1. >

Mỹ-Hàn tránh phô trương các cuộc tập trận chung

Facebook Share

BNEWS.VN Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/6 cho biết Hàn Quốc và Mỹ dự định duy trì các cuộc tập trận chung thường kỳ ở mức độ không quá ồn ào nhằm giữ bầu không khí hòa bình trong khu vực.

Mỹ-Hàn tránh phô trương các cuộc tập trận chung

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn ngày 3/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis đã thống nhất điều này trong cuộc gặp song phương ở Singapore ngày 2/6, coi đây là một phần trong kế hoạch “truyền thông chiến lược” nhằm phản ánh các điều kiện an ninh mới liên quan tới Triều Tiên.

Động thái trên được xem là một sự đảo ngược so với các nỗ lực của hai đồng minh này phô trương sức mạnh quân sự chung khi Triều Tiên có những hành động khiêu khích - tình trạng đã kéo dài cho đến hơn nửa năm trước đây.

Trước đây, Mỹ thường công khai việc triển khai các vũ khí chiến lược như tàu sân bay, tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân và máy bay chiến đầu tàng hình tới Hàn Quốc.

Theo nguồn tin trên, giới chức Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục tiến hành tập trận chung kể cả trong giai đoạn đàm phán, song sẽ không cho phép truyền thông đưa tin hoặc chỉ đưa ít tin về các hoạt động diễn tập quân sự lớn như vậy.

Ngoài ra, vào thời điểm hiện tại hai nước sẽ "hạn chế đến mức tối thiểu" việc triển khai các vũ khí chiến lược như trên - được xem là vấn đề nhạy cảm đối với Bình Nhưỡng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Trong khi đó hai miền Triều Tiên cũng có kế hoạch tiến hành một loạt cuộc đàm phán về giảm căng thẳng quân sự giữa hai bên, thúc đẩy giao lưu thể thao và khôi phục các dự án nhân đạo.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif