Thông qua dự luật gây tranh cãi về khôi phục Nhà thờ Đức Bà
Sau 13 giờ thảo luận căng thẳng, với 32 phiếu ủng hộ, 5 phiếu chống và 10 phiếu trắng, Hạ viện Pháp ngày 10/5 đã thông qua một dự luật gây tranh cãi về việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) trong vòng 5 năm, sau khi di sản thế giới nổi tiếng tọa lạc ở trung tâm thủ đô Paris này bị hủy hoại trong một vụ hỏa hoạn lớn hồi tháng trước.
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ngày 15/4 vừa qua đã gây một cú sốc lớn về mặt tinh thần đối với người dân trên toàn thế giới.
Việc khôi phục nhà thờ Gothic 850 năm tuổi, với phần lớn mái bằng gỗ đã bị thiêu rụi, sẽ là thách thức lớn chưa từng có của Chính phủ Pháp và Paris cần có một khoản ngân sách lớn để thực hiện dự án khổng lồ này.
Vài ngày sau vụ cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt mục tiêu hoàn tất khôi phục nhà thờ trong vòng 5 năm để kịp cho thời điểm nước này đăng cai Đại hội thể thao thế giới (Olympic) vào năm 2024.
Tuy nhiên, nhiều dư luận lo ngại rằng việc đẩy nhanh quá trình phục dựng sẽ dẫn đến loại bỏ một số yếu tố bảo vệ cấu trúc cổ xưa này.
Phát biểu khai mạc cuộc họp Hạ viện, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester nhấn mạnh 5 năm là "khung thời gian đầy tham vọng" để khôi phục Nhà thờ Đức Bà - công trình kiến trúc được vốn được xây dựng và hoàn tất trong 200 năm, - theo đó dự án này "không thể thực hiện một cách vội vàng".
Theo ông Riester, khoản quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà hiện gần 1 tỷ euro (khoảng 1,1 tỷ USD) billion) và khoản tiền này sẽ được sử dụng "hoàn toàn và dành riêng" cho dự án tu bổ Notre-Dame.
Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng dự án Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ chỉ cần khoảng 700 triệu euro (hơn 780 triệu USD) cho các chi phí tôn tạo, khoản tiền còn lại nên dành cho các di chỉ tôn giáo khác.
Theo Cơ quan Giám sát Di sản tôn giáo (OPR) của Pháp, nước này hiện có khoảng 40.000 - 60.000 nhà thờ và nhà nguyện, trong đó 5.000 cơ sở trong số này hiện trong tình trạng đổ nát.
Dự luật về trùng tu Nhà thờ Đức Bà cũng đề xuất thành lập một cơ quan giám sát tiến độ thực hiện dự án quan trọng này.
Ngoài ra, dự luật cũng đề cập đến nhiều vấn đề như kiểm soát lượng tiền quyên góp, giảm thuế đối với những người quyên góp, các nguyên tắc về quy hoạch đô thị, môi trường hay về khảo cổ và di sản.
Nhiều nghị sĩ Pháp cũng cho rằng Nhà thờ Đức Bà cần được xây dựng lại theo đúng thiết kế trước đó mà không nên "thêm thắt" bất cứ chi tiết sáng tạo nào.
Dự luật về trùng tu Nhà thờ Đức Bà sẽ được trình lên Thượng viện Pháp xem xét vào ngày 27/5 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân có thể dẫn tới vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
07:49' - 25/04/2019
Hệ thống chuông điện được lắp đặt theo yêu cầu của giới tu sỹ và không tuân theo tiêu chuẩn an toàn có thể đã dẫn tới chập điện và là nguồn gốc của vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà thờ Đức Bà Paris đứng trước nguy cơ tiếp tục bị hư hại do mưa
08:58' - 24/04/2019
Nước Pháp đang chạy đua với thời gian để che chắn cho Nhà thờ Đức Bà (Notre - Dame) ở thủ đô Paris trước khi mưa xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Băn khoăn hướng tái thiết
14:07' - 20/04/2019
Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn là chủ đề lớn nhất của các báo ra ngày 19/4 ở Paris. Nhiều bài viết đặt câu hỏi về việc nên giữ lại hồn xưa hay hiện đại hóa nhà thờ hàng trăm năm tuổi này.
-
Kinh tế Thế giới
Quỹ phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris dưới cái nhìn đa chiều của báo giới
08:03' - 20/04/2019
Trong diễn văn trên truyền hình ngay sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo muốn hoàn tất việc phục dựng “trái tim của Paris” trong vòng 5 năm
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thụy Sĩ đối mặt nguy cơ suy thoái vì Mỹ áp thuế
15:28'
Chuyên gia KOF cảnh báo Thụy Sĩ có thể suy thoái nếu Mỹ thực thi kế hoạch áp thuế 100% với dược phẩm, lĩnh vực chiếm tới 65% thặng dư thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng hiện diện ở châu Phi qua dự án 1,4 tỷ USD
15:22'
Ngày 29/9, Zambia thông báo Trung Quốc, Zambia và Tanzania đã ký thỏa thuận trị giá 1,4 tỷ USD nhằm nâng cấp tuyến đường sắt Tanzania–Zambia (TAZARA), tuyến vận chuyển trọng yếu phục vụ xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ với kế hoạch sa thải hàng loạt
11:20'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/9 bắt đầu công bố kế hoạch chi tiết về các dịch vụ sẽ tạm ngừng hoạt động nếu Chính phủ liên bang phải đóng cửa trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có nguy cơ tê liệt vì hai phe Dân chủ, Cộng hòa không thể thỏa hiệp
07:53'
Việc Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa một phần sẽ khiến nhiều cơ quan liên bang bị cắt giảm nhân sự, trong khi những nhân viên được coi là “thiết yếu” sẽ tiếp tục làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc
14:30' - 29/09/2025
Theo trang hkcna.hk ngày 29/9, người dân Trung Quốc sắp bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và Tết Trung thu kéo dài tám ngày từ ngày 1-8/10.
-
Kinh tế Thế giới
Bão BUALOI và hệ lụy dài hạn đối với các khu vực chịu ảnh hưởng
12:44' - 29/09/2025
Trong ngắn hạn, thiệt hại sẽ thể hiện bằng sự đứt gãy logistics, chi phí vận chuyển tăng do thay đổi lộ trình, gián đoạn xuất khẩu nông - thủy sản và áp lực chi tiêu cứu trợ từ ngân sách địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng "chạy đua với thời gian" trước nguy cơ chính phủ đóng cửa
10:16' - 29/09/2025
Ngày 29/9, Tổng thống Donald Trump sẽ tổ chức cuộc gặp quan trọng với 4 nhà lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng, trong bối cảnh thời hạn ngân sách đang cận kề.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ lên kế hoạch tăng sản lượng trong tháng 11/2025
07:13' - 29/09/2025
Sau khi chạm mức đỉnh hơn 80 USD/thùng vào đầu năm, giá dầu dao động trong biên độ hẹp 60-70 USD/thùng kể từ khi OPEC+ bắt đầu tăng sản lượng vào tháng Tư.
-
Kinh tế Thế giới
EU cam kết đầu tư hơn 635 triệu USD vào năng lượng tái tạo tại châu Phi
06:25' - 29/09/2025
Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản cam kết trị giá 545 triệu euro (tương đương 638 triệu USD) nhằm hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo tại châu Phi.