Thực hiện đồng bộ các giải pháp về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy
Trong đó, điều chỉnh thời gian để Quốc hội xem xét, quyết định sớm hơn, làm cơ sở cho các cơ quan chuẩn bị và kịp thời tổ chức triển khai đối với Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và Nghị quyết của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cho thấy, Chính phủ đề xuất sắp xếp 52 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 4 thành phố và 48 tỉnh để hình thành 23 đơn vị hành chính cấp tỉnh mới. Có 11 đơn vị hành chính cấp tỉnh không thực hiện sắp xếp, gồm: 10 đơn vị hành chính cấp tỉnh đã bảo đảm tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định và 1 tỉnh chưa bảo đảm tiêu chuẩn nhưng có yếu tố đặc thù là tỉnh Cao Bằng.
Đề án của Chính phủ xây dựng 23 phương án sắp xếp, gồm 15 phương án nhập 2 tỉnh, 4 phương án nhập 3 tỉnh, 2 phương án nhập 1 tỉnh và 1 thành phố trực thuộc trung ương, 2 phương án nhập 2 tỉnh và 1 thành phố trực thuộc trung ương. Sau sắp xếp, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc trung ương và 28 tỉnh, giảm 29 tỉnh (tương đương 46,03%). Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban tán thành với các phương án sắp xếp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2025 như đã thể hiện tại Đề án và thấy rằng, các phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh do Chính phủ đề xuất đã bám sát và bảo đảm phù hợp với các chỉ đạo, định hướng của cấp có thẩm quyền, nhất là Nghị quyết số 60-NQ/TW Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Đối với tỉnh Cao Bằng là đơn vị hành chính thuộc diện sắp xếp nhưng Chính phủ đề nghị không thực hiện sắp xếp trong năm 2025 do có các yếu tố đặc thù. Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tán thành với các đề xuất của Chính phủ. “Ủy ban Pháp luật và Tư pháp nhận thấy, việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, thể hiện sự sáng suốt, quyết tâm chính trị rất cao trong thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy, sắp xếp các đơn vị hành chính với quy mô chưa từng có trên cơ sở phù hợp với trình độ phát triển, năng lực quản lý và yêu cầu về mở rộng không gian phát triển, kết hợp với điều chỉnh cơ cấu kinh tế, phân bổ và kết hợp các nguồn lực để tạo nền tảng ổn định lâu dài và sức bật cho đất nước theo các mục tiêu, tầm nhìn chiến lược và dài hạn trong kỷ nguyên mới”, ông Tùng nói. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cũng nhấn mạnh, Chính phủ và các địa phương đã nghiêm túc thực hiện các chủ trương, quy định về sắp xếp đơn vị hành chính, triển khai các giải pháp tổng thể và đồng bộ. Về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đề xuất dự thảo Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Ủy ban Pháp luật và Tư pháp đề nghị xác định Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày được Quốc hội biểu quyết thông qua để tạo cơ sở pháp lý cho các địa phương triển khai công tác bàn giao, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bảo đảm để chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính hình thành sau sắp xếp có thể sớm chính thức bắt đầu hoạt động theo kế hoạch chung của Trung ương (có thể là từ ngày 1/7/2025). Ủy ban Pháp luật và Tư pháp tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc ghi nhận vai trò, đóng góp và những thành tựu mang tính lịch sử của các đơn vị hành chính cấp huyện trước khi kết thúc hoạt động và các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã trước khi sắp xếp trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 9 và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao các cơ quan nghiên cứu, tiếp thu để thể hiện trong dự thảo Nghị quyết, trình Quốc hội xem xét, quyết định.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phân bổ ngân sách trung ương phù hợp với mục tiêu phát triển ngành, lĩnh vực
19:33' - 09/06/2025
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 46, chiều 9/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Ngân sách nhà nước (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường minh bạch khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu
14:35' - 09/06/2025
Sáng 9/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục hoàn thiện pháp luật về đầu tư, đấu thầu, thuế và quản lý tài sản công
18:51' - 06/06/2025
Chiều 6/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư...
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quyền tự chủ của doanh nghiệp và vai trò quản lý của Nhà nước
18:17' - 06/06/2025
Chiều 6/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng kiểm tra tiến độ thực hiện dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang
22:11'
Dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (cũ) giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng, đoạn qua tỉnh Tuyên Quang dài 77km. Hiện dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao Bằng cần nghiên cứu các giải pháp hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công
21:08'
Ngày 9/11, Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Cao Bằng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Sớm tháo gỡ khó khăn, tập trung hoàn thành các công trình trọng điểm
21:05'
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính yêu cầu tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tháo gỡ các khó khăn trong thực hiện chính quyền địa phuơng hai cấp; cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn: An Giang phải hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia
20:58'
An Giang cần tiếp tục phát huy lợi thế về du lịch, nhất là thu hút khách quốc tế thông qua việc mở rộng dịch vụ, tận dụng danh lam thắng cảnh của An Giang và cửa khẩu với Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục các điểm xung yếu sau mưa lũ
17:55'
Những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của các cơn bão liên tục đã tạo ra nhiều điểm xung yếu trên hệ thống giao thông đường bộ tại khu vực miền Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh Hoá phải khai thác, thúc đẩy phát triển “tứ sơn”
17:07'
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, Thanh Hóa cần nâng cao hiệu quả “tứ sơn” gồm Lam Sơn, Sầm Sơn, Nghi Sơn, Bỉm Sơn, trong đó Lam Sơn có tiềm năng lớn phải phát triển đô thị sân bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dự Lễ khởi công trường học tại các xã biên giới tỉnh An Giang
14:28'
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dự Lễ khởi công xây dựng trường trường nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở Vĩnh Gia, tỉnh An Giang (hiện là trường THCS Lương An Trà).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Hiện thực hoá định hướng nơi xa xôi nhất vẫn có điều kiện học tập tốt nhất
13:58'
Ngày 9/11, tại xã biên giới Thuận An, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ khởi công dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Thuận An.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Lễ khởi công trường phổ thông liên cấp tại xã biên giới Đắk Lắk
13:26'
Ngày 9/11, tại xã biên giới Ia Rvê, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự Lễ khởi công xây dựng trường Phổ thông liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Ia Rvê.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN