Thông tin trái chiều về kết quả cuộc tập kích tên lửa của Iran vào căn cứ quân sự Mỹ
Rạng sáng 8/1 (giờ địa phương), Iran đã phóng loạt tên lửa nhằm vào hai căn cứ quân sự Ain-Asad và Erbil mà lực lượng Mỹ và liên quân sử dụng tại Iraq.
Động thái này được cho là đòn đáp trả của chính phủ Tehran sau vụ Lầu Năm Góc không kích sát hại Tướng Qasem Soleimani của quốc gia Trung Đông này.
Theo hãng thông tấn Iran MEHR, quân đội nước này đã phóng tổng cộng 15 quả tên lửa trúng các mục tiêu Mỹ, khiến ít nhất 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hơn 200 binh sĩ khác bị thương. Tehran còn khẳng định không có một quả tên lửa nào bị đánh chặn.
Chỉ vài tiếng sau các cuộc tấn công sang Iraq, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã có bài diễn văn truyền hình trực tiếp trên toàn quốc từ Qom, tại lễ kỷ niệm 42 năm ngày diễn ra cuộc nổi dậy Qom (1/2978). Giáo chủ Khamenei đánh giá cuộc tấn công tên lửa đã "thành công".
Tuy nhiên, về phần mình, Lầu Năm Góc khẳng định các tên lửa Iran phóng đi vào rạng sáng 8/1 đã rơi xuống phần khu vực trong căn cứ Ain-Asad tại Iraq không có quân Mỹ.
Phía Mỹ thông báo không có ghi nhận thương vong đối với binh sĩ nước mình trong vụ tấn công. Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Iran tổng cộng đã phóng hàng chục tên lửa nhằm vào hai căn cứ Mỹ đóng quân tại Iraq, trong đó 10 quả đánh trúng căn cứ Ain-Asad và 1 quả trúng sân bay quân sự Erbil, số tên lửa còn lại thất bại trên đường tấn công mục tiêu.
Trên trang Twitter tối 7/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tuyên bố đầu tiên về vụ tập kích: "Mọi chuyện đều ổn. Tên lửa đã được bắn từ Iran vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Các bước đánh giá thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Tính đến giờ mọi thứ đều ổn. Chúng ta có quân đội hùng mạnh và được trang bị tốt nhất thế giới. Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai".
- Từ khóa :
- iran
- căng thẳng mỹ iran
- mỹ
- căn cứ quân sự Mỹ
- tên lửa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Iran: Hàn Quốc chia sẻ thông tin quốc phòng với Mỹ
15:10' - 08/01/2020
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang theo dõi và chia sẻ thông tin với Bộ Quốc phòng Mỹ về vụ Iran bắn tên lửa tấn công căn cứ không quân Ain Assad tại Iraq.
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm thấy hộp đen của máy bay Ukraine rơi tại Iran
14:34' - 08/01/2020
Hãng tin IRIB của Iran đưa tin lực lượng cứu hộ, cứu nạn nước này đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay xấu số Boeing 737 của Ukraine bị rơi gần thủ đô Tehran ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
Iran công bố thông tin bất ngờ về thiệt hại của Mỹ sau loạt tấn công
14:19' - 08/01/2020
Theo truyền hình Iran, ít nhất 80 "phần tử khủng bố Mỹ" đã bị tiêu diệt trong các vụ tấn công sử dụng 15 tên lửa mà Tehran tiến hành nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57'
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14'
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32'
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32'
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06'
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23'
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23'
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22'
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Rocket được phóng từ Iran xuống căn cứ quân sự Mỹ ở Ein-al Asad, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN