Thu hồi hàng chục dự án FDI chậm triển khai
Ông Mai Văn Nhơn, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện Đồng Nai thu hút nhà đầu tư đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 1.300 dự án còn hiệu lực, số vốn hơn 25,8 tỷ USD.
Đa số nhà đầu tư đến Đồng Nai đều quyết tâm mở doanh nghiệp, sau khi được cấp phép, họ giải ngân đúng thời hạn (1 năm), sớm đưa nhà máy vào hoạt động. Tuy nhiên, cũng có những nhà đầu tư đăng ký sản xuất kinh doanh nhưng chậm triển khai thực hiện. Một số chủ doanh nghiệp do kinh doanh thua lỗ nên bỏ trốn khỏi địa phương, đề lại những dự án vắng chủ.
Trước tình hình này, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai đã tăng cường rà soát, xóa tên các dự án vắng chủ, với những dự án quá 12 tháng nhưng nhà đầu tư không giải ngân tỉnh sẽ thu hồi.
Trên địa bàn tỉnh còn tồn tại một số dự án quá 12 tháng nhưng nhà đầu tư đã xin gia hạn, tỉnh chấp thuận vì nhận thấy chủ dự án vẫn có quyết tâm thực hiện. Quan điểm của Đồng Nai là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI vào tỉnh sản xuất kinh doanh, nhưng tỉnh kiên quyết loại bỏ nhà đầu tư thiếu năng lực.
Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn FDI, giảm dự án chậm triển khai, Ban Quản lý các khu công nghiệp tiếp tục đẩy mạnh rà soát, ngay sau khi cấp phép, định kỳ mỗi quý, Ban sẽ làm việc với chủ dự án, đốc thúc họ thực hiện.
Theo ông Nhơn, chiến lược thu hút đầu tư FDI của Đồng Nai là ưu tiên ngành nghề công nghệ cao, sử dụng ít lao động, công nghiệp hỗ trợ. Ngoài ra, tỉnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng, kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp ở các huyện, thị xã trung tâm.
Năm 2016, tỉnh Đồng Nai cấp mới cho 100 dự án FDI; trong đó, có gần 60 dự án công nghiệp cơ khí, điện tử và công nghiệp dệt may, công nghệ cao; 58/100 dự án (chiếm hơn 40% số vốn) đầu tư vào các khu công nghiệp đóng ở huyện miền núi, xa trung tâm như: Khu công nghiệp Dầu Giây, Suối Tre, Long Khánh, Nhơn Trạch 3.
Trước đây, Khu công nghiệp Long Khánh chỉ có vài doanh nghiệp dệt may, giày da hoạt động, đến nay sắp lấp đầy. Tỉnh Đồng Nai đã xin Chính phủ mở rộng Khu công nghiệp Long Khánh thêm 200 ha (hiện là 180 ha).
Hiện Đồng Nai có 32 khu công nghiệp đi vào hoạt động, trung bình mỗi năm tỉnh thu hút khoảng 2 tỷ USD vốn đầu tư FDI./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Đồng Nai gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp FDI
13:58' - 03/03/2017
Ngày 3/3, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn, nhằm lắng nghe và giải quyết vướng mắc của nhà đầu tư.
-
Chuyển động DN
Vốn đăng ký của các dự án FDI tăng 21,5%
16:18' - 27/02/2017
Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT, vừa công bố, tính đến ngày 20/2, cả nước có 313 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2,028 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2016.
-
Chuyển động DN
Nhiều doanh nghiệp FDI thiếu lao động trầm trọng
09:47' - 11/02/2017
Trong 2-3 tháng qua, rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư ngước ngoài (FDI) ở các khu công nghiệp (KCN) tại tỉnh Vĩnh Phúc lâm vào cảnh thiếu lao động trầm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
FDI đổ vào Mỹ Latinh có thể sẽ tiếp tục giảm trong năm 2017
13:14' - 03/02/2017
Theo báo cáo của UNCTAD, vốn FDI vào khu vực Mỹ Latinh và Caribe trong năm 2016 chỉ đạt 145 tỷ USD, giảm 19% so với năm trước.
-
DN cần biết
Thu hút các dự án FDI hướng đến công nghệ cao
10:54' - 20/01/2017
Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, kết quả thu hút FDI trong năm 2016 cho thấy nguồn vốn FDI đa phần vẫn tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, nguồn vốn FDI vào nông nghiệp hiện còn thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục
06:41' - 03/01/2017
Tổng số vốn đăng ký của các dự án FDI vào Việt Nam năm 2016 đạt hơn 24 tỷ USD, tăng 7,1%. Đáng chú ý, các nhà đầu tư đã giải ngân gần 16 tỷ USD, mức giải ngân cao nhất từ trước đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Điện lực Quảng Bình diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
10:13'
Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã tổ chức diễn tập Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2025 tại xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn.
-
Chuyển động DN
Báo The Telegraph của Anh "về tay" tập đoàn đầu tư Mỹ
19:26' - 23/05/2025
The Telegraph - tờ báo lâu đời của Anh sắp được chuyển giao quyền sở hữu cho tập đoàn đầu tư Mỹ RedBird Capital Partners theo một thỏa thuận trị giá 500 triệu bảng Anh (tương đương 670 triệu USD).
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4
10:43' - 23/05/2025
Đây là các dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng trong việc giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4, tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
-
Chuyển động DN
Số phận thương vụ Nippon Steel mua US Steel sắp được định đoạt
18:10' - 22/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thời hạn đến đầu tháng 6 để đưa ra quyết định về đề xuất mua lại U.S. Steel của tập đoàn thép Nippon Steel.
-
Chuyển động DN
Phú Thọ hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên
18:03' - 22/05/2025
Theo Sở Công Thương Phú Thọ, việc giải phóng mặt bằng cho dự án đang được tích cực triển khai, tuy nhiên gặp một số khó khăn như các huyện chưa phê duyệt giá đất cụ thể.
-
Chuyển động DN
EVN thúc đẩy hợp tác với các nước về phát triển năng lượng
15:05' - 22/05/2025
Tập đoàn GCL khẳng định Việt Nam là thị trường chiến lược và mong muốn tham gia phát triển các dự án năng lượng sạch, đồng thời bày tỏ kỳ vọng nhận được sự hỗ trợ từ EVN.
-
Chuyển động DN
Bảo vệ thi công Dự án Đường dây 110kV Bá Thiện - Khai Quang
14:52' - 22/05/2025
Việc tổ chức bảo vệ thi công nhằm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng và các quy định liên quan đến thi công, bảo vệ công trình nhà nước.
-
Chuyển động DN
Số hoá dịch vụ điện năng để nâng cao năng suất lao động
15:42' - 21/05/2025
Điện lực Lý Nhân xác định số hoá dịch vụ điện năng là nhiệm vụ mang tính cấp thiết, vừa cải thiện chất lượng phục vụ, tăng tính trải nghiệm lẫn quyền lợi cho khách hàng.
-
Chuyển động DN
Dự án sữa TH tại Nga: Từ ly sữa thắm tình hữu nghị đến biểu tượng ngoại giao nhân dân
15:40' - 21/05/2025
Dự án sữa TH tại Kaluga và các vùng khác của Liên bang Nga đã mang tới nhiều tác động tích cực cho kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân địa phương.