Thời hạn Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Malaysia Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Mã vụ việc: A-552-841 (chống bán phá giá) và C-552-842 (chống trợ cấp).
Theo Cục Phòng vệ thương mại, sản phẩm bị điều tra là một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời thuộc mã HS 8501.61.0000, 8507.20.80, 8541.42.0010, và 8541.43.0010. Nguyên đơn từ Liên minh Ủy ban thương mại sản xuất pin năng lượng mặt trời Hoa Kỳ. Doanh nghiệp xuất khẩu bị cáo buộc bán phá giá và được trợ cấp bởi nguyên đơn cáo buộc khoảng 50 doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam bán phá giá và được trợ cấp. Ngày khởi xướng điều tra là 14/5/2024 và thời kỳ điều tra chống bán phá giá từ 1/10/2023-31/3/2024; chống trợ cấp từ 1/1-31/12/2023.
Cũng theo Cục Phòng vệ thương mại, biên độ chống bán phá giá bị cáo buộc với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam là 271,28% (cao nhất trong 4 nước bị cáo buộc: Campuchia: 125,37%; Malaysia: 81,22%; Thái Lan: 70,36%). Do Hoa Kỳ vẫn coi Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế phi thị trường nên DOC sẽ sử dụng các giá trị thay thế của quốc gia thứ ba để tính toán biên độ phá giá cho Việt Nam (trong vụ việc này, Nguyên đơn đề xuất quốc gia thay thế là Indonesia).
Đáng lưu ý, DOC cho rằng Đơn yêu cầu của nguyên đơn đã đủ căn cứ để khởi xướng điều tra với 31 chương trình trợ cấp đã được cáo buộc. Cụ thể gồm các nhóm các chương trình cho vay; nhóm các chương trình ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; nhóm các chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu; chương trình tài trợ; nhóm các chương trình ưu đãi tiền thuê đất; cung cấp tiện ích với mức giá ưu đãi; chương trình hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Trung Quốc trong Sáng kiến Một vành đai - Một con đường và Nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc với giá thấp hơn giá trị thông thường.
Các mốc thời gian chính (có thể được gia hạn) đối với vụ việc chống bán phá giá gồm DOC khởi xướng điều tra vào ngày 14/5/2024; ban hành kết luận sơ bộ ngày 1/10/2024; DOC ban hành kết luận cuối cùng ngày 16/12/2024 và ban hành biện pháp áp dụng ngày 6/12/2025. Đối với vụ việc chống trợ cấp, DOC khởi xướng điều tra ngày 14/5/2024, ban hành kết luận sơ bộ ngày 18/7/2024; DOC ban hành kết luận cuối cùng ngày 1/10/2024 và ban hành biện pháp áp dụng ngày 22/11/2024.
Liên quan đến việc cập nhật một số thời hạn điều tra, Cục Phòng vệ thương mại cho hay: DOC đã ban hành 2 Bản câu hỏi về lượng và giá trị trong vụ việc chống bán phá giá (thời hạn trả lời được gia hạn đến trước 17 giờ Hoa Kỳ ngày 6 tháng 6 năm 2024) và vụ việc chống trợ cấp (thời hạn trả lời đến trước 17 giờ Hoa Kỳ ngày 4 tháng 6 năm 2024). Trên cơ sở thông tin trả lời kết hợp với số liệu của Hải quan Hoa Kỳ, DOC sẽ lựa chọn bị đơn bắt buộc của cho mỗi vụ việc (thông thường từ 2-3 doanh nghiệp). Các bị đơn này sẽ tiếp tục tham gia trả lời các bản câu hỏi tiếp theo trong vụ việc và tham gia toàn bộ quá trình vụ việc và được hưởng mức thuế riêng.
Cùng đó, doanh nghiệp không được lựa chọn làm bị đơn bắt buộc trong vụ việc chống bán phá giá phải trả lời Bản câu hỏi về lượng và giá trị trong vụ việc chống bán phá giá (theo hạn nêu trên) và nộp Đơn xin hưởng thuế chống bán phá giá riêng rẽ (trong 30 ngày kể từ ngày khởi xướng vụ việc) để được hưởng mức thuế riêng. Trong trường hợp không được chấp chận hưởng thuế chống bán phá giá riêng rẽ, các công ty này sẽ chịu mức thuế toàn quốc do DOC xác định.
Đối với phạm vi sản phẩm điều tra, DOC sẽ xem xét ý kiến của các bên trước khi ban hành kết luận sơ bộ. Để DOC có cơ sở xây dựng bản câu hỏi điều tra, DOC đã gia hạn thời gian cho các bên nộp bình luận về phạm vi sản phẩm trước 17 giờ Hoa Kỳ ngày 10 tháng 6 năm 2024 và bình luận phản biện về phạm vi sản phẩm trước 17 giờ Hoa Kỳ ngày 20 tháng 6 năm 2024. Các bên có thời hạn để bình luận về nước và giá trị thay thế trước khi DOC ban hành kết luận sơ bộ 30 ngày. Trường hợp cần gia hạn đối với các thời hạn trên, các công ty cần chủ động nộp đơn xin gia hạn và phải được DOC chấp thuận. Tất cả các tài liệu cần phải nộp trên Cổng thông tin điện tử về phòng vệ thương mại của DOC - ACCESS.
Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, Cục Phòng vệ thương mại khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu liên quan cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của vụ việc; chủ động nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự, thủ tục điều tra chống bán phá giá và chống trợ câos của Hoa Kỳ; đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.
Ngoài ra, doanh nghiệp nên hợp tác đầy đủ với Cơ quan điều tra Hoa Kỳ trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Hoa Kỳ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp cao nhất cho doanh nghiệp. Trước mắt, cần lưu ý các mốc thời gian tại mục 2. Mặt khác, chủ động đăng ký tài khoản ACESS (https://access.trade.gov/login.aspx) nhằm cập nhật thông tin và nộp các văn bản, tài liệu liên quan tới Cơ quan điều tra Hoa Kỳ; thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.
Tin liên quan
-
DN cần biết
EU ban hành quy định mới về mật ong, nước và mứt hoa quả, sữa khô
09:08' - 31/05/2024
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU cho hay, các nước thành viên EU sẽ công bố các nội dung điều chỉnh đối với các chỉ thị trên vào ngày 14/12/2025 và quy định này sẽ áp dụng từ 14/6/2026.
-
DN cần biết
Nhiều dư địa cho xuất khẩu cao su sang Hoa Kỳ
15:59' - 29/05/2024
Mặc dù thị phần cao su của Việt Nam tại Hoa Kỳ đã dần được cải thiện, nhưng còn thấp bởi vậy, cao su Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để xuất khẩu sang thị trường này.
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt khi tiếp cận thị trường Halal
17:27' - 27/05/2024
Thị trường Hồi giáo là một trong những thị trường lớn nhất và đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề xuất đẩy nhanh tiến độ dự án năng lượng, khoáng sản
15:29' - 27/05/2024
Bộ Công Thương vừa có văn bản số 3360/BCT-KHTC về việc đề nghị tăng cường chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai các quy hoạch ngành quốc gia trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
JPMorganChase: Thuế quan sẽ làm tăng mạnh chi phí trực tiếp của doanh nghiệp Mỹ
16:09'
Theo Viện JPMorganChase, các kế hoạch áp thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump có thể gây ra chi phí trực tiếp lên tới 82,3 tỷ USD đối với nhóm doanh nghiệp quan trọng của nước này.
-
DN cần biết
Khánh thành nhà máy sản xuất bao bì tiệt trùng hơn 200 triệu euro
15:34'
Dự án có tổng mức đầu tư 217 triệu euro, trong giai đoạn 2 có mức đầu tư 97 triệu euro với công nghệ tiên tiến và nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt từ Indonesia và Trung Quốc
21:00' - 02/07/2025
Ngày 2/7, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1914/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.
-
DN cần biết
Anker thu hồi hơn 30.900 pin sạc dự phòng tại Việt Nam
19:41' - 02/07/2025
Thực hiện vai trò cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết, đang giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi do Anker Innovations Limited thực hiện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu áp dụng chống bán phá giá với gạch ốp lát
19:23' - 02/07/2025
Cơ quan điều tra đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin sau về doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của sản phẩm gạch ốp lát trong từ năm 2020 đến năm 2024.
-
DN cần biết
Vương quốc Anh kết luận rà soát biện pháp tự vệ với thép nhập khẩu
18:38' - 02/07/2025
Danh sách các nước đang phát triển được miễn trừ sẽ được UK thông báo cập nhật theo Điều 9.1 của Hiệp định về Biện pháp Tự vệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
-
DN cần biết
Bước đệm chính sách cho đổi mới sáng tạo từ mô hình PPP
18:19' - 02/07/2025
Luật PPP (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 57/2024QH15) đã mở rộng lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP đối với tất cả các lĩnh vực, bãi bỏ quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP.
-
DN cần biết
Đề xuất tổng kết chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ
18:18' - 02/07/2025
Bộ Công Thương vừa có văn bản 4756/BCT-PC ngày 30/6/2025 về việc phối hợp cung cấp thông tin tổng kết Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.
-
DN cần biết
HanoiPrintPack 2025: Trình diễn các công nghệ, in ấn và đóng gói thông minh
13:13' - 02/07/2025
HanoiPrintPack 2025 quy tụ hơn 150 gian hàng đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm giới thiệu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực in ấn và đóng gói, hệ thống tự động hóa và vật liệu mới.