Thủ tục hải quan hậu Brexit gây khó cho ngành thủy sản Scotland
Phóng viên TTXVN tại London ngày 9/1 đưa tin, các nhóm công nghiệp thủy sản Scotland mới đây đã yêu cầu Chính phủ Anh hỗ trợ khẩn cấp sau khi các chuyến hàng thủy sản vận chuyển tới Liên minh châu Âu (EU) bị gián đoạn nghiêm trọng trong tuần qua và làm dấy lên lo ngại đối với sự tồn vong của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Scotland.
Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Scotland, Hiệp hội Hải sản Scotland và Tổ chức Sản xuất Cá hồi Scotland ngày 8/1 đã kêu gọi chính phủ Anh đàm phán với Brussels để giảm thiểu các quy định xuất khẩu sang EU sau khi gặp phải các rắc rối liên quan đến các quy định mới làm gián đoạn khâu vận chuyển hàng hóa kể từ khi Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU vào ngày 31/12/2020.
Các hiệp hội cho biết trong một tuyên bố chung: “Vướng mắc về thủ tục giấy tờ, các tài liệu bổ sung cần thiết và các vấn đề về công nghệ thông tin đều góp phần gây ra sự chậm trễ và gián đoạn”.
Các công ty vận tải bao gồm DFDS đã tạm ngừng các dịch vụ vận chuyển đến Pháp cho đến đầu tuần sau đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nhỏ gửi hàng tươi sống bằng xe tải cùng với của các doanh nghiệp xuất khẩu khác, theo phương thức được gọi là theo nhóm.
Theo ông James Withers, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thực phẩm và Đồ uống Scotland, sự gián đoạn do Brexit kết hợp với ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại và việc đóng cửa biên giới Pháp vào tháng trước đã khiến một số doanh nghiệp xuất khẩu khó có thể tồn tại trong tháng Một.
Ông Withers nói: “Tháng Một có vẻ vô cùng khó khăn đối với hầu hết các nhà xuất khẩu thủy sản đánh bắt tự nhiên”.
Ông Jimmy Buchan, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Thủy sản Scotland, đại diện cho các nhà chế biến thủy sản, cho biết các doanh nghiệp xuất khẩu đã phải hứng chịu một “cơn bão toàn diện” trong tuần đầu tiên khi Anh ra khỏi EU.
Các công ty từng có mối quan hệ thương mại không thủ tục với lục địa châu Âu thì nay đã phải vật lộn để điền vào một loạt các thủ tục giấy tờ mới và sự chậm trễ đối với các chuyến hàng tươi sống có nghĩa là khách hàng EU đã từ chối vì thủy sản không còn đủ tươi nữa.
Ông cho biết thêm: “Trong một số trường hợp, chúng tôi đã chuyển từ dịch vụ giao hàng qua đêm trong một ngày sang dịch vụ giao hàng từ bốn đến năm ngày trong tuần này”.
Còn Giám đốc điều hành của Hiệp hội Hải sản Scotland, Donna Fordyce, cáo buộc chính phủ Vương quốc Anh đã không đưa ra một “hệ thống khả thi” khi đàm phán Brexit “bất chấp nhiều cảnh báo rằng sẽ có vấn đề.
Ông nói: “Chính phủ liên tục yêu cầu mọi người chuẩn bị sẵn sàng và thực tế là mọi người đều biết họ phải sắp xếp các thủ tục giấy tờ của mình theo thứ tự, nhưng... đây là một thứ rất phức tạp”.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh chuẩn bị tái khởi động “Nước Anh toàn cầu” hậu Brexit
12:33' - 09/01/2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gọi năm 2021 là “năm cực kỳ quan trọng đối với nước Anh toàn cầu”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bấp bênh tương lai ngành tài chính Anh hậu Brexit
17:11' - 07/01/2021
Sau tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU), tương lai lĩnh vực dịch vụ tài chính chủ chốt của Anh vẫn chưa chắc chắn trước thềm các cuộc đàm phán song phương sắp tới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.
-
DN cần biết
Chống hàng giả trên thương mại điện tử: Thách thức lớn từ sự thiếu minh bạch
16:17' - 18/12/2025
Ngày 18/12, Tạp chí Tiếp thị và Gia đình tổ chức Toạ đàm Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước.
-
DN cần biết
Công bố Bản đồ chuỗi giá trị điện, điện tử Việt Nam
13:58' - 18/12/2025
Hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp điện, điện tử (E&E), vươn lên trở thành người dẫn đầu, là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
DN cần biết
IGHE 2025 quy tụ hơn 250 doanh nghiệp quà tặng, đồ gia dụng
12:44' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế Quà tặng và Đồ gia dụng Việt Nam 2025 (IGHE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút hơn 250 doanh nghiệp, trưng bày 10.000 sản phẩm, thúc đẩy giao thương và xu hướng tiêu dùng.
-
DN cần biết
Trụ cột chiến lược của thương mại điện tử Việt Nam giai đoạn mới
11:48' - 18/12/2025
Năm 2025, thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế dự kiến trên 25%. Quy mô cán mốc 31 tỷ USD và chiếm 10% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.
-
DN cần biết
Xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, giữ vị thế Top 3 thế giới
17:18' - 17/12/2025
Năm 2025 đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của ngành với các chỉ số nổi bật như: kim ngạch xuất khẩu ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% so với năm 2024.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phát triển công nghiệp môi trường
11:28' - 17/12/2025
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chương trình phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam, hướng tới tổ chức triển khai hiệu quả, thống nhất.
-
DN cần biết
Cấp CO điện tử: Doanh nghiệp chuẩn bị kỹ để tối ưu cơ hội xuất khẩu
09:18' - 17/12/2025
C/O điện tử hướng tới môi trường xuất khẩu số hóa, tuy nhiên, một số mẫu C/O cụ thể vẫn yêu cầu sản phẩm đầu ra là giấy.

Ảnh minh họa: Vũ Sinh - TTXVN