BNEWS Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA – Ngân hàng trung ương) Philip Lowe ngày 11/4 cảnh báo những căng thẳng thương mại quốc tế leo thang sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Australia.
Trong một phát biểu, Ông Philip Lowe cho rằng sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung QuốcQuốc sẽ gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung và phủ bóng lên triển vọng của nền kinh tế Australia nói riêng.
Trước đó, RBA đã đưa ra mức tăng trưởng dự báo cho nền kinh tế Australia trong năm 2018 cao hơn con số 2,4% ghi nhận năm ngoái. Tuy nhiên, ông Lowe cho rằng vẫn còn có những bất ổn xung quanh triển vọng này, chủ yếu là tình hình bất ổn trên “đấu trường” quốc tế. RBA đã giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 1,5% để chờ cho tăng trưởng kinh tế và lạm phát tăng lên. Thống đốc ngân hàng trung ương Australia nhấn mạnh rằng trước mắt thì ngân hàng này sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thích ứng, nhằm giúp nền kinh tế nước này thích nghim trong khi sẽ chờ đợi sự tiến triển trong việc giảm thất nghiệp và đưa lạm phát quay về mức mục tiêu.Quan chức này cho biết RBA có thể nâng lãi suất khi tăng trưởng GDP và thu nhập tăng lên. Tăng trưởng tiền lương của Australia hiện vẫn đang “ì ạch” gần mức thấp kỷ lục, từ đó hạn chế lạm phát vốn vẫn đang nằm dưới mức mục tiêu từ 2-3% của RBA.
Sự bất ổn đã lan rộng ra các thị trường tài chính toàn cầu kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước đã quyết định đánh thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nhôm và thép, và sau đó tiếp tục đe dọa đánh thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD. Tuy nhiên, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s ngày 11/4 cho rằng tác động từ các mức thuế như đề xuất của Mỹ đối với kinh tế Trung Quốc sẽ rất hạn chế. Moody’s cho biết đóng góp của hoạt động thương mại vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ngày càng giảm đi, và cùng với một cơ cấu thương mại đang thay đổi thì nguy cơ kinh tế Trung Quốc chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những cú sốc thương mại có thể xảy ra đã giảm xuống.Tin liên quan
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu “dịu bớt”
Trong tuyên bố ngày 10/4, bà Sanders nhấn mạnh chính sách thuế của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi Bắc Kinh có hành động cụ thể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.











