Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu sắp về đích

15:44' - 02/11/2021
BNEWS Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong ngành tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tập trung tăng cường các giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm.

Ngày 2/11, Tổng cục Hải quan cho biết, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu từ đầu năm đến hết tháng 10 là 314.845 tỷ đồng, đạt 99,95% dự toán, đạt 95,1% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 25,24% so với cùng kỳ năm trước.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết tổng thu ngân sách 10 tháng qua tăng mạnh, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, rủi ro cao nên để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách ở mức 335.000 tỷ đồng trong tình hình hiện tại, từ nay đến cuối năm, ngành hải quan tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp.

Theo đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trong ngành tiếp tục chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tập trung tăng cường các giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm.
Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 02/2021/NQ-CP của Chính phủ; tập trung tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc, thu hút đầu tư, tăng thêm năng lực sản xuất mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo tiền đề để tăng thu cho ngân sách nhà nước.
Các cục hải quan tỉnh, thành phố tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế; phân loại các nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu, tổ chức thực hiện thu hồi và xử lý nợ thuế đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu hồi nợ được giao. Tổng cục Hải quan khẳng định, đây là một trong các tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách đối với các đơn vị.
Ngoài ra, các cục hải quan tỉnh, thành phố phải thường xuyên đánh giá tình hình thu nộp ngân sách tại đơn vị, rà soát nắm vững nguồn thu nhất là các nguồn thu chính của đơn vị.
Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị cần tăng cường thu thập thông tin, xác định dấu hiệu rủi ro để có biện pháp kiểm tra, giám sát, kiểm soát; kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; kiên quyết không để tình trạng thất thu xảy ra trên địa bàn.
Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị cần rà soát, thực hiện kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế tại khâu thông quan, khâu sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, khai ngụy trang tên hàng hoặc khai tên hàng không rõ ràng, đầy đủ để được áp dụng mức thuế thấp hoặc được hưởng các mức thuế ưu đãi đặc biệt trong đó tập trung kiểm tra những mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu rủi ro về phân loại và áp dụng mức thuế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục