Thông quan hàng hóa tại Lạng Sơn vẫn rất chậm
Theo thông tin từ các lực lượng chức năng tại 3 cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn là Chi Ma, Tân Thanh và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hiện hoạt xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên năng lực thông quan là tương đối hạn chế và rất chậm; lưu lượng xe hàng xuất khẩu và xe hàng nhập khẩu là không đồng đều.
Nguyên nhân cửa khẩu song phương Chi Ma không có xe xuất nhập khẩu là do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn nhận được thông báo qua điện thoại từ Ngoại vụ huyện Ninh Minh (Trung Quốc) về cặp cửa khẩu Chi Ma – Ái điểm tạm dừng thông quan do phía Trung Quốc phát hiện ca dương tính COVID-19; khả năng sẽ dừng đến ngày 17/3 hoặc 18/3/2022.
Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ngày 14/3 không có phương tiện xuất khẩu; số phương tiện nhập khẩu là 31 xe. Số phương tiện còn tồn tính đến 20 giờ cùng ngày là 612 xe; trong đó, phương tiện chở hàng hoa quả là 297 xe, còn lại là mặt hàng linh kiện điện tử, ván bóc, cá, vải...
Đặc biệt, do diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, từ ngày 1/3 đến 8/3, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ xuất khẩu được 17 xe hàng; và từ ngày 9/3 đến nay, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị không có phương tiện xuất khẩu mà chỉ có phương tiện nhập khẩu từ phía Trung Quốc sang. Theo Ban quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tính đến 20 giờ ngày 14/3 là 1.459 xe; trong đó, có 1.019 xe hoa quả và 440 xe là các mặt hàng khác. Để hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp và giảm thiểu ùn ứ trước bối cảnh năng thông quan chậm tại các cửa khẩu, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã liên tục có thông báo đến các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan về việc cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn xuất khẩu./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Móng Cái vẫn tạm dừng
09:47' - 09/03/2022
Từ 25/2 đến nay, các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn đang tạm dừng do phía Trung Quốc triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.
-
Công nghệ
Lạng Sơn gỡ vướng trong triển khai nền tảng cửa khẩu số
17:55' - 08/03/2022
Lạng Sơn đang triển khai các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong triển khai nền tảng cửa khẩu số như đường truyền bị quá tải, nghẽn mạng cục bộ...
-
Thị trường
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tạm thời dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu
18:36' - 07/03/2022
Theo thông tin từ ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) đã tạm thời dừng thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu?
18:18' - 04/03/2022
Lạng Sơn đang tạm dừng tiếp nhận hoa quả tươi đến các cửa khẩu của tỉnh đến thời điểm 15/3.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hướng dẫn thực hiện quy tắc xuất xứ trong Hiệp định ASEAN - Australia - New Zealand
20:26' - 13/10/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa ban hành Văn bản số 1284/XNK-XXHH về việc thực hiện Thông tư số 44/2025/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hoá trong Hiệp định ASEAN-Australia–New Zealand.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tuần lễ công trình xanh và giao thông xanh
19:07' - 13/10/2025
Tuần lễ Công trình xanh và Giao thông xanh Việt Nam năm 2025 diễn ra nhiều sự kiện trong đó có 1 phiên toàn thể, 4 hội thảo chuyên đề và 1 triển lãm các sản phẩm, công trình xanh và giải pháp xanh.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025: Điểm hẹn kết nối cung cầu, thúc đẩy tiêu dùng nội địa
18:29' - 13/10/2025
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa ban hành Công văn số 2908/TTMT-HT về việc mời các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp tham gia Hội chợ Mùa Thu năm 2025.
-
DN cần biết
Trung Quốc xây dựng 50 thương hiệu định hướng dịch vụ
11:49' - 12/10/2025
Trung Quốc mục tiêu đến năm 2028 sẽ có 50 thương hiệu sản xuất định hướng dịch vụ hàng đầu, nhằm giúp ngành sản xuất trong nước chuyển từ tăng trưởng theo chiều rộng sang phát triển chất lượng cao.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hoàn thiện khung pháp lý về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực cạnh tranh
19:22' - 11/10/2025
Bộ Công Thương đã tích cực triển khai xây dựng hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh.
-
DN cần biết
Cầu nối để doanh nghiệp nước ngoài tham gia Hội chợ Mùa Thu 2025
16:54' - 11/10/2025
Từ ngày 26/10 đến 4/11 tới đây, Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam với quy mô quốc gia. Bộ Công Thương là cơ quan được giao nhiệm vụ trong việc tổ chức hội chợ.
-
DN cần biết
Gợi ý lời chúc Ngày Doanh nhân Việt Nam hay và ý nghĩa nhất 2025
08:00' - 11/10/2025
Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 2025, hãy cùng lan tỏa những lời chúc ý nghĩa và truyền cảm hứng dành tặng những người làm kinh doanh, cống hiến vì sự phát triển đất nước.
-
DN cần biết
Gần 50 doanh nghiệp Italia sẽ tham gia sự kiện "Những ngày Italia tại Đà Nẵng"
21:03' - 10/10/2025
Ngày 10/10, Hiệp hội Doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ giới thiệu chuỗi sự kiện “Những ngày Italia tại Đà Nẵng 2025” (Italian Expo Danang 2025).
-
DN cần biết
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam
20:36' - 09/10/2025
Bộ Kinh tế Mexico thông báo về việc khởi xướng điều tra áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Malaysia và Việt Nam.