Thủ tục hải quan hậu Brexit gây khó cho ngành thủy sản Scotland
Phóng viên TTXVN tại London ngày 9/1 đưa tin, các nhóm công nghiệp thủy sản Scotland mới đây đã yêu cầu Chính phủ Anh hỗ trợ khẩn cấp sau khi các chuyến hàng thủy sản vận chuyển tới Liên minh châu Âu (EU) bị gián đoạn nghiêm trọng trong tuần qua và làm dấy lên lo ngại đối với sự tồn vong của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Scotland.
Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Scotland, Hiệp hội Hải sản Scotland và Tổ chức Sản xuất Cá hồi Scotland ngày 8/1 đã kêu gọi chính phủ Anh đàm phán với Brussels để giảm thiểu các quy định xuất khẩu sang EU sau khi gặp phải các rắc rối liên quan đến các quy định mới làm gián đoạn khâu vận chuyển hàng hóa kể từ khi Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU vào ngày 31/12/2020.
Các hiệp hội cho biết trong một tuyên bố chung: “Vướng mắc về thủ tục giấy tờ, các tài liệu bổ sung cần thiết và các vấn đề về công nghệ thông tin đều góp phần gây ra sự chậm trễ và gián đoạn”.
Các công ty vận tải bao gồm DFDS đã tạm ngừng các dịch vụ vận chuyển đến Pháp cho đến đầu tuần sau đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nhỏ gửi hàng tươi sống bằng xe tải cùng với của các doanh nghiệp xuất khẩu khác, theo phương thức được gọi là theo nhóm.
Theo ông James Withers, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Scotland, sự gián đoạn do Brexit kết hợp với ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại và việc đóng cửa biên giới Pháp vào tháng trước đã khiến một số doanh nghiệp xuất khẩu khó có thể tồn tại trong tháng Một.
Ông Withers nói: “Tháng Một có vẻ vô cùng khó khăn đối với hầu hết các nhà xuất khẩu thủy sản đánh bắt tự nhiên”.
Ông Jimmy Buchan, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Thủy sản Scotland, đại diện cho các nhà chế biến thủy sản, cho biết các doanh nghiệp xuất khẩu đã phải hứng chịu một “cơn bão toàn diện” trong tuần đầu tiên khi Anh ra khỏi EU.
Các công ty từng có mối quan hệ thương mại không thủ tục với lục địa châu Âu thì nay đã phải vật lộn để điền vào một loạt các thủ tục giấy tờ mới và sự chậm trễ đối với các chuyến hàng tươi sống có nghĩa là khách hàng EU đã từ chối vì thủy sản không còn đủ tươi nữa.
Ông cho biết thêm: “Trong một số trường hợp, chúng tôi đã chuyển từ dịch vụ giao hàng qua đêm trong một ngày sang dịch vụ giao hàng từ bốn đến năm ngày trong tuần này”.
Còn Giám đốc điều hành của Hiệp hội Hải sản Scotland, Donna Fordyce, cáo buộc chính phủ Vương quốc Anh đã không đưa ra một “hệ thống khả thi” khi đàm phán Brexit “bất chấp nhiều cảnh báo rằng sẽ có vấn đề.
Ông nói: “Chính phủ liên tục yêu cầu mọi người chuẩn bị sẵn sàng và thực tế là mọi người đều biết họ phải sắp xếp các thủ tục giấy tờ của mình theo thứ tự, nhưng... đây là một thứ rất phức tạp”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh chuẩn bị tái khởi động “Nước Anh toàn cầu” hậu Brexit
12:33' - 09/01/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gọi năm 2021 là “năm cực kỳ quan trọng đối với nước Anh toàn cầu”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bấp bênh tương lai ngành tài chính Anh hậu Brexit
17:11' - 07/01/2021
Sau tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU), tương lai lĩnh vực dịch vụ tài chính chủ chốt của Anh vẫn chưa chắc chắn trước thềm các cuộc đàm phán song phương sắp tới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư đề nghị Hoa Kỳ xem xét khách quan về thương mại thủy sản
08:36'
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Howard Lutnick quan tâm, xem xét khách quan để đảm bảo kết quả hợp lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.