Thông tin trái chiều về kết quả cuộc tập kích tên lửa của Iran vào căn cứ quân sự Mỹ

15:20' - 08/01/2020
BNEWS Hiện cả Mỹ và Iran đều có những thông báo mâu thuẫn về kết quả vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ sử dụng tại Iraq.
Rocket được phóng từ Iran xuống căn cứ quân sự Mỹ ở Ein-al Asad, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Rạng sáng 8/1 (giờ địa phương), Iran đã phóng loạt tên lửa nhằm vào hai căn cứ quân sự Ain-Asad và Erbil mà lực lượng Mỹ và liên quân sử dụng tại Iraq.

Động thái này được cho là đòn đáp trả của chính phủ Tehran sau vụ Lầu Năm Góc không kích sát hại Tướng Qasem Soleimani của quốc gia Trung Đông này.

Theo hãng thông tấn Iran MEHR, quân đội nước này đã phóng tổng cộng 15 quả tên lửa trúng các mục tiêu Mỹ, khiến ít nhất 80 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hơn 200 binh sĩ khác bị thương. Tehran còn khẳng định không có một quả tên lửa nào bị đánh chặn. 

Chỉ vài tiếng sau các cuộc tấn công sang Iraq, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã có bài diễn văn truyền hình trực tiếp trên toàn quốc từ Qom, tại lễ kỷ niệm 42 năm ngày diễn ra cuộc nổi dậy Qom (1/2978). Giáo chủ Khamenei đánh giá cuộc tấn công tên lửa đã "thành công".

Tuy nhiên, về phần mình, Lầu Năm Góc khẳng định các tên lửa Iran phóng đi vào rạng sáng 8/1 đã rơi xuống phần khu vực trong căn cứ Ain-Asad tại Iraq không có quân Mỹ.

Phía Mỹ thông báo không có ghi nhận thương vong đối với binh sĩ nước mình trong vụ tấn công. Trước đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Iran tổng cộng đã phóng hàng chục tên lửa nhằm vào hai căn cứ Mỹ đóng quân tại Iraq, trong đó 10 quả đánh trúng căn cứ Ain-Asad và 1 quả trúng sân bay quân sự Erbil, số tên lửa còn lại thất bại trên đường tấn công mục tiêu.

Trên trang Twitter tối 7/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có tuyên bố đầu tiên về vụ tập kích: "Mọi chuyện đều ổn. Tên lửa đã được bắn từ Iran vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Các bước đánh giá thương vong và thiệt hại đang được tiến hành. Tính đến giờ mọi thứ đều ổn. Chúng ta có quân đội hùng mạnh và được trang bị tốt nhất thế giới. Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng mai".

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục