Thỏa thuận tiếp quản Asiana Airlines trị giá 2,1 tỷ USD đổ vỡ
Thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD để nhà phát triển bất động sản HDC Hyundai Development (Hàn Quốc) tiếp quản hãng hàng không đang thua lỗ Asiana Airlines đã đổ vỡ ngày 11/9 trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc cũng như trên toàn cầu.
Trước đó, hồi tháng 12/2019, liên danh do HDC Hyundai Development dẫn đầu đã nhất trí mua lại một tỷ lệ cổ phần kiểm soát ở Asiana Airlines từ cổ đông lớn nhất của Asiana Airlines là Kumho Industrial và bơm lượng tiền mặt mới vào hãng hàng không này trong một thỏa thuận có giá trị 2.500 tỷ won (2,1 tỷ USD).
Theo ông Choi Dae-hyun, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) - chủ nợ chính của Asiana - Kumho Industrial đã thông báo với HDC về việc hủy thỏa thuận trên.
Tuy vậy, những hạn chế đi lại trên toàn cầu mà các nước áp dụng nhằm cố gắng kiểm soát dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành hàng không kể từ đầu năm 2020 đến nay.
Trong khi đó, Asiana Airlines thậm chí đã gặp khó khăn ngay cả trước khi dịch COVID-19 bùng phát.
Kết thúc nửa đầu năm 2020, Asiana Airlines thông báo khoản lỗ hoạt động 268 tỷ won và số nợ lên tới 11.500 tỷ won.
Asiana Airlines đã hủy hầu hết chuyến bay quốc tế và kể từ tháng 4/2020 đã cho nghỉ không lương 15 ngày trong 1 tháng đối với toàn bộ 9.000 lao động khi hãng hàng không này đang nỗ lực trụ lại.
Trước tình hình trên, ông Choi Dae-hyun cho biết KDB và Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc sẽ bơm 2.400 tỷ won vào Asiana Airlines nhằm giúp hãng hàng không này duy trì hoạt động.
KDB và EIBK dự kiến trở thành các cổ đông lớn nhất của Asiana Airlines.
Ông Choi Dae-hyun cho biết thêm sẽ tìm kiếm một người mua mới sau khi tiến hành tái cơ cấu hãng hàng không này./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc phạt Kumho Asiana 32 tỷ won vì hành vi gian lận
07:41' - 30/08/2020
Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) thông báo tập đoàn Kumho Asiana đã bị phạt 32 tỷ won (27 triệu USD) vì hành vi gian lận tại một trong những công ty con của doanh nghiệp này.
-
Chuyển động DN
Lỗ ròng của hai hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc tăng mạnh do dịch COVID-19
21:57' - 14/08/2020
Korean Air Lines Co và Asiana Airlines Inc đều ghi nhận lỗ ròng trong nửa đầu năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, do tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
Các thương vụ M&A của Hàn Quốc tăng trong nửa đầu năm 2020
21:11' - 13/08/2020
Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (FTC) ngày 13/8 cho hay hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) của các công ty Hàn Quốc đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
TH true MILK “trình làng” ứng dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc sản phẩm
20:09' - 28/08/2025
Lần đầu tiên Tập đoàn TH trình diễn công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp theo dõi chi tiết quy trình 12 bước sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc khôi phục gần 90% khách hàng sau bão số 5
18:42' - 28/08/2025
Ngay sau khi bão tan, EVNNPC khẩn trương huy động lực lượng, ngày đêm kiểm tra và xử lý sự cố.
-
Chuyển động DN
Nhiều khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc"
13:05' - 28/08/2025
Tập đoàn Viettel cho biết: Tập đoàn trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự Triển lãm thành tựu đất nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 khai mạc tại Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm
20:09' - 27/08/2025
Gian triển lãm của Hòa Phát giới thiệu hệ sinh thái dải sản phẩm thép chất lượng cao, đa dạng, khẳng định vị thế của nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
-
Chuyển động DN
Thép cuộn cán nóng của Hòa Phát chính thức không bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá
17:24' - 27/08/2025
Việc thép HRC của Tập đoàn không bị áp thuế tạo ra lợi thế cạnh tranh tốt cho sản phẩm của Hòa Phát tại thị trường Ấn Độ.
-
Chuyển động DN
Chuỗi WinMart rực rỡ sắc đỏ - vàng, tôn vinh hàng Việt dịp Quốc khánh
12:02' - 27/08/2025
Trong không khí mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, gần 4.200 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+ trên cả nước đồng loạt khoác lên sắc đỏ – vàng rực rỡ, triển khai hàng loạt ưu đãi tôn vinh hàng Việt.
-
Chuyển động DN
Tổng giám đốc EVN kiểm tra khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An
11:17' - 27/08/2025
Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác của Tập đoàn đã đến kiểm tra khắc phục hậu quả bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay “Cất cánh tự hào Việt Nam”
20:31' - 26/08/2025
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, ngày 26/8, Vietnam Airlines chính thức khởi động chuỗi hoạt động đặc biệt mang tên “Cất cánh tự hào Việt Nam” trên các chuyến bay giữa Hà Nội và TPHCM.
-
Chuyển động DN
Quảng Trị cử đội xung kích hỗ trợ Hà Tĩnh khôi phục lưới điện sau bão
18:53' - 26/08/2025
Ngày 26/8, thực hiện chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Trị đã cử Đội xung kích tham gia hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng nặng nề của bão số 5.