Thông quan hàng hóa tại Lạng Sơn vẫn rất chậm
Theo thông tin từ các lực lượng chức năng tại 3 cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn là Chi Ma, Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hiện hoạt xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên năng lực thông quan là tương đối hạn chế và rất chậm; lưu lượng xe hàng xuất khẩu và xe hàng nhập khẩu là không đồng đều.
Nguyên nhân cửa khẩu song phương Chi Ma không có xe xuất nhập khẩu là do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn nhận được thông báo qua điện thoại từ Ngoại vụ huyện Ninh Minh (Trung Quốc) về cặp cửa khẩu Chi Ma – Ái điểm tạm dừng thông quan do phía Trung Quốc phát hiện ca dương tính COVID-19; khả năng sẽ dừng đến ngày 17/3 hoặc 18/3/2022.
Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ngày 14/3 không có phương tiện xuất khẩu; số phương tiện nhập khẩu là 31 xe. Số phương tiện còn tồn tính đến 20 giờ cùng ngày là 612 xe; trong đó, phương tiện chở hàng hoa quả là 297 xe, còn lại là mặt hàng linh kiện điện tử, ván bóc, cá, vải...
Đặc biệt, do diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, từ ngày 1/3 đến 8/3, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ xuất khẩu được 17 xe hàng; và từ ngày 9/3 đến nay, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị không có phương tiện xuất khẩu mà chỉ có phương tiện nhập khẩu từ phía Trung Quốc sang. Theo Ban quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tính đến 20 giờ ngày 14/3 là 1.459 xe; trong đó, có 1.019 xe hoa quả và 440 xe là các mặt hàng khác. Để hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp và giảm thiểu ùn ứ trước bối cảnh năng thông quan chậm tại các cửa khẩu, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã liên tục có thông báo đến các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan về việc cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn xuất khẩu./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Móng Cái vẫn tạm dừng
09:47' - 09/03/2022
Từ 25/2 đến nay, các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn đang tạm dừng do phía Trung Quốc triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Lạng Sơn gỡ vướng trong triển khai nền tảng cửa khẩu số
17:55' - 08/03/2022
Lạng Sơn đang triển khai các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong triển khai nền tảng cửa khẩu số như đường truyền bị quá tải, nghẽn mạng cục bộ...
-
Thị trường
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tạm thời dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu
18:36' - 07/03/2022
Theo thông tin từ ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) đã tạm thời dừng thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu?
18:18' - 04/03/2022
Lạng Sơn đang tạm dừng tiếp nhận hoa quả tươi đến các cửa khẩu của tỉnh đến thời điểm 15/3.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng năm 2025
18:58' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1392/QĐ-BCT về mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện mục tiêu chất lượng năm 2025.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch đào tạo công nghệ 4.0
15:00' - 22/05/2025
Bộ Công Thương thực hiện Quyết định số 374/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 đến năm 2030.
-
DN cần biết
Công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
13:17' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
DN cần biết
Liên kết chuỗi giá trị ngành gia cầm còn quá ít
13:08' - 22/05/2025
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị với chủ đề “Phát triển ngành gia cầm Việt Nam theo chuỗi giá trị bền vững”.
-
DN cần biết
Thêm 960 mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc
11:07' - 22/05/2025
Đến nay, Việt Nam đang có 1.396 mã số vùng trồng và 188 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
DN cần biết
Mở rộng thị phần cho doanh nghiệp trong bối cảnh chiến tranh thương mại
16:02' - 21/05/2025
Các chuyên gia chia sẻ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ năm 2018 không chỉ là vấn đề song phương, mà đã lan rộng và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Từ ngày 2/9, Hà Nội triển khai thẻ vé điện tử liên thông các phương tiện công cộng
17:12' - 20/05/2025
Dự kiến từ ngày 2/9, hệ thống vé liên thông tự động sẽ chính thức khai trương, không chỉ áp dụng cho các tuyến vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội mà mở rộng liên kết trên phạm vi toàn quốc.
-
DN cần biết
Nhật Bản đẩy sớm kế hoạch thử nghiệm nhiên liệu sinh học pha trộn vào xăng
13:21' - 20/05/2025
Nhật Bản sẽ thử nghiệm loại nhiên liệu pha trộn tối đa 10% nhiên liệu sinh học (chủ yếu được sản xuất từ ngô) với xăng tại một số địa phương vào tài khóa 2028, sớm 2 năm so với kế hoạch ban đầu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến về nhập khẩu lá thuốc lá khô, gạo từ Campuchia
19:27' - 19/05/2025
Đây là bước triển khai quan trọng nhằm thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia ký kết ngày 28/4/2025.