Thu hút đầu tư mới - Bài cuối: Chuẩn bị khu, cụm công nghiệp hoàn chỉnh
Cùng với việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối các địa phương trong tỉnh và liên vùng để các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong vận chuyển nguyên vật liệu, tiêu thụ hàng hóa, tỉnh Long An đang tập trung chuẩn bị các khu, cụm công nghiệp đón nhà đầu tư nước ngoài (FDI) vào hoạt động lâu dài.
Mục tiêu lấp đầy khu, cụm công nghiệp
Theo UBND tỉnh Long An, nhằm tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, địa phương đã chọn ra một số dự án khu, cụm công nghiệp để tập trung thúc đẩy đầu tư, xây dựng, đưa vào hoạt động trong năm 2020.
Cụ thể, tỉnh Long An chọn các dự án như Khu công nghiệp Long Hậu III (giai đoạn 1), Khu công nghiệp Đông Nam Á, Khu công nghiệp IDICO Hựu Thạnh, 2 cụm công nghiệp Hải Sơn ở huyện Đức Hòa và Cần Giuộc,… Đây là những khu, cụm công nghiệp được chú trọng cho mục tiêu đón sóng đầu tư FDI thời gian tới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được cho biết, các khu, cụm công nghiệp thời gian qua liên tục phát huy hiệu quả, góp phần thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước.
Để thu hút doanh nghiệp FDI lựa chọn rót vốn vào địa phương, Long An tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp; hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kỹ thuật về giao thông, điện, nước, thoát nước... nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư thứ cấp hoạt động ổn định.
Quan điểm của tỉnh là thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp với các ngành công nghiệp hỗ trợ, kỹ thuật cao nhằm tạo giá trị gia tăng lớn; đồng thời, chú trọng lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thủy sản, ứng dụng công nghệ cao.
Bên cạnh đó, việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp luôn được Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An theo dõi, quản lý chặt chẽ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động và phát triển.
Thời gian qua, tỉnh còn tạo điều kiện cho các trường dạy nghề, đào tạo ngành nghề mà doanh nghiệp đang có nhu cầu để bổ sung nguồn lao động có tay nghề cho doanh nghiệp FDI đang và sẽ hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp này.
Đức Hòa là một trong những địa phương có khu, cụm công nghiệp nhiều nhất trên địa bàn tỉnh với 10 khu công nghiệp có tổng diện tích đất trên 6.200 ha thu hút trên 2.000 nhà đầu tư thứ cấp về đầu tư. Trong số này có 7 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động; 14 cụm công nghiệp với 6 cụm đi vào hoạt động.
Ông Trần Văn Lành, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa cho biết, địa phương xác định rõ thu hút đầu tư có vai trò quan trọng nên đã đưa ra các chính sách, định hướng cụ thể trong việc xúc tiến, mời gọi doanh nghiệp.
Nhờ đó, cấu kinh tế của huyện Đức Hòa đã chuyển dịch đúng hướng, có mức tăng trưởng khá và sản xuất công nghiệp ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh. Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng của huyện đạt khoảng 75.000 tỷ đồng.
Thời gian tới, huyện tập trung làm tốt hơn khâu giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, cải thiện môi trường kinh doanh, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp.
Tăng cường thu hút đầu tư
Mặc dù hiện nay các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An có tỷ lệ lấp đầy khoảng 80%. Thế nhưng, mục tiêu của tỉnh Long An là có thể thu hút thêm doanh nghiệp FDI.
Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, hiện các khu công nghiệp trong tỉnh thu hút được 1.059 dự án FDI từ 40 quốc gia trên thế giới với vốn đăng ký 6,496 tỷ USD; trong đó có 585 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện là 3,624 tỷ USD.
Ông Huỳnh Văn Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An chia sẻ, ngoài những lĩnh vực và danh mục tỉnh đã kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài FDI, hàng năm, tỉnh ban hành nhiều chương trình, kế hoạch xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đến các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,…
Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An cũng biên soạn tài liệu phục vụ cho việc giới thiệu tiềm năng và lợi thế của tỉnh, cung cấp thông tin đến các cơ quan đầu mối về xúc tiến đầu tư của nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước trên website của Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Nam thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; triển khai sâu, rộng trên mạng tìm kiếm toàn cầu như: Google, Bing, Naver và website của 2 tổ chức xúc tiến đầu tư là Amcham và Kocham.
Các chủ đầu tư hạ tầng cũng trực tiếp mời gọi, xúc tiến đầu tư vào các khu công nghiệp qua nhiều các kênh, thậm chí, tổ chức đoàn ra nước ngoài để kêu gọi đầu tư, quảng bá trên phương tiện truyền thông, tham gia các buổi tọa đàm để cung cấp thông tin về các khu công nghiệp bằng 4 ngôn ngữ Anh, Nhật Bản, Trung Quốc và tiếng Việt.
Ông Bùi Lê Thanh Hiếu - Giám đốc Tiếp thị - Kinh doanh Công ty Cổ phần Long Hậu (chủ đầu tư Khu công nghiệp Long Hậu) chia sẻ, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ doanh nghiệp tạo mối quan hệ giữa hai bên.
Hiện Long An đã có thêm nhiều tiềm lực để thu hút doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, các doanh nghiệp mong muốn tỉnh Long An tiếp tục có những định hướng mới trong hoạt động đầu tư cũng như chính sách hỗ trợ, quan tâm sau khi thu hút đầu tư.../.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thu hút đầu tư mới: Bứt phá từ nội lực
08:32' - 21/06/2020
Hải Phòng không có người nhiễm COVID-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh duy trì nhịp tăng trưởng... Đây chính là điều kiện để thành phố chủ động đón nhận các nguồn lực đầu tư ngay sau đại dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút đầu tư mới: Cơ hội phụ thuộc vào chính Việt Nam
08:50' - 17/06/2020
Với việc kiểm soát dịch bệnh được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, cùng với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, Việt Nam được xem là điểm đến thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại sau đại dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Trao đổi kinh nghiệm về phòng vệ thương mại cho Việt Nam
12:39'
GTA là một công cụ hữu ích, giúp các cơ quan hoạch định chính sách theo dõi kịp thời các động thái về chính sách thương mại và công nghiệp từ các đối tác.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp nước ngoài tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai
16:22' - 14/11/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng cho biết, Khu kinh tế mở Chu Lai là vùng kinh tế động lực phát triển công nghiệp, logistics, đô thị hóa hiện đại và du lịch ở phía Nam Đà Nẵng.
-
DN cần biết
Vĩnh Long rót 3.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Ngũ Lạc
20:26' - 13/11/2025
Khu công nghiệp Ngũ Lạc (xã Ngũ Lạc) có vị trí đặc biệt thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế ven biển, tiếp giáp với tuyến luồng cảng biển Định An – cửa ngõ giao thương hàng hải quốc tế.
-
DN cần biết
Hơn 100 thương hiệu quy tụ tại Triển lãm cấp phép bản quyền và sáng tạo Việt Nam
15:31' - 13/11/2025
Trong bối cảnh thị trường sáng tạo và giải trí ngày càng cạnh tranh, việc khai thác sở hữu trí tuệ (IP) trở thành hướng đi chiến lược giúp doanh nghiệp tạo khác biệt và nâng cao giá trị thương mại.
-
DN cần biết
Đà Nẵng: Đầu tư công dưới 20 tỷ đồng được trao quyền cho xã, phường quyết định đầu tư
11:10' - 13/11/2025
Theo quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về việc uỷ quyền chủ tịch UBND các phường, xã, đặc khu thực hiện một số nội dung về quản lý dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách thành phố.
-
DN cần biết
Gần 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam
15:23' - 12/11/2025
Vietnam Foodexpo 2025 quy tụ hơn 500 gian hàng của gần 400 doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế; trong đó, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đến từ trên 20 tỉnh, thành trên cả nước.
-
DN cần biết
ASEAN nâng cao năng lực dệt may hướng tới xuất khẩu bền vững
14:26' - 12/11/2025
Ủy ban Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng quốc gia tổ chức họp tại Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức về hạ tầng chất lượng, giúp ngành dệt may ASEAN đáp ứng tiêu chuẩn xanh và yêu cầu thị trường xuất khẩu.
-
DN cần biết
Lần đầu tiên, 5 triển lãm chuyên ngành công nghiệp – công nghệ lớn nhất hội tụ
14:02' - 12/11/2025
Lần đầu tiên, 5 triển lãm chuyên ngành công nghiệp – công nghệ lớn nhất hội tụ tạo nền tảng xúc tiến thương mại chiến lược, kết nối tri thức, công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Triển lãm sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội thu hút hơn 100 doanh nghiệp
13:08' - 12/11/2025
Sáng 12/11, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2025 (Hanoi MIP Fair 2025).

Nghi thức lễ khởi công dự án cụm công nghiệp Hải Sơn. Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN
Khu công nghiệp Long Hậu 1, huyện Cần Giuộc đã được lấp đầy. Ảnh: Bùi Giang-TTXVN