoạch ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung
10:44' - 01/04/2018
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/4, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên theo đúng kế hoạch trong bối cảnh tâm lý hòa bình đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/4/2026
20:52' - 20/04/2026
Hôm nay 6/4, Làn sóng AI thu hẹp cánh cửa nghề nghiệp của thanh niên Hàn Quốc; Hàng không thuê bao lao đao vì giá nhiên liệu tăng vọt; ...
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54' - 20/04/2026
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51' - 20/04/2026
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27' - 20/04/2026
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17' - 20/04/2026
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30' - 20/04/2026
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ngày 3/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN