Thủ đô Viêng Chăn của Lào phân chia vùng nhiễm theo màu

17:56' - 17/05/2021
BNEWS Thủ đô Viêng Chăn vừa quyết định phân chia thành phố thành các khu vực đỏ sậm, đỏ và vàng theo số ca mắc COVID-19 của từng khu vực.

Báo chí Lào ngày 17/5 đưa tin trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp với nhiều ổ dịch mới phát hiện trong thành phố, thủ đô Viêng Chăn vừa quyết định phân chia thành phố thành các khu vực đỏ sậm, đỏ và vàng theo số ca mắc COVID-19 của từng khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, các khu vực đỏ sậm và đỏ sẽ bị phong tỏa hoàn toàn trong 14 ngày tới.

Mọi hoạt động ra/vào, các chợ, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan trong khu vực đỏ sẽ bị đóng cửa, trong khi người lao động làm việc tại các cơ quan chính phủ ở vùng đỏ cũng được nghỉ làm.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lân lan của dịch COVID-19, chính quyền thành phố Viêng Chăn cũng cấm các hoạt động tụ tập, tập thể dục ngoài trời.

Liên quan tình hình COVID-19, Bộ Y tế Lào chiều 17/5 cho biết nước này đã ghi nhận 47 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong đó tập trung chủ yếu tại huyện Ton Pheung, tỉnh Bokeo - nơi có đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng, với 38 ca mắc cộng đồng. Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức thấp, với 4 ca.

Mặc dù số ca nhiễm mới không cao, song tại cuộc họp báo chiều 16/5, đại diện Bộ Y tế Lào đã bày tỏ quan ngại khả năng nhiều người đã nhiễm bệnh hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao đang che giấu danh tính, không đi kiểm tra và chữa bệnh do lo ngại bị phân biệt đối xử.

Đại diện Bộ Y tế Lào nhấn mạnh điều này đang khiến cho công tác phòng, chống COVID-19 ở nước này gặp khó khăn hơn.

Tới nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.638 ca mắc COVID-19, trong đó đã chữa khỏi cho 582 người và ghi nhận 2 người tử vong.

* Cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 360 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 4 ca nhập cảnh và 356 ca lây nhiễm cộng đồng, trong khi số người khỏi bệnh lên tới 886 người.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Campuchia ghi nhận số ca hồi phục ở mức cao, sau khi có 1.380 người được công bố khỏi bệnh ngày 16/5.

Cũng trong 24 giờ qua, Campuchia ghi nhận thêm 4 ca tử vong vì COVID-19, đưa tổng số ca tử vong vì đại dịch tại nước này lên 154 người.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Campuchia có tổng cộng 22.544 ca mắc COVID-19, trong đó có 13.006 người khỏi bệnh.

Báo Khmer Times đưa tin ngày 16/5, Campuchia đã nhận thêm 500.000 liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc. Đây là đợt bàn giao lô vaccine thứ 4 của Trung Quốc theo đơn đặt hàng của Chính phủ Campuchia.

Phát biểu với báo giới tại Sân bay quốc tế Phnom Penh khi nhận lô vaccine mới, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Youk Sambath cho biết lô vaccine mới này trước tiên sẽ tiếp tục được dành cho người dân sống ở “Khu vực Đỏ” thuộc Phnom Penh (nơi có rủi ro lây nhiễm COVID-19 ở mức cao), đặc biệt là người dân sống ở các quận Russey Keo, Por Senchey, Meanchey và Kamboul – nơi vẫn bị phong tỏa chặt chẽ để phòng dịch bệnh lây lan. Bộ sẽ phân bổ vaccine sớm nhất có thể, trên cơ sở phối hợp với quân đội, để hoàn thành kế hoạch tiêm phòng COVID-19 của Chính phủ.

Theo bà Sambath, việc khống chế “Sự cố cộng đồng ngày 20/2” không thể thành công nếu không có sự tham gia của toàn dân, đặc biệt vaccine ngừa COVID-19 là một công cụ bổ sung quan trọng trong cuộc chiến chống dịch bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người.

Campuchia đã nhận hơn 4,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, bao gồm 1,7 triệu liều Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ; 2,5 triệu liều Sinovac đặt mua của Trung Quốc và 324.000 liều AstraZeneca được phân bổ theo cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu.

  Campuchia bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 10/2 vừa qua và đến nay đã tiêm phòng cho trên 2.066.813 người.

Chính phủ Campuchia đặt mục tiêu tiêm phòng cho hơn 10 triệu người dân (trên tổng số dân khoảng 16 triệu người) để có thể đạt miễn dịch cộng đồng, hướng tới nhanh chóng khôi phục kinh tế-xã hội.

* Cũng trong ngày 17/5, Philippines thông báo ghi nhận 5.979 ca nhiễm mới và 72 ca tử vong do COVID-19, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lên lần lượt là 1.149.925 và 19.262

Trong một tuyên bố, Thứ trưởng Y tế Philippines Undersecretary Maria Rosario Vergeire cho biết hiện công suất sử dụng giường trong các khoa chăm sóc đặc biệt, các cơ sở cách ly và bệnh viện ở vùng thủ đô Manila đang ở "vùng an toàn", dù tại một số khu vực ở thủ đô vẫn ở mức "nguy cơ cao".

Philippines đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với vùng thủ đô Manila và 4 tỉnh lân cận vào ngày 29/3 sau khi số ca nhiễm tại đây tăng mạnh. Cuối tuần qua, chính phủ nước này đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế tại những khu vực này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục