BNEWS Tình trạng trốn thuế, né thuế, chuyển giá, chuyển lợi nhuận khá phức tạp, nhất là các giao dịch liên kết.
Tại Hội nghị Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối đối với ngành thuế năm 2019 do Tổng cục Thuế tổ chức sáng 15/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, 6 tháng đầu năm, thu nội địa đạt 51,2% dự toán, tăng 12,5% so cùng kỳ năm trước và có tới 50/63 tỉnh, thành phố có số thu nội địa đạt trên 50% dự toán.
Đây là số thu 6 tháng cao nhất trong một số năm gần đây, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước.
Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Tổng cục Thuế, các cục thuế, chi cục thuế đã tích cực triển khai Nghị quyết số 18 của Trung ương về tinh gọn bộ máy tổ chức, nâng cao hiệu lực hiệu quả.Theo đó, tại Tổng cục Thuế đã thu hẹp 27 đầu mối, các Cục thuế tinh gọn 63 đầu mối, tại Chi cục thuế dự kiến giảm khoảng 30% đầu mối cấp đội và tương đương. Tuy nhiên, việc quản lý thu vẫn đảm bảo thực hiện thông suốt, hiệu quả.
Dù vậy, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng chỉ ra các khó khăn, hạn chế trong quản lý thuế như: Cơ chế chính sách về quản lý thu, chính sách về thuế đã được bổ sung, sửa đổi nhiều, tuy nhiên hệ thống các văn bản pháp luật chưa thực sự đồng bộ, có phần mâu thuẫn nhau giữa quy định về quản lý thu với quy định về chính sách thuế. Một số nội dung chưa rõ này tạo ra sự bất cập trong thực hiện. Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, tình trạng trốn thuế, né thuế, chuyển giá, chuyển lợi nhuận khá phức tạp, nhất là các giao dịch liên kết, mặc dù cơ quan thuế có rất nhiều nỗ lực song cơ chế chính sách chưa thực sự hoàn thiện, chưa phù hợp với thực tế vì vậy có ảnh hưởng đến quản lý thu. Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng cho rằng, tình trạng nợ đọng về thuế đã được quan tâm xử lý, tuy nhiên tình hình còn phức tạp, tổng số nợ gia tăng, nhất là nợ không có khả năng thu hồi (đến 30/6 là 83.389 tỷ đồng, tăng 9,3%) hơn 7.000 tỷ đồng. Nợ đọng này phản ánh chưa thực chất; trong đó, 20,2% là khoản phạt và tiền chậm nộp. Tình trạng khiếu nại, khởi kiện trong quản lý thuế đã xảy ra ở một số nơi, do nhiều nguyên nhân khác nhau; trong đó có nguyên nhân chủ quan, do cách thức xử lý của cơ quan thuế không chắc chắn, nhất là trong việc thanh tra, kết luận thanh tra chưa được chặt chẽ.Bên cạnh đó, đã xuất hiện các đơn thư phản ánh tình trạng nội bộ của một số đơn vị hoặc một số cán bộ công chức cho thấy tính chất phức tạp trong quản lý thuế nói chung cũng như trong việc quản lý cán bộ nói riêng.
Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng đưa ra 8 nhiệm vụ ngành thuế cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm; trong đó, ngành thuế cần tích cực trong việc tập trung thu ngân sách nhà nước, phấn đấu thu ngân sách nhà nước vượt 5% dự toán; xây dựng dự toán thu ngân sách 2020 tích cực và phù hợp khả năng thực tế. Tổng cục Thuế phối hợp với các đơn vị trong Bộ Tài chính khẩn trương dự thảo trình Chính phủ các Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế, các Thông tư thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính. “Ngành thuế cần tiếp tục thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước, chống chuyển giá. Trong 6 tháng cuối năm, toàn hệ thống thuế phải thực hiện 60% kế hoạch cả năm 2019, đây là áp lực lớn, song ngành thuế cần cố gắng hoàn thành. Ngành thuế cũng cần chú ý kết luận thanh tra, kiểm tra sao cho chắc chắn”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Phi Vân Tuấn, trong 6 tháng đầu năm, cơ quan thuế các cấp đã thanh tra, kiểm tra được 35.344 doanh nghiệp, đạt 40,5% kế hoạch năm.
Cơ quan thuế đã tiến hành thanh tra 150 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết; truy thu, truy hoàn và phạt 693,4 tỷ đồng; giảm lỗ 2.488,5 tỷ đồng; giảm khấu trừ 9,04 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 2.661,6 tỷ đồng. Cơ quan thuế cũng thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng đối với 2.642 quyết định, tương ứng với số tiền hoàn là 13.561,94 tỷ đồng, qua đó truy hoàn và phạt 75,83 tỷ đồng./.Tin liên quan
Pháp thúc đẩy G7 thống nhất về thuế doanh nghiệp tối thiểu
Pháp hy vọng rằng sự hậu thuẫn vững chắc từ các nước G7 trong việc xác định mức thuế tối thiểu sẽ thúc đẩy những nỗ lực của OECD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính22 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026.
-
Tài chínhThu ngân sách 6 tháng đạt gần 62% dự toán
Bộ Tài chính cho biết, 6 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.565,4 nghìn tỷ đồng, bằng 61,9% dự toán và tăng 17,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chínhNhật Bản: Đồng yen yếu đẩy số vụ phá sản lên mức cao nhất kể từ năm 2022
Đồng yen mất giá đang bộc lộ những tổn thất kinh tế lớn đối với Nhật Bản, khi số lượng doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản trong nửa đầu năm nay vì nguyên nhân này đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2022.
-
Tài chínhTriển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, gỡ điểm nghẽn cho hoạt động kinh doanh
Thư ngỏ được ban hành trong khuôn khổ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh” triển khai trên phạm vi toàn quốc.
-
Tài chínhHàn Quốc: Giá trần nhiên liệu giúp kiềm chế lạm phát trong tháng 6/2026
Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Lee Hyung Il cho biết áp lực lạm phát trong tháng 6/2026 chủ yếu đến từ giá nông sản, chăn nuôi và các sản phẩm dầu mỏ.
-
Tài chínhMinh bạch dữ liệu thuế trong thương mại điện tử
Năm 2026 được xem là cột mốc quan trọng khi các quy định mới về quản lý thuế thương mại điện tử đi vào thực tiễn, buộc người bán hàng online phải thay đổi cách thức vận hành.
-
Tài chínhNền kinh tế lớn thứ ba Eurozone đẩy nhanh các biện pháp chống thất thu thuế
Trong năm 2025, Tổng cục Thuế Italy đã phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát Tài chính tiến hành 6.566 cuộc kiểm tra biến động tài khoản, tăng hơn 3 lần so với năm trước.
-
Tài chínhBitcoin ghi nhận tháng diễn biến tồi tệ nhất trong 4 năm
Giá đồng bitcoin giảm xuống dưới mốc 60.000 USD/BTC trong phiên giao dịch ngày 30/6 tại thị trường Mỹ.
-
Tài chínhTừ 1/7, những khoản thu nhập nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?
Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế.











