Thời hoàng kim của đế chế truyền thông News Corp ở Australia dần khép lại

07:00' - 05/06/2020
BNEWS Tập đoàn truyền thông của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch hiện sở hữu hơn 170 tờ báo ở Australia, sẽ đóng cửa vĩnh viễn 36 tờ báo nhỏ và chuyển 76 tờ khác thành báo điện tử.
Tấm biển News Corp Australia bên ngoài trụ sở của tập đoàn ở Sydney, ngày 28/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 28/5, Tập đoàn truyền thông hàng đầu Australia, News Corp, đã chính thức thông báo sẽ ngừng in hơn 100 tờ báo địa phương và khu vực cùng với việc cắt giảm hàng trăm phóng viên, biên tập viên.
Trước đó, vào ngày 1/4, News Corp đã phải tạm ngừng xuất bản bản in và chỉ duy trì bản điện tử của 60 tờ báo địa phương khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Australia, gây tác động lớn đến các hoạt động kinh tế ở nước này. Vào thời điểm đó, nhiều người đã tin rằng các tờ báo này rất khó phát hành bản in trở lại.
Chủ tịch điều hành News Corp Australia, Michael Miller, nói rằng đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của các tờ báo địa phương. 
Ông Miller cho biết, độc giả của các báo kỹ thuật số của News Corps Australia tăng hơn 60% trong thời gian gần đây khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhưng doanh thu quảng cáo trên các báo in lại sụt giảm nhanh chóng.
Do đó, ông Miler nói, để đáp ứng những xu hướng thay đổi này, News Corp Australia phải tái cơ cấu hoạt động xuất bản theo xu hướng mới của độc giả và doanh nghiệp, tập trung vào việc củng cố vị thế của công ty truyền thông kỹ thuật số hàng đầu của Australia.
Tuy nhiên, theo nhà phân tích truyền thông Peter Cox, một người đã theo dõi News Corp lâu năm, sự sụt giảm doanh thu quảng cáo đã làm gia tăng các khoản lỗ, nhưng chính khó khăn về tài chính tại kênh thể thao Foxtel, vốn được coi là nguồn tài trợ chính cho các tờ báo ở Australia, đã đẩy nhanh quyết định đóng cửa các tờ báo địa phương.
Mới đây, News Corp đã công bố khoản lỗ 1,1 tỷ AUD (660 triệu USD) trong quý I/2020 của Foxtel, khi kênh truyền hình này không thể phát sóng các sự kiện thể thao lớn do bị hủy bởi các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Ông Cox cho biết, Foxtel đang lâm vào tình trạng khó khăn, khi phải đối mặt với các khoản vay khổng lồ trong khi doanh thu quảng cáo giảm mạnh, 
Bên cạnh đó, ông Cox cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng doanh thu quảng cáo trên các báo mạng có thể ngang với mức doanh thu quảng cáo trên báo in. 
Nếu quảng cáo trên báo in hoặc truyền hình có thể đem lại 10 đồng, quảng cáo tương tự trên các phiên bản kỹ thuật số chỉ đem lại 1 đồng, ông Cox cho hay,
Ông Cox nhận xét: "Không có tiền từ Foxtel, doanh thu quảng cáo sụt giảm và các tờ báo đang gặp khó khăn. News Corp đang ở trong một tình thế tuyệt vọng."
Mặt khác, theo ông Cox, tỷ phú Rupert Murdoch, người đã thành lập đế chế truyền thông toàn cầu của mình từ một tờ báo buổi chiều duy nhất tại thành phố Adelaide, bang Nam Australia, sớm hay muộn cũng phải thừa nhận hoạt động kinh doanh ở quê hương giờ đây không còn hiệu quả. News Corp cần tập trung cho các khoản đầu tư quan trọng ở Mỹ, bao gồm tờ Wall Street Journal và mạng truyền hình cáp Fox News.
Cũng theo ông Cox, trong bối cảnh phải đóng cửa nhiều tờ báo địa phương, thách thức đối với News Corp cũng như ông Miller là phải thực hiện cam kết duy trì nội dung tin tức cộng đồng, bảo đảm thông tin đầy đủ về các sự kiện như các cuộc họp của hội đồng địa phương và các hoạt động thể thao ở địa phương, đặc biệt là phải bảo đảm vai trò giám sát của báo chí đối với các chính trị gia, doanh nghiệp và chính quyền địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục