1. >

Thông điệp về vấn đề chi tiêu quốc phòng của Tổng thống Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục các nước đồng minh NATO tăng chi tiêu quốc phòng có một tác động và làm cho liên minh này trở nên mạnh mẽ hơn.

Thông điệp về vấn đề chi tiêu quốc phòng của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Theo Fox News, trong một bài phát biểu lịch sử trước Quốc hội Mỹ ngày 4/4, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Tổng thống Mỹ đã có một thông điệp rất rõ ràng rằng các nước đồng minh cần phải chi nhiều hơn nữa cho quốc phòng, và thông điệp này đang có một tác động thực sự.

NATO không có ngân sách quốc phòng, nhưng các thành viên của tổ chức này cam kết chi tối thiểu 2% GDP của họ cho quốc phòng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump đã nhiều lần kêu gọi các nước thành viên này đã không đáp ứng cam kết đó, ngay cả khi lời kêu gọi của ông đã không làm các đồng minh lâu năm của Mỹ hài lòng. 

Chính phủ Mỹ dành 3,5% GDP cho quốc phòng và Tổng thống Trump từ lâu đã kêu gọi các thành viên NATO đồng ý chia sẻ gánh nặng này.

Ông Stoltenberg nói rằng NATO mạnh hơn do áp lực của Mỹ, trong đó nhấn mạnh rằng sau nhiều năm cắt giảm ngân sách quốc phòng, tất cả các nước đồng minh đã tăng chi tiêu trở lại.

Ông Stoltenberg cũng nói với các nhà lập pháp rằng các đồng minh châu Âu và Canada đã chi thêm 41 tỷ USD trong hai năm qua và đến cuối năm 2020, con số đó sẽ tăng lên 100 tỷ USD. 

Ông Stoltenberg khẳng định: “Số tiền đó sẽ cho phép chúng tôi đầu tư vào các khả năng mới mà các lực lượng vũ trang của NATO cần, bao gồm máy bay chiến đấu hiện đại, máy bay trực thăng tấn công, máy bay không người lái tên lửa và giám sát. Điều này tốt cho châu Âu và tốt cho nước Mỹ”.

Tổng thống Trump trong quá khứ đã từng bày tỏ sự dè dặt về NATO, chủ yếu xuất phát từ vấn đề chi tiêu, vấn đề có thể đe dọa sẽ làm thay đổi liên minh này.

Tờ New York Times đưa tin vào tháng Một vừa qua rằng Tổng thống Trump đã đề nghị rút Mỹ khỏi NATO nhiều lần trong năm 2018 và các quan chức lo ngại ông có thể quay lại mối đe dọa nếu chi tiêu quân sự của đồng minh tiếp tục như vậy.

Ngày 3/4, Tổng thống Trump nói với ông Stoltenberg rằng mối quan hệ của Mỹ với NATO “đã rất tốt” và ông đã ca ngợi “sự tiến bộ to lớn” về câu hỏi liên quan đến vấn đề chi tiêu quốc phòng. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng lưu ý rằng, một nước thành viên của tổ chức này là Đức, đã không “chi trả cho những gì đáng lẽ ra họ phải chi trả”./.  

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo Bộ Nông lâm, Chăn nuôi và Lương thực Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu nho của Hàn Quốc trong năm 2019 đạt hơn 27 tỷ won, tương đương 23 triệu USD, trở thành thị trường nhập khẩu nho lớn nhất của Hàn Quốc.

ncif