Thứ trưởng Trần Xuân Hà: Tình trạng trốn thuế, chuyển giá còn phức tạp
Tại Hội nghị Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối đối với ngành thuế năm 2019 do Tổng cục Thuế tổ chức sáng 15/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, 6 tháng đầu năm, thu nội địa đạt 51,2% dự toán, tăng 12,5% so cùng kỳ năm trước và có tới 50/63 tỉnh, thành phố có số thu nội địa đạt trên 50% dự toán.
Đây là số thu 6 tháng cao nhất trong một số năm gần đây, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước.
Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Tổng cục Thuế, các cục thuế, chi cục thuế đã tích cực triển khai Nghị quyết số 18 của Trung ương về tinh gọn bộ máy tổ chức, nâng cao hiệu lực hiệu quả.Theo đó, tại Tổng cục Thuế đã thu hẹp 27 đầu mối, các Cục thuế tinh gọn 63 đầu mối, tại Chi cục thuế dự kiến giảm khoảng 30% đầu mối cấp đội và tương đương. Tuy nhiên, việc quản lý thu vẫn đảm bảo thực hiện thông suốt, hiệu quả.
Dù vậy, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng chỉ ra các khó khăn, hạn chế trong quản lý thuế như: Cơ chế chính sách về quản lý thu, chính sách về thuế đã được bổ sung, sửa đổi nhiều, tuy nhiên hệ thống các văn bản pháp luật chưa thực sự đồng bộ, có phần mâu thuẫn nhau giữa quy định về quản lý thu với quy định về chính sách thuế. Một số nội dung chưa rõ này tạo ra sự bất cập trong thực hiện. Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, tình trạng trốn thuế, né thuế, chuyển giá, chuyển lợi nhuận khá phức tạp, nhất là các giao dịch liên kết, mặc dù cơ quan thuế có rất nhiều nỗ lực song cơ chế chính sách chưa thực sự hoàn thiện, chưa phù hợp với thực tế vì vậy có ảnh hưởng đến quản lý thu. Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng cho rằng, tình trạng nợ đọng về thuế đã được quan tâm xử lý, tuy nhiên tình hình còn phức tạp, tổng số nợ gia tăng, nhất là nợ không có khả năng thu hồi (đến 30/6 là 83.389 tỷ đồng, tăng 9,3%) hơn 7.000 tỷ đồng. Nợ đọng này phản ánh chưa thực chất; trong đó, 20,2% là khoản phạt và tiền chậm nộp. Tình trạng khiếu nại, khởi kiện trong quản lý thuế đã xảy ra ở một số nơi, do nhiều nguyên nhân khác nhau; trong đó có nguyên nhân chủ quan, do cách thức xử lý của cơ quan thuế không chắc chắn, nhất là trong việc thanh tra, kết luận thanh tra chưa được chặt chẽ.Bên cạnh đó, đã xuất hiện các đơn thư phản ánh tình trạng nội bộ của một số đơn vị hoặc một số cán bộ công chức cho thấy tính chất phức tạp trong quản lý thuế nói chung cũng như trong việc quản lý cán bộ nói riêng.
Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng đưa ra 8 nhiệm vụ ngành thuế cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm; trong đó, ngành thuế cần tích cực trong việc tập trung thu ngân sách nhà nước, phấn đấu thu ngân sách nhà nước vượt 5% dự toán; xây dựng dự toán thu ngân sách 2020 tích cực và phù hợp khả năng thực tế. Tổng cục Thuế phối hợp với các đơn vị trong Bộ Tài chính khẩn trương dự thảo trình Chính phủ các Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế, các Thông tư thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính. “Ngành thuế cần tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước, chống chuyển giá. Trong 6 tháng cuối năm, toàn hệ thống thuế phải thực hiện 60% kế hoạch cả năm 2019, đây là áp lực lớn, song ngành thuế cần cố gắng hoàn thành. Ngành thuế cũng cần chú ý kết luận thanh tra, kiểm tra sao cho chắc chắn”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Phi Vân Tuấn, trong 6 tháng đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã thanh tra, kiểm tra được 35.344 doanh nghiệp, đạt 40,5% kế hoạch năm.
Cơ quan thuế đã tiến hành thanh tra 150 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt 693,4 tỷ đồng; giảm lỗ 2.488,5 tỷ đồng; giảm khấu trừ 9,04 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 2.661,6 tỷ đồng. Cơ quan thuế cũng thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng đối với 2.642 quyết định, tương ứng với số tiền hoàn là 13.561,94 tỷ đồng, qua đó truy hoàn và phạt 75,83 tỷ đồng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Pháp thúc đẩy G7 thống nhất về thuế doanh nghiệp tối thiểu
16:16' - 13/07/2019
Pháp hy vọng rằng sự hậu thuẫn vững chắc từ các nước G7 trong việc xác định mức thuế tối thiểu sẽ thúc đẩy những nỗ lực của OECD.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô đưa khu phi thuế quan vào sử dụng
10:32' - 12/07/2019
Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô tiếp tục đưa các dự án thoát nước, xử lý nước thải khu công nghiệp và khu phi thuế quan vào sử dụng; đồng thời đẩy nhanh thi công các dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây.
-
DN cần biết
Pháp đánh thuế 3% tổng doanh thu hàng năm của các “đại gia” công nghệ
20:05' - 11/07/2019
Ngày 11/7, Pháp đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp thuế đối với các “đại gia” công nghệ, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu mở cuộc điều tra về kế hoạch này của Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Dân Mỹ thua thiệt vì đánh thuế hàng hóa Trung Quốc
18:45' - 11/07/2019
Người dân Mỹ đang phải gánh chịu tác động từ thuế bổ sung của Washington lên hàng hóa nước ngoài chứ không phải người dân Trung Quốc, và thuế quan đang làm cạn ngân khố của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Dữ liệu việc làm khả quan tiếp sức cho đồng USD
12:17'
Chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với một giỏ các đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 0,53% lên 99,20 điểm trong phiên này, nhưng giảm khi tính chung cả tuần.
-
Tài chính
Cục Hải quan triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép ma tuý lớn
22:18' - 06/06/2025
Lực lượng Hải quan đã đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm trên tất cả các tuyến, các địa bàn.
-
Tài chính
Hà Nội nhiều vướng mắc khi xử lý nhà đất công sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:57' - 06/06/2025
Sáng 6/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã làm việc cùng thành phố Hà Nội về việc rà soát việc sắp xếp, bố tí, xử lý trụ sở, dự án công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Hàn Quốc vẫn trong danh sách giám sát về chính sách ngoại hối của Mỹ
10:03' - 06/06/2025
Trong số các nước có tên trong danh sách giám sát mới nhất có Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đức, Ireland và Thụy Sỹ.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 9,2%
14:10' - 05/06/2025
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 5 tháng đạt 182.518 tỷ đồng, bằng 44,4% dự toán được giao, tăng 9,2% (tương ứng tăng 15.349 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Xử lý dứt điểm tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:28' - 05/06/2025
Các tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện, nhu cầu tiếp nhận hoặc điều chuyển trụ sở, khó khăn vướng mắc trong quá trình sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, dự án, công trình khi sắp xếp tinh gọn bộ máy.
-
Tài chính
Tài sản số: "Mỏ vàng" chờ khung pháp lý
08:20' - 05/06/2025
Tại Việt Nam, hiện có khoảng 20 triệu người đã và đang sở hữu các dạng tài sản số, đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ người sở hữu tài sản số.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh né thuế bằng tiền mặt: Cần hiểu đúng, tránh vi phạm
16:40' - 04/06/2025
Một số người nộp thuế vẫn tin rằng chỉ những khoản tiền chuyển khoản mới bị cơ quan thuế “để ý”, còn tiền mặt thì có thể “né” được kiểm soát.
-
Tài chính
Nhiều khó khăn trong xử lý tài sản công sau sắp xếp hành chính
15:37' - 04/06/2025
Theo Thứ trưởng Bùi Văn Khắng, việc rà soát, sắp xếp, xử lý trụ sở, công trình, dự án là vấn đề khó, phức tạp nhưng không thể không làm.